Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội): Chính quyền bị tố cưỡng chế nhà sai quy định

(PLO) - Ngày 30/6/2015, UBND xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội ra thông báo cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị mới Cầu Bươu, xã Thanh Liệt. Tuy nhiên, gia đình anh Phạm Phan Ngọc đang sinh sống tại đây đã cho rằng việc cưỡng chế này không đúng quy định của pháp luật.

Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội): Chính quyền bị tố  cưỡng chế nhà sai quy định

Đất có chủ, chính quyền bảo không?
Báo PLVN nhận được phản ánh của gia đình anh Phạm Phan Ngọc về việc cưỡng chế của UBND xã Thanh Liệt đối với công trình xây dựng của gia đình anh không đúng quy định. Anh Ngọc cho biết: “Ngày 30/6 gia đình tôi nhận được thông báo của UBND xã cho biết là ngày 3/7 sẽ tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm. Do trước đó gia đình tôi không hề nhận được bất kỳ thông báo nào của UBND xã nên tôi đã mang toàn bộ hồ sơ, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng khu đất của gia đình tôi tới UBND xã Thanh Liệt để khiếu nại, làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, UBND xã đã không tiếp nhận những thông tin tôi cung cấp”.
Theo Thông báo số 40/TB-UBND ngày 30/6/2015 của UBND xã Thanh Liệt thì vào ngày 3/7, UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị mới Cầu Bươu do không có người nhận làm chủ đầu tư. Nhưng thực tế mảnh đất tại ngõ 1, Cầu Bươu (nơi bị cưỡng chế) thuộc quyền sở dụng của gia đình anh Ngọc từ năm 1992 và từ đó đến nay gia đình anh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế nhà, đất.
“Không hiểu sao đến nay UBND xã Thanh Liệt và huyện Thanh Trì lại lập biên bản và tiến hành cưỡng chế nhà ở của gia đình tôi và tất cả tài sản sử dụng trên đất đều không được chứng minh”, anh Ngọc bức xúc cho biết.
Anh Ngọc cho biết thêm, mảnh đất trên được gia đình anh xây dựng nhà cấp 4 để phục vụ cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Năm 2003 cụm dân cư khu vực ngõ 1 Cầu Bươu được Nhà nước cho phép cải tạo quy hoạch thành khu đô thị mới Cầu Bươu, việc cải tạo này Nhà nước đã giao cho Cty Phát triển nhà Hà Nội là đơn vị quản lý và thi công. Tuy nhiên, từ đó đến nay đơn vị này thực hiện dự án rất ì ạch khiến nhiều phần diện tích đất nằm trong khu vực trên bị hoang hóa. Cùng với đó là sự xuống cấp trầm trọng của những ngôi nhà xung quanh. Do đó, người dân ngõ 1 Cầu Bươu đã tiến hành cải tạo, xây dựng lại nhà ở nhưng lại bị UBND xã tiến hành cưỡng chế với lí do xây nhà trái phép trên đất dự án  của Cty CP Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội.
“Không chỉ vậy, vào ngày 29 Tết Nguyên đán 2015, Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt và Ban Quản lý dự án khu đô thị Cầu Bươu đã tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà của người dân trong khu vực trên khiến những người dân nơi đây hết sức bất an và việc cưỡng chế nhà của chúng tôi trong thời gian giáp tết như vậy là sai quy định của Nhà nước”, anh Ngọc cho biết.
Vụ việc cần phải được làm rõ
Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Vũ Quốc Phan - Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì cho biết: “Việc cưỡng chế công trình xây dựng sai phép vào ngày 3/7 vừa qua là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật”. Vị trí khu đất của gia đình anh Ngọc đã có quyết định thu hồi đất của UBND TP.Hà Nội và giao cho Cty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội để xây dựng dự án khu đô thị mới Cầu Bươu.
Mặt khác, bà Nguyễn Thị Bích Liên – cán bộ địa chính xã Tả Thanh Oai cũng xác nhận từ năm 2011 trở về trước, mảnh đất tại khu vực ngõ 1 Cầu Bươu được UBND xã Tả Thanh Oai quản lý và người sử dụng cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nhà, đất. Tuy nhiên từ năm 2012, khu vực trên được giao lại cho UBND xã Thanh Liệt quản lý về địa giới hành chính.
Trước những thông tin trái chiều trên, Báo PLVN sẽ tiếp tục làm việc với UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Thanh Liệt để tìm hiểu sự việc một cách chính xác và khách quan.
Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty Luật Fanci cho biết: “Anh Ngọc hoàn toàn có thể khởi kiện quyết định cưỡng chế, thu hồi đất của UBND xã Thanh Liệt, bởi gia đình anh đã nộp thuế nhà, đất trong nhiều năm trở lại đây. Do đó, nếu như trong trường hợp cơ quan quản lý nhà nước thu hồi đất thì phải đền bù các giá trị tài sản nằm trên đất chứ không thể không đền bù như UBND xã Thanh Liệt đã làm”.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.
Đọc thêm