Tiếp vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa": Tham mưu cũng phải trúng và đúng

(PLO) - Xác minh tố cáo về nội dung “chiếm dụng vốn”  nhưng khi ra văn bản  gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa lại kết luận doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính và không đủ điều kiện thực hiện dự án. Sau khi bị khiếu nại, đại diện Cơ quan CSĐT lại lý giải “đây chỉ là văn bản tham mưu”.

Vấn đề tố cáo đều không đúng

Ngày 31/3/2017, ông Phạm Tùng (SN 1971, thường trú 10/19 Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có đơn kiến nghị về những sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài (Dự án Vườn Tài) của Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải (Cty Phúc Hậu Tứ Hải tới Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, có nội dung: Cty Phúc Hậu Tứ Hải thực hiện dự án không hiệu quả, ảnh hưởng đến lợi ích chung nhiều người xung quanh, không xứng đáng được tiếp tục tham gia dự án này.

Đơn nêu: “Cty Phúc Hậu Tứ Hải được thành lập bởi Cty CP Bất động sản Quang Thanh và Cty TNHH Lakeway Việt Nam, theo đó Cty Bất động sản Quang Thanh đã chiếm dụng vốn của Cty Lakeway Việt Nam vẫn chưa giải quyết xong...”.

Sau khi nhận được đơn của ông Phạm Tùng, ngày 14/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa  đã lập biên bản làm việc tại UBND xã Vĩnh Hiệp (TP Nha Trang), ghi rõ: “Qua làm việc, UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết UBND xã cùng với ông Phạm Tùng đi kiểm tra thực địa tại các thửa đất của các hộ dân ở thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp. Qua kiểm tra nhận thấy các thửa đất mà ông Phạm Tùng mua của các hộ dân hiện trạng vẫn còn nguyên vẹn, không bị ai lấn chiếm và sử dụng. Ngoài những nội dung trên, chúng tôi không làm việc nội dung nào khác”.

Đoàn thanh tra đang làm việc tại dự án khu đô thị vườn Tài.

Theo đó, việc ông Phạm Tùng cho rằng Cty Quang Thanh chiếm dụng vốn của Cty Lakeway Việt Nam và vụ việc chưa giải quyết xong là không có cơ sở. Hơn nữa, vụ việc cũng đã được TAND tỉnh Khánh Hòa và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có phán quyết không có dấu hiệu lừa đảo, bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn là ông Bùi Trung Hậu (Cty TNHH Lakeway Việt Nam).

Văn bản “tham mưu” khiến doanh nghiệp lao đao

Nhưng Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 của Công an tỉnh Khánh Hòa đã không đi vào những vấn đề kiến nghị của ông Phạm Tùng mà đưa ra nhiều thông tin “bất lợi” cho Cty Phúc Hậu Tứ Hải, như: “Công ty chưa thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa thi công hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư vẫn là ruộng lúa và đất bỏ hoang”. Rằng, Cty không có văn phòng làm việc, không có hoạt động kinh doanh bất động sản, chỉ kinh doanh cà phê. Hiện nay, Cty đã ngừng hoạt động kinh doanh, các thành viên trong Cty đang tranh chấp, chuyển nhượng đất có hành vi gian dối…

PC 46 Công an Khánh Hòa kết luận: “Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải không có năng lực tài chính và đã ngừng hoạt động nên không đủ điều kiện để thực hiện dự án trên”?!

Tiếp sau đó, Cơ quan này lại “bồi” tiếp một cú “nốc ao” doanh nghiệp khi ra Văn bản số 672/PC46 ngày 7/11/2017 cho rằng: “Cty Phúc Hậu Tứ Hải và Cty CP Bất động sản Quang Thanh do ông Trương Văn Quang làm Giám đốc, không có năng lực tài chính để hoạt động”.

Sau khi ông Trương Văn Quang có đơn kêu cứu cho rằng việc CQĐT ra văn bản không đúng, góp phần “bóp chết” doanh nghiệp thì Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã ký Văn bản trả lời số 301/PV11 (23/02/2018), Văn bản số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và văn bản 672/PC46 ngày 07/11/2017 của Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ là “văn bản tham mưu” cho UBND tỉnh?

 Vậy, trách nhiệm tham mưu thiếu chính xác, gây thiệt hại trong vụ việc này như thế nào, cần phải được làm rõ?

Trong khi đó, ông Quang cho biết: “Tính đến tháng 1/2017, chúng tôi đã chi khoảng 20 tỷ đồng, ứng tiền bồi thường trước cho các hộ dân và đã triển khai thi công xây dựng đường 74. Mặt khác, tại Dự án Vườn Tài, chúng tôi đã chi phí bồi thường đối với 5,88ha đất do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý là khoảng 6 tỷ đồng (nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí 20 tỷ đồng mà chúng tôi đã bỏ ra thi công đường 74).

Ngoài ra, chúng tôi đã thoả thuận bồi thường với dân được 2ha. Về tiến độ thực hiện dự án, trong nhiều báo cáo của Sở KH&ĐT gửi UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đều ghi nhận điều này. Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thanh tra Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và Dự án Khu phức hợp Nhà ở Phước Lợi nhưng việc việc chậm công bố kết luận thanh tra  khiến doanh nghiệp lao đao, đang bên bờ vực phá sản”./.

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm