Sơn Tây, Hà Nội: Chỉ thế chấp đất, một thương binh có nguy cơ mất cả nhà

(PLO) - Chỉ thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền nhưng gia đình ông Phạm Văn Thành (thương binh 1/8, trú tại 106, Phố Cầu Trì, TX Sơn Tây, Hà Nội) đang bị người mua trúng đấu giá đến đòi cả nhà lẫn đất. Gần đây, một số đối tượng bặm trợn đã đến dọa dẫm, yêu cầu gia đình ông Thành phải chuyển đồ đạc để bàn giao nhà đất cho chủ mới… 

Vợ chồng ông Thành và ông Tài khẳng định ngôi nhà xây sau thời điểm vay tiền nên không phải là tài sản thế chấp

Vợ chồng ông Thành và ông Tài khẳng định ngôi nhà xây sau thời điểm vay tiền nên không phải là tài sản thế chấp

Đầu năm 2011, vợ chồng ông Thành có ký hợp đồng vay của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (Ngân hàng) 5 tỷ đồng, thế chấp bằng quyền sử dụng thửa đất số 87, tờ bản đồ số 18, tại Khu Dộc Trì (diện tích 173,5m2), được UBND thị xã Sơn Tây cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) năm 2010.

Do không trả nợ đúng hạn nên vợ chồng ông Thành đã bị Ngân hàng khởi kiện đòi hơn 6,3 tỷ tiền nợ (cả gốc và lãi). Sau đó, do hai bên thỏa thuận được nên ngày 5/9/2013, TAND thị xã Sơn Tây đã có “Quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự”. Theo đó, nguyên đơn chấp nhận cho vợ chồng ông Thành trả tiền làm 2 đợt (trả 2 tỷ trước 30/9/2013; trả hơn 4,3 tỷ còn lại trước 31/10/2013); nếu bị đơn vi phạm thời hạn trên thì nguyên đơn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên, phát mại tài sản đã thế chấp (tức là quyền sử dụng đất tại thửa 87, khu Dộc Trì).

Do vợ chồng ông Thành không thanh toán được nợ theo thỏa thuận trên nên Ngân hàng đã có đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TX Sơn Tây phát mại tài sản thế chấp để trả nợ. 

Sau quá trình bán đấu giá, vợ chồng bà Nguyễn Thị Huế và ông Phan Lạc Lân (trú tại xã Tản Lĩnh, Ba Vì) đã mua được tài sản và được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp GCN ngày 2/3/2017. 

Theo trình bày của ông Thành thì GCN của ông Lân, bà Huế chỉ thể hiện quyền sử dụng đất (không thể hiện nhà ở hoặc công trình trên đất). Tuy nhiên, gần đây, gia đình ông Lân đã liên tục đến yêu cầu gia đình ông Thành phải chuyển đồ đạc ra khỏi nhà để bàn giao cả nhà lẫn đất cho mình.

Đứng trước nguy cơ mất nhà, vợ chồng ông Thành khẳng định không hề thế chấp nhà vì thời điểm vay tiền (đầu năm 2011) thì gia đình ông vẫn chưa xây nhà, Sau đó một thời gian, do người em trai (tên Phạm Văn Tài, hiện đang ở tầng 3, nhà 106 phố Cầu Trì) có tiền nên đã đầu tư để xây nhà, mở cửa hàng kinh doanh chung với vợ chồng ông. Mặt khác, nội dung “hợp đồng thế chấp” ngày 28/1/2011 (có công chứng) cũng như nội dung “Biên bản kiểm tra, thẩm định tài sản đảm bảo” do Ngân hàng lập cùng ngày cũng thể hiện tài sản dùng thế chấp, đảm bảo cho khoản vay chỉ là quyền sử dụng đất mà không có nhà trên đất.

Chính vì vậy, sau khi bị đe dọa lấy nhà thì mới đây, vợ chồng ông Thành cùng vợ chồng người em trai đã có đơn kêu cứu, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của mình. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm