Quy hoạch mạng lưới xăng dầu ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Bất chấp quy định của Bộ GTVT?

(PLO) - Theo thông tin phản ánh của không ít người dân trên địa bàn huyện Tân Sơn (Phú Thọ), hiện trên địa bàn huyện này đang tồn tại những bất cập liên quan đến quy hoạch mạng lưới xăng dầu trái với quy định tại Thông tư 50 của Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT)?

Cửa hàng Xăng dầu số 37 của Cty Xăng dầu Phú Thọ hoạt động bất chấp quy định của Bộ Giao thông Vận tải

Cửa hàng Xăng dầu số 37 của Cty Xăng dầu Phú Thọ hoạt động bất chấp quy định của Bộ Giao thông Vận tải

Bất chấp quy định

Đơn phản ánh cho biết, Cửa hàng xăng dầu số 37 (của Cty Xăng dầu Phú Thọ) nằm trên quốc lộ 32A thuộc địa bàn xã Thu Cúc (huyện Tân Sơn) đang hoạt động trái quy định tại Thông tư 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ GTVT về vị trí đấu nối và khoảng cách đấu nối cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ cấp IV trở xuống không nhỏ hơn 1.000m.

Theo đó, tại điểm b khoản 3 Điều 21 Thông tư 50, nêu: khoảng cách giữa 2 cửa hàng cùng phía không nhỏ hơn 12km, tuy nhiên hiện nay Cửa hàng Xăng dầu số 37 của Cty Xăng dầu Phú Thọ lại nằm cùng phía và chỉ cách Cửa hàng xăng dầu của Cty Bảo An petro khoảng 300m và được xây dựng sau? Vậy, trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ ở đâu? 

Bên cạnh đó, Cửa hàng xăng dầu số 19 cũng thuộc Cty Xăng dầu Phú Thọ tại trung tâm huyện Tân Sơn nằm trong diện giải tỏa từ năm 2008, nhưng đến nay cửa hàng xăng dầu này vẫn hoạt động và vẫn được Sở Công Thương Phú Thọ cấp phép đàng hoàng. Do đó, dư luận và người dân không khỏi hoài nghi vào sự thiếu nghiêm minh của lãnh đạo Sở Công Thương và trách nhiệm của chính quyền địa phương, đồng thời đặt câu hỏi phải chăng có lợi ích nhóm ở đây?

Một thách thức không nhỏ nữa, đó là hiện nay Cửa hàng xăng dầu Hồng Nhung cũng thuộc hệ thống đại lý của Cty Xăng dầu Phú Thọ đang được xây dựng tại km120+200 quốc lộ 32A, nằm ngoài trung tâm huyện Tân Sơn, cách vị trí nút ngã ba vào trung tâm huyện Tân Sơn chưa đầy 100m (trái quy định tại điểm b khoản 3 Điều 21 Thông tư 50 của Bộ GTVT). Bởi cách đó chưa đầy 6km đang có Cửa hàng xăng dầu Đức Thọ hoạt động ở km114+500 cùng phía Cửa hàng xăng dầu Hồng Nhung. Đồng thời, hiện nay Cửa hàng xăng dầu Hồng Nhung chưa được cấp phép xây dựng, cũng như đất chưa được chuyển mục đích sử dụng…

Theo ghi nhận của phóng viên từ một số người dân ở đây cho biết, ngã ba này là “điểm đen” về tai nạn giao thông và đã có không ít vụ tai nạn chết người xảy ra, do đó việc Cửa hàng xăng dầu Hồng Nhung “mọc” ở đây càng tiềm ẩn gia tăng tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó là sự tồn tại Cửa hàng xăng dầu số 10 nằm trên tỉnh lộ 316E thuộc địa phận xã Minh Đài (huyện Tân Sơn), thuộc diện phải nâng cấp, cải tạo theo Quyết định 3338/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ ngày 22/10/2010, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Có hay không việc dung túng, “bật đèn xanh”?

Mặc dù ngày 22/10/2010, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 3338/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, trong đó có huyện Tân Sơn. Tuy nhiên ngày 9/6/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy vẫn ký Văn bản số 2255/UBND-KT6 “về việc liên quan đến di chuyển Cửa hàng xăng dầu tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn” đồng ý điều chỉnh vị trí cửa hàng bán lẻ xăng dầu từ vị trí CC15 (km120 trên quốc lộ 32A) cho phép Cty TNHH TM Hồng Nhung sang vị trí km120+120 trên quốc lộ 32A thuộc khu 1, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn.

Do đó, việc Cửa hàng xăng dầu Hồng Nhung đang xây dựng theo quan sát của phóng viên nằm ngoài khu đô thị, cách vị trí nút ngã ba vào trung tâm huyện Tân Sơn khoảng 100m là trái với điểm b khoản 3 Điều 21 Thông tư 50 của Bộ GTVT về khoảng cách đấu nối tối thiểu là 12km. Trong khi đó chỉ chưa đầy 6km trên địa bàn huyện Tân Sơn có đến 3 cửa hàng xăng dầu hoạt động, khiến dư luận và người dân cho rằng, ở đây có lợi ích nhóm, nên mới có chuyện bất chấp quy định của Bộ GTVT như vậy.

Liên quan đến việc Cửa hàng xăng dầu số 19 của Cty Xăng dầu Phú Thọ phải di chuyển từ năm 2008, nhưng đến nay chưa di chuyển và vẫn được cấp phép hoạt động, phía Cty Xăng dầu Phú Thọ cho rằng, nguyên nhân do vị trí di chuyển vướng hệ thống hạ tầng giao thông quốc lộ 32A (cống thoát nước) và đất hai lúa nên chưa thể di chuyển, hơn nữa do nhu cầu của người dân nên vẫn phải phục vụ. 

Được biết, theo Quyết định 3338/QĐ-UBND ngày 22/10/2010 của UBND tỉnh Phú Thọ, thì ở huyện Thanh Sơn Cửa hàng xăng dầu số 23 khu ba Mỏ ngã tư thị trấn Thanh Sơn trên quốc lộ 32A cũng thuộc diện phải di dời, nhưng đến nay cửa hàng này vẫn hoạt động bình thường. Như vậy, với chức năng, nhiệm vụ của mình thì Sở Công Thương có phớt lờ, cố tình coi thường chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ hay vì động cơ nào khác?

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ cho rằng, theo quy định thì cây xăng phải cách nhau trên 10km. Chính vì vậy phải điều chỉnh cục bộ sao cho phù hợp, trong quá trình triển khai theo lộ trình có những cây xăng không phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, theo lộ trình đến năm 2020, sẽ thực hiện theo đúng quy hoạch.

Như vậy, theo trả lời của ông Nguyễn Mạnh Hùng, những bất cập trong quy hoạch mạng lưới xăng dầu ở hai huyện Tân Sơn và Thanh Sơn, chưa nói trên toàn tỉnh Phú Thọ sẽ vẫn còn những tồn tại, bất cập và bất chấp quy định của Bộ Giao thông Vận tải và quy hoạch mạng lưới xăng dầu của UBND tỉnh Phú Thọ?

Phải chăng ở đây đang có sự bao che, hay “bật đèn xanh” nào đó từ phía cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ, nên cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Tân Sơn mới hoạt động dễ dàng như vậy?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm