Sự thật bất ngờ sau cuộc thanh tra nhà máy gạch Nam Thăng Long của UBND huyện Phú Xuyên

(PLO) - Trước những thông tin phản ánh về nhà máy gạch của Công ty Nam Thăng Long vận chuyển cát, than, bùn đất làm rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường và vi phạm trật tự xây dựng, UBND huyện Phú Xuyên đã lập Đoàn liên ngành để kiểm tra, xử lý nhưng kết quả kiểm tra lại cho thấy một sự thật khác.

Trụ sở UBND huyện Phú Xuyên

Trụ sở UBND huyện Phú Xuyên

Trước đó có nhiều thông tin phản ánh sự việc Công ty Nam Thăng Long thường xuyên vận chuyển cát, than, bùn đất qua đoạn đường thuộc địa phận xã Khai Thái do không che đậy kỹ đã làm rơi vãi vật liệu ra đường gây trơn trượt ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây.

Ngoài ra, còn có một số thông tin cho rằng, Công ty này sử dụng nhiều xe tải cỡ lớn từ 30 đến 40 tấn để vận chuyển gạch trên tuyến đường liên huyện nối xã Khai Thái với quốc lộ 1A gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo một người dân phản ánh, Công ty này xây dựng nhà điều hành vi phạm trật tự trên diện tích đất thuê 4 hecta tại thôn Lập Phương xã Khai Thái.

Trước những thông tin “nóng” trên, ngày 13/7/2018, UBND huyện Phú Xuyên đã thành lập Đoàn liên ngành tổng lực để tiến kiểm tra, xác minh do ông Nguyễn Thế Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên trực tiếp chỉ đạo giải quyết. Ngoài ra, các công chức phòng Quản lý đô thị; Đội thanh tra xây dựng, Đội Thanh tra GTVT, Đội CSĐT tội phạm về môi trường và lãnh đạo UBND xã Khai Thái đã tham gia công tác giải quyết điểm nóng này.

Đoàn liên ngành của huyện Phú Xuyên đã làm việc với doanh nghiệp về vấn đề hồ sơ pháp lý hoạt động và kiểm tra tại thực địa của nhà máy gạch Nam Thăng Long, đồng thời tổ chức Hội nghị tại trụ sở UBND xã Khai Thái để đánh giá, tổng hợp những ý kiến của các thành phần trong đoàn kiểm tra và ý kiến của lãnh đạo địa phương trước những thông tin phản ánh về nhà máy gạch Nam Thăng Long.

Kết quả cho thấy, những thông tin phản ánh về nhà máy gạch Nam Thăng Long không đúng như những gì đã phản ánh.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Dư Anh Hào, Trưởng phòng Quản lý đô thị, huyện Phú Xuyên cho biết: “Không có chuyện UBND huyện Phú Xuyên làm ngơ cho sai phạm của nhà máy gạch Năm Thăng Long. Không chỉ Công ty này, mà bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động sản xuất trên địa bàn huyện, chúng tôi đều có lịch kiểm tra, giám sát, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm nếu có”.

“Khi có thông tin cho rằng nhà máy gạch của Công ty Nam Thăng Long vi phạm trật tự xây dựng và môi trường lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với Công an, Thanh tra giao thông xuống kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm như một số thông tin đã phản ánh”, ông Hào khẳng định.

Về vấn đề xây dựng, đại diện UBND huyện Phú Xuyên cũng cho biết, năm 2014 Công ty Nam Thăng Long Hà Nội nhận chuyển nhượng lại từ Công ty CP Viglacera Từ Liêm đã có nhà điều hành. Sau đó, Công ty Nam Thăng Long mới chỉ sửa chữa cải tạo (dóc, trát, sơn ) và chưa nâng cấp mở rộng hoặc xây mới khu nhà điều hành.

Công ty Nam Thăng Long cũng đã thực hiện việc đánh giá về quan trắc, bảo vệ môi trường theo quy định. Theo báo cáo của Công an huyện, Đội Thanh tra giao thông vận tải thì từ năm 2014 đến nay đã xử lý một số trường hợp xe quá tải, làm rơi vãi vật liệu trên tuyến đường Truyền Thống, song đối với Công ty Nam Thăng Long đến đến thời điểm này vẫn chưa xảy ra.

Đại diện Thanh tra giao thông vận tải cho biết: Công ty Nam Thăng Long có 4 phương tiện vận chuyển dưới 7 tấn và Công ty đã ký cam kết không chở quá tải. Như vậy, thông tin phản ánh Công ty này sử dụng xe tải 30-40 tấn là không có cơ sở.

Lãnh đạo UBND xã Khai Thái, cho biết từ khi Công ty Nam Thăng Long hoạt động trên địa bàn đến nay, UBND xã Khai Thái không nhận được đơn thư nào của người dân phản ánh về nhà máy gạch của Công ty Nam Thăng Long và lãnh đạo UBND xã Khai Thái cũng cho rằng những thông tin mà cơ quan truyền thông phản ánh là chưa có sự kiểm chứng./.

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm