Sơn La: Một bản án thiếu thuyết phục!?

(PLO) - Không đồng tình với phán quyết của HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Ông Đinh Văn Hành, bà Nguyễn Thị Thành (trú tại bản Áng 3, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La) đã kháng cáo toàn bộ bản án.

Ông Hành, bà Thành cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã thiếu khách quan, nhiều khuất tất

Ông Hành, bà Thành cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã thiếu khách quan, nhiều khuất tất

Đã thỏa thuận mua bán

Đơn gửi Báo PLVN, ông Hành cho biết: năm 1991, ông lên huyện Mộc Châu tìm việc và được vợ chồng ông Nguyễn Thiện Bình, bà Nguyễn Thị Loan (trú tại tiểu khu 1, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nhận vào làm thuê. Quá trình sinh sống, làm việc và được coi như người nhà, nên ông không lấy tiền công và còn được ông Bình, bà Loan mai mối cho bà Nguyễn Thị Thành (là con cô ruột bà Loan).

Năm 1998, vợ chồng ông Hành ra ở riêng và được ông Bình, bà Loan cho mảnh đất  tại thửa đất số 113, tờ bản đồ số 26a, 26b tại bản Áng 3, xã Đông Sang để ở và canh tác, trên đất có một ngôi nhà gỗ 3 gian, mái lợp ngói. Sau khi được cho đất, vợ chồng ông Hành đều thực hiện nộp thuế đất hàng năm.

“Năm 2000, khi có chủ trương thực hiện cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), ông Bình, bà Loan đã đưa cho vợ chồng tôi GCN của  thửa đất trên để đổi GCN. Lúc này, tôi mới biết thửa đất trên đã được cấp GCN cho anh Nguyễn Thiện Linh vào năm 1996 là con ông Bình, bà Loan khi đó mới được 8 tuổi và sau khi hoàn tất các thủ tục tôi đã được UBND huyện Mộc Châu đã cấp GCN số R262242 với diện tích 510m2 đứng tên tôi”, ông Hành cho biết.

Theo ông Hành, năm 2004 hai gia đình xảy ra khúc mắc nhỏ nên ông Bình, bà Loan đã đòi lại nhà và đất. Quá trình giải quyết tại UBND xã Đông Sang, đã thống nhất ông Bình, bà Loan đồng ý chuyển nhượng cho gia đình ông Hành diện tích đất trên với giá chuyển nhượng là 15 triệu đồng (thời điểm chuyển nhượng năm 1998). Năm 2007, gia đình ông Hành được cấp phép xây dựng nhà cấp 4, diện tích 40m2; năm 2014 được cấp phép xây dựng tiếp nhà cấp 4, diện tích 63m2 và không hề xảy ra tranh chấp với bất cứ ai.

Tuy nhiên, năm 2017, anh Nguyễn Thiện Linh, cùng vợ là chị Nguyễn Thị Kim Phượng “bất ngờ” làm đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Sơn La yêu cầu vợ chồng ông Hành trả lại đất và hủy GCN số R262242 mang tên ông Thành đã được UBND huyện Mộc Châu cấp ngày 24/10/2010, với lý do diện tích đất trên UBND huyện Mộc Châu đã cấp GCN số D 0961809 cho ông Linh từ năm 1996…

Bản án thiếu thuyết phục!?

Ngày 10/5/2018, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đã quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Linh, bà Phượng, hủy một phần Quyết định số 594/QĐ-UB ngày 24/10/2000 của UBND huyện Mộc Châu về việc cấp GCN cho hộ ông Hành. Buộc UBND huyện Mộc Châu phải thu hồi GCN số R262242 mang tên Đinh Văn Hành được cấp theo Quyết định số 594/QĐ-UB ngày 24/10/2000 của UBND huyện Mộc Châu. Buộc ông Hành, bà Thành phải trả toàn bộ diện tích 562,4m² đất (diện tích theo biên bản thẩm định ngày 29/12/2017 của TAND tỉnh Sơn La); trong đó có: 407,7m² đất thuộc thửa 133, tờ bản đồ số 226a, 154,7m² đất thuộc thửa 113b, tờ bản đồ số 26b cho ông Linh, bà Phượng được quản lý và sử dụng theo quy định, ông Hành, bà Thành phải di dời toàn bộ tài sản... Buộc bà Loan phải có nghĩa vụ thanh toán số tiền thiệt hại  hơn 1,3 tỷ đồng cho gia đình ông Hành, bà Thành.

Ông Hành, bà Thành cho biết, trong quá trình giải quyết vụ án HĐXX sơ thẩm đã đánh giá các chứng cứ, tình tiết vụ án thiếu khách quan, toàn diện dẫn đến những phán quyết gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông, bà. Trên thực tế, thửa đất trên gia đình ông bà đã sinh sống ổn định từ năm 1998 đến nay không có tranh chấp gì, đã được gia đình ông Bình, bà Loan chuyển nhượng năm 2004. Do anh Linh còn nhỏ nên việc cha, mẹ chuyển nhượng đất có sự chứng kiến của chính quyền địa phương là hoàn toàn phù hợp với thực tế. “Khi tôi làm thủ tục cấp GCN đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Đông Sang theo quy định và khi gia đình tôi được cấp phép xây nhà tại thửa đất trên vợ chồng ông Bình và anh Linh đều biết và không có ý kiến gì? Do đó, việc HĐXX cấp sơ thẩm tuyên như vậy là không khách quan, có nhiều khuất tất”, ông Hành cho biết.

Do không đồng tình với phán quyết của cấp sơ thẩm, ông Hành, bà Thành đã làm đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá lại toàn bộ vụ án nhằm bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp gia đình ông, bà. 

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm