Tỉnh Bắc Giang giải thích vụ cho mượn 1,7 hecta đất công viên làm sân tập golf

(PLO) - "Các Sở, ngành chức năng của UBND tỉnh Bắc Giang chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý cho doanh nghiệp theo quy định, thì Thanh tra của Bộ TN&MT đã vào kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong việc UBND tỉnh cho ông Phải mượn hơn 1,7 hecta đất công viên nên phát hiện ra sai phạm", ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nói.

Ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao đổi thông tin với phóng viên

Ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao đổi thông tin với phóng viên

Như Báo PLVN có bài viết về “chân dung người được UBND tỉnh Bắc Giang cho mượn đất công viên làm sân tập golf” là ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty may Bắc Giang hiện nay. Ông Phải đã đầu tư khoảng 50 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho sân tập golf và sân tập golf này đã được ông Phải đưa vào khai thác, sử dụng từ đầu năm 2017.

Sau đó, sự việc đã bị phát lộ, khi Thanh tra Bộ TN&MT ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 17.000m2 đất công viên để xây dựng sân tập golf, trên diện tích xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt) là chưa phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013 về việc nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Sân tập golf của ông Phải đã được xây dựng nhiều hạng mục kiên cố và đi vào hoạt động từ năm 2017. Tuy nhiên, vẫn chưa có hợp đồng thuê đất, chưa đóng thuế sử dụng đất

Để có thông tin rõ ràng, những vấn đề mà dư luận quan tâm trong việc UBND tỉnh Bắc Giang có Văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp mượn hơn 1,7 hecta trong công viên để làm sân tập golf. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, được ông giải thích: “Theo quy hoạch chi tiết xây dựng công viên Hoàng Hoa Thám đã duyệt có phần xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, thì trong đó có cả sân tập golf. Nhưng lỗi là do các cơ quan chuyên môn không ghi thông tin rõ ràng, cụ thể và cũng chưa điều chỉnh kịp thời trong quy hoạch chi tiết nên bị gây ra hiểu lầm”. 

Còn vấn đề Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang có văn bản chấp thuận đầu tư cho doanh nghiệp 48 năm, ông Sơn, phần trần: “Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản chấp thuận đầu tư cho doanh nghiệp xong. Các Sở có liên quan và UBND thành phố Bắc Giang lại không kịp thời hướng dẫn cho doanh nghiệp làm các thủ tục tiếp theo quy định. Dẫn đến, chưa kịp làm hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất và các thủ tục về nghĩa vụ tài chính thì Thanh tra Bộ TN&MT đã vào cuộc thanh tra nên mọi việc bị dừng lại hết”.

Lời giải thích của ông Sơn liệu có phải là đang bào chữa cho những thiếu sót trong việc cho mượn đất công viên làm sân tập golf? Bởi, sân tập golf của ông Phải đã xây dựng hoàn thiện nhiều hạng mục công trình kiên cố và đi vào hoạt động trong thời gian dài. Vậy, trách nhiệm của UBND thành phố Bắc Giang trong công tác quản lý nhà nước và các Sở Xây dựng, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ở đâu? Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: “UBND tỉnh đang kiểm tra lại toàn bộ sự việc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới, trong đó có cả nội dung làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị”.

Tuy nhiên, dù có giải thích như thế nào chăng nữa, thì trách nhiệm của UBND thành phố Bắc Giang, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã rõ. Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến tinh thần thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Phải trong việc sử dụng đất, nhưng không thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang, cho biết:“khi nắm được thông tin của cơ quan báo chí phản ánh về việc doanh nghiệp sử dụng đất trong công viên làm sân golf, tôi đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn rà soát, kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp về việc nộp thuế nhưng không có và phải khẳng định như vậy là ông Phải chưa nộp thuế”.

Hiện, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về việc cho mượn đất quy hoạch công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm