Sự thật về vụ Chánh Thanh tra TP Đà Lạt liên kết xây dựng sai phép

(PLO) - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc ông Lê Hoàng - Thành ủy viên, Chánh Thanh tra TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lợi dụng chức quyền để liên kết, liên doanh xây dựng sai phép… Sự thật về việc này ra sao?

Hội trường liên tổ dân phố do ông Hoàng xây dựng sai phép

Hội trường liên tổ dân phố do ông Hoàng xây dựng sai phép

Biến hội trường thành cơ sở kinh doanh

Trước nhu cầu bức thiết về địa điểm hội họp của bà con địa phương, ngày 6/4/2016 UBND TP Đà Lạt cấp giấy phép cho UBND phường 2 (TP Đà Lạt) xây dựng Hội trường liên tổ dân phố 13 -14 tại Khu quy hoạch Phan Đình Phùng - Hai Bà Trưng, phường 2. Sau đó, được sự đồng ý của lãnh đạo phường, ngày 13/7/2016 liên tổ dân phố 13 - 14 đã ký hợp đồng liên kết, liên doanh với ông Lê Hoàng để đầu tư xây dựng hội trường kết hợp với kinh doanh. 

Hội trường được xây dựng trên lô đất 50,1m2, gồm một trệt một lầu, tổng diện tích sàn 110m2, kinh phí xây dựng là 617 triệu đồng (ngân sách do UBND TP Đà Lạt cấp 100 triệu đồng, phần còn lại do ông Hoàng đầu tư). Khi công trình hoàn thành, ông Hoàng có quyền sử dụng kinh doanh trong 10 năm, sau đó nếu có nhu cầu, ông Hoàng sẽ được ưu tiên thuê để tiếp tục kinh doanh. 

Cuối tháng 7/2016, ông Hoàng cho khởi công xây dựng hội trường trên lô đất liền kề với nhà của ông (Lô 103 Khu quy hoạch Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng, phường 2, TP Đà Lạt). Lúc đó, UBND phường 2 có lập Tổ giám sát đầu tư cộng đồng. Nhưng vì cả nể bởi ông Lê Hoàng là Thành ủy viên, Chánh Thanh tra của TP Đà Lạt và chủ quan nên Tổ đã không giám sát chặt chẽ.

Đầu tháng 12/2016, Đội Thanh tra Xây dựng TP Đà Lạt phát hiện công trình Hội trường tổ dân phố 13 - 14 được xây dựng mà không có định vị móng, sai giấy phép xây dựng (GPXD), sai bản vẽ thiết kế được duyệt và không đúng mục đích sử dụng làm hội trường. Cụ thể, lẽ ra hội trường này phải nằm sát vách nhà hiện có của ông Hoàng nhưng khi xây dựng, ông Hoàng đã tự ý cho dịch chuyển vị trí thi công hội trường ra phía lộ giới 40cm, diện tích mở rộng thêm trên 70m2.

 Sau khi sự việc bị phát hiện, UBND TP Đà Lạt đã yêu cầu UBND phường 2 báo cáo sự việc. Ngày 29/12/2016, UBND TP Đà Lạt có Văn bản số 8757/UBND yêu cầu UBND phường 2 “tổ chức xử lý, khắc phục công trình Hội trường liên tổ 13 – 14 xây dựng không đúng GPXD và bản vẽ thiết kế được cấp; đề xuất hoặc xử lý vi phạm theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; kiểm tra, rà soát, chấm dứt việc liên doanh, liên kết công trình xây dựng và sử dụng đất không đúng quy định khi tiến hành xây dựng hội trường tổ dân phố”.

UBND phường 2 cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã làm việc, lập biên bản vi phạm và buộc ông Hoàng tiến hành tháo dỡ phần xây dựng mở rộng sai phép, sai thiết kế.

Theo biên bản phúc tra của cơ quan chức năng, đến thời điểm ngày 4/1/2017, ông Hoàng cùng đơn vị thi công đã tháo dỡ được gần 29m2. Ngoài việc buộc tháo dỡ, khắc phục phần sai phạm của công trình, UBND phường cũng đã tiến hành làm việc với Ban điều hành tổ dân phố 13 - 14 và ông Lê Hoàng để xử lý chấm dứt hợp đồng liên kết, liên doanh công trình xây dựng và sử dụng đất không đúng quy định theo chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt. Qua làm việc, các bên cũng đã thống nhất tự nguyện chấm dứt hợp đồng nói trên. 

Công văn của UBND TP Đà Lạt bị làm giả

Được biết, trước đó dư luận cũng đã rộ lên nghi vấn cán bộ Thanh tra TP Đà Lạt có liên quan đến vụ làm giả văn bản của UBND TP Đà Lạt cho phép một người dân xây dựng trái phép ở phường 8, TP Đà Lạt. Cụ thể, tháng 8/2016, Đội Thanh tra xây dựng TP Đà Lạt và UBND phường 8 phát hiện và lập biên bản đình chỉ xây dựng nhà ở trái phép của bà Trần Thị Phụng tại một thửa đất nông nghiệp trên đường Vạn Kiếp, phường 8, TP Đà Lạt.

Đến ngày 9/11/2016, Đội Thanh tra xây dựng và UBND phường 8 bất ngờ nhận được Văn bản số 4724/UBND của UBND TP Đà Lạt do Phó Chủ tịch Võ Ngọc Trình ký ngày 7/11/2016 về việc giải quyết kiến nghị của bà Phụng, do 2 nhân viên cơ quan Thanh tra TP Đà Lạt trực tiếp mang đến. Theo văn bản này, UBND TP Đà Lạt cho phép bà Phụng xây dựng một nhà kho diện tích 120m2 tại thửa đất 528, tờ bản đồ 45G, đường Vạn Kiếp, phường 8 (Đà Lạt).

Kiểm tra Văn bản số 4724/UBND thấy có dấu hiệu bất thường, cơ quan chức năng đã lập tức báo cáo lãnh đạo UBND TP Đà Lạt. Sau đó, chính quyền địa phương đã giao Công an TP Đà Lạt xác minh, làm rõ. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, Văn bản số 4724 là giả mạo chữ ký của ông Võ Ngọc Trình - Phó Chủ tịch và con dấu được “scan” gắn vào văn bản giả. Tuy nhiên, cho đến nay Công an TP Đà Lạt vẫn chưa có kết luận ai làm giả văn bản nói trên và cách thức làm giả cụ thể như thế nào.

Giấy phép xây dựng của UBND TP Đà Lạt bị làm giả

Cơ quan chức năng nói gì?

Chủ tịch UBND phường 2 Phạm Thành Viên thừa nhận việc ông Hoàng liên kết, liên doanh với tổ dân phố 13, 14 để xây dựng hội trường sai phép như dư luận phản ánh là có thật. Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt, UBND phường đã tiến hành xử lý. Hiện Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Đà Lạt đã thu giữ toàn bộ hồ sơ để làm rõ sai phạm.

Trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Đà Lạt Huỳnh Thị Thanh Xuân cho biết, đã chỉ đạo UBKT Thành ủy thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra dấu hiệu sai phạm của ông Lê Hoàng là Thành ủy viên, Chánh Thanh tra TP Đà Lạt. Đến nay đang chờ kết luận của UBKT, từ đó mới có cơ sở để xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm 

Làm việc với phóng viên Báo PLVN, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Võ Ngọc Hiệp cho biết: “Về vụ cán bộ Thanh tra TP Đà Lạt có liên quan đến việc văn bản cho phép xây dựng giả mạo thì UBND TP Đà Lạt vẫn đang chờ kết luận của phía công an. Riêng vụ việc Chánh Thanh tra Lê Hoàng liên kết, liên doanh xây dựng hội trường sai phép, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo UBND phường 2 tổ chức xử lý, khắc phục. Hiện ông Lê Hoàng vẫn công tác bình thường, sau khi có kết luận chính thức của UBKT Thành ủy về những sai phạm, thì sẽ xử lý cụ thể”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm