TAND thị xã Dĩ An hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời trái quy định pháp luật?

(PLO) - Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo đề nghị của nguyên đơn. Tuy nhiên sau đó, Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An lại ra quyết định hủy bỏ vì nhận được đơn đề nghị của bị đơn.

Bà Liên đứng trên phần đất đang tranh chấp

Bà Liên đứng trên phần đất đang tranh chấp

Vừa ban hành đã hủy bỏ

Bà Nguyễn Thị Liên (sinh năm: 1962, thường trú: 374 (số cũ 3/1) đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đông Tân, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất đối với bị đơn là ông Võ Hữu Thới. Hiện vụ án đang được Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Ngày 9/10/2017, bà Liên có làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An giải quyết buộc ông Võ Hữu Thới phải trả cho bà phần diện tích giáp ranh mà ông Thới đã lấn chiếm trên đất của bà là khoảng 40m2, phần đất tọa lạc tại khu khố Đông Tân, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ngày 13/11/2017, bà Liên có làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với bị đơn ông Võ Hữu Thới (tên gọi khác là Thời), địa chỉ 4/1 khu phố Đông Tân, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương: cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp với diện tích 154,5m2 và tài sản gắn liền với đất, thuộc thửa đất số 306, 307, 300, 308 tờ bản đồ số 11, thuộc xã Tân Đông Hiệp, huyện Thuận An, tỉnh Sông Bé theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vào sổ cấp giấy chứng nhận số 104 QSDĐ/CQ.TĐH do UBND huyện Thuận An cấp ngày 26/08/1996 cho hộ ông Võ Hữu Thới (nay là 4/1 khu phố Đông Tân, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Kèm theo việc nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì bà Liên đã đóng số tiền 50 triệu đồng để ký quỹ đảm bảo cho việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Căn cứ theo đơn yêu cầu của tôi thì vào ngày 14/11/2017, Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 14/11/2017 yêu cầu ông Võ Hữu Thới, các cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, không được thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp theo quy định điều 122 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Sau khi ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên thì ngày 28/11/2017, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An đã thành lập Hội đồng cưỡng chế để tiến hành cưỡng chế cấm ông Thới không được có hành vi thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp căn cứ theo Quyết định cưỡng chế số 13/QĐ-CCTHADS của Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An. Ý kiến của ông Thời trong biên bản cưỡng chế là cam kết thực hiện đúng theo nội dung của Quyết định cưỡng chế nêu trên, nếu sai sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, ngày 20/11/2017 ông Võ Hữu Thới có làm đơn kiến nghị xin Tòa án xem xét rút lại Quyết định đối với phần đất nằm ngoài tranh chấp, cho phép được tiếp tục thi công phần đất không liên quan và cam kết sẽ giữ nguyên hiện trạng phần đất tranh chấp theo mô tả ranh giới của bà Nguyễn Thị Liên, cụ thể là vách tường và lân cận nhà bà Liên sẽ được giữ nguyên hiện trạng.

Ngày 24/11/2017 Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An ban hành quyết định số 26/QĐ-BPKCTT thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với phần diện tích đất tranh chấp là cấm thay đổi hiện trạng tài sản đối với diện tích đất khoảng 40m2, cụ thể cấm thay đổi hiện trạng tường nhà đang xây dựng gắn liền diện tích đất tranh chấp (vách tường nhà hiện hữu phía bên phải nhìn từ trước đi vào) từ vách tường tôi hướng về nhà đất ông Thới đang xây dựng 0,3m kéo dài hết đất (giáp một phần đất trống và vách tường nhà của tôi) do ông Thới xây dựng. 

Tuy nhiên, ngày 26/01/2018 bà Võ Thị Thanh Tuyền (đại diện ủy quyền cho ông Thới) lại tiếp tục có đơn yêu cầu hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời nhưng không hiểu lý do tại sao mà Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An lại chấp nhận yêu cầu và ban hành quyết định số 01/2018/QĐ-BPKCTT hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời quyết định: Hủy bỏ quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp quy định tại điều 122 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đã được Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An áp dụng tại Quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời số 26/QĐ-BPKCTT ngày 24/11/2017.

Việc hủy bỏ trái quy định pháp luật?

Theo bà Liên việc Tòa án ban hành quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên là trái quy định pháp luật và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bà. Bởi lẽ: Căn cứ theo điều 122 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp: “Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó”. Đối chiếu theo quy định nêu trên thì hiện phần diện tích đang tranh chấp giáp ranh với tường nhà của tôi thì ông Thới đang xây dựng trái phép làm thay đổi hiện trạng tài sản tranh chấp nên hoàn toàn đủ cơ sở để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp theo quy định tại điều 122 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Đồng thời, trước đó chính ông Thời đã đồng ý cam kết thực hiện đúng theo Quyết định cưỡng chế số 13/QĐ-CCTHADS của Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An và tại nội dung đơn kiến nghị ông Thời cũng tự cam kết sẽ giữ nguyên hiện trạng phần diện tích đất tranh chấp, cho nên việc Tòa án ban hành quyết định số 01/2018/QĐ-BPKCTT hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời là hoàn toàn vô lý, không khách quan và không có cơ sở pháp lý để áp dụng. Việc Tòa án ban hành quyết định nêu trên là tự gây khó khăn trong việc giải quyết vụ án và cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thi hành bản án có hiệu lực sau này. 

Vì các căn cứ trên, cho nên bà Liên đã có đơn khiếu nại đối với quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2018/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An ngày 26/01/2018. Tuy nhiên, từ thời điểm nộp đơn khiếu nại đến nay đã lâu mà bà Liên vẫn không nhận được bất kỳ thông báo nào của các cơ quan chức năng về việc giải quyết đơn khiếu nại cho bà Liên hay bà Liên cũng không nhận được quyết định nào về việc ngăn chặn hành vi của ông Thới tiếp tục xây dựng công trình nhà ở trên phần đất hiện đang tranh chấp. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án tại Tòa án thì bên gia đình ông Thới luôn kiếm cớ để tạo áp lực cho tôi, chửi bới, xúc phạm bà Liên buộc tôi phải rút đơn khởi kiện tại Tòa án. Không chỉ như vậy, ông Thới còn thách thức tuyên bố với bà Liên là “có người chống lưng, đứng đằng sau mọi chuyện rồi!” nên chỉ có khởi kiện vô ích. Ông Thời luôn tỏ vẽ kiêu ngạo và xem thường pháp luật.

Hiện đối với các công trình xây dựng trên đất thì ông Thới vẫn cứ tiếp tục xây dựng, kể cả trên phần diện tích giáp ranh hiện đang tranh chấp với bà Liên kể từ ngày 27/1/2018 cho đến nay, mặc dù bà Liên đã gửi rất nhiều đơn khiếu nại, đơn ngăn chặn, cứu xét, giúp đỡ cho trường hợp của tôi nhưng đều không nhận được ý kiến phản hồi.

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm