Quảng Ninh: Chưa đủ điểu kiện hoạt động, điểm du lịch Mỹ Ngọc ngang nhiên đón khách Châu Âu

(PLVN) - Điểm du lịch Mỹ Ngọc của Công ty Cổ phần ngọc trai Hạ Long (khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chưa có đủ thủ tục pháp lý về đất đai, phòng cháy chữa cháy và điều kiện công nhận điểm du lịch, thế nhưng, có ngày điểm du lịch này ngang nhiên đón hàng ngàn khách du lịch Châu Âu.

Điểm du lịch Mỹ Ngọc

Điểm du lịch Mỹ Ngọc

Thời gian gần đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được  hàng loạt phản ánh về việc Điểm du lịch Mỹ Ngọc của Công ty Cổ phần ngọc trai Hạ Long (tọa lạc tại mặt đường QL18, đoạn 10 làn đường, thuộc khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu)  hoạt động khi chưa có đủ thủ tục pháp lý về đất đai, phòng cháy chữa cháy và điều kiện công nhận điểm du lịch. 

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thùy Hương, Giám đốc công ty Cổ phần ngọc trai Hạ Long thừa nhận, điểm du lịch Mỹ Ngọc được thuê đất của nhiều hộ dân, trong đó có khoảng 2000m2 đất nông nghiệp. Điểm du lịch này không có dịch vụ ăn uống, có xưởng chế tác và gần 1000m2 nhà xưởng để trưng bày, bán sản phẩm ngọc trai. Đặc biệt, khách du lịch đến đây mua sắm ngọc trai chủ yếu là khách Châu Âu.

 Khu vực đất nông nghiệp đã được san lấp làm bãi đỗ xe ô tô, đón khách du lịch Châu Âu
Lãnh đạo UBND phường Hà Khẩu cho biết, điểm du lịch Mỹ Ngọc chưa có đủ thủ tục pháp lý về đất đai, chưa được nghiệm thu PCCC. Khu đất này trước kia chủ yếu là của ông chủ Minh Vân cũ và một vài hộ nông dân. 

Lãnh đạo Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, Điều 11, Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định, điều kiện công nhận điểm du lịch đã quy định rõ rằng để đủ điều kiện hoạt động, điểm du lịch phải có dịch vụ ăn uống và đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, giao cho chính quyền địa phương tổ chức, quản lý giám sát. Đối chiếu với những quy định trên, có thể thấy, điểm du lịch Mỹ Ngọc còn "thiếu sót" quá nhiều. 

Khu nhà xưởng hàng ngàn mét vuông để trưng bày và bán sản phẩm ngọc trai
Trước sự việc trên, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định, TP sẽ cho kiểm tra ngay hoạt động của điểm du lịch Mỹ Ngọc, nếu không đủ thủ tục pháp lý có thể dừng hoạt động. 

Để nhằm đảm bảo quyền lợi của du khách, tính nghiêm minh của pháp luật, báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hạ Long nhanh chóng rà soát kiểm tra công tác sử dụng đất và các thủ tục pháp lý của công ty Cổ phần ngọc trai Hạ Long.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm