Tính mạng hàng trăm bệnh nhân BV Nội tiết Trung ương bị đe dọa

(PLO) - Hàng chục nhân viên có nguy cơ mất việc làm, hàng trăm bệnh nhân của Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương đang bị đe dọa tính mạng do quá trình thi công dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza gây lún nứt nghiêm trọng cho các công trình liền kề.

Công trình Tứ Hiệp Plaza gây sụt lún nghiêm trọng trong bệnh viện Nội tiết trung ương khiến hàng trăm bệnh nhân đang chữa trị lại gặp thêm nguy hiểm.

Công trình Tứ Hiệp Plaza gây sụt lún nghiêm trọng trong bệnh viện Nội tiết trung ương khiến hàng trăm bệnh nhân đang chữa trị lại gặp thêm nguy hiểm.

Công trình gây nguy hiểm

Thời gian gần đây, Báo PLVN liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của người dân đang sinh sống trong khu đô thị Tứ Hiệp về tình trạng nhà cửa bị nứt, sàn nhà bị tách, đường sá sụt lún, đặc biệt bệnh viện Nội tiết trung ương cũng bị xuống cấp nghiêm trọng do việc thi công chung cư Tứ Hiệp Plaza (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Dự án Tứ Hiệp Plaza do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh làm chủ đầu tư, hiện dự án này đang trong giai đoạn đầu thi công phần móng, đào hầm. Tuy nhiên, dù mới chỉ là thi công trong giai đoạn đầu nhưng công trình này đã gây sụt lún nghiêm trọng hệ thống hạ tầng xung quanh công trình.

Cây gậy dài hơn một mét khi chọc xuống khe nứt đã lút hết cán

Theo quan sát của phóng viên báo PLVN tại hiện trường, những bức tường rào xung BV Nội Tiết Trung ương, đoạn tiếp giáp với công trình Tứ Hiệp Plaza bị rạn nứt, đổ vỡ. Những con đường  nhựa vững chắc chạy quanh bệnh viện cũng bị sụt lún, tạo thành những rãnh nứt sâu, rộng tới gần một mét. 

Nguy hiểm hơn, các vết nứt này xuất hiện và kéo dài, “ăn” sâu vào khu vực trạm biến thế – nơi cung cấp điện cho toàn bộ bệnh viện và một phần cụm dân cư khu đô thị Tứ Hiệp. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, nền trạm điện với các máy biến thế  được đặt tại đây đang bị nứt toác và xuất hiện hiện tượng lún, các cột điện có thể đổ bất cứ lúc nào.

Nếu điều đó xảy ra thì hậu quả sẽ khôn lường, đe dọa đến tính mạng của các bệnh nhân do đây là trạm điện chính của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nơi có hàng trăm lượt bệnh nhân vào chữa bệnh, điều trị nội trú mỗi ngày.

Ngoài ra, nhiều phòng chức năng của bệnh viện cũng đang nằm trong nguy cơ xảy ra cháy nổ do tác động sụt lún. Đặc biệt là là kho chứa khí ôxy của bệnh viện chỉ cách xa dự án chưa đến 10 mét. Theo nhận định của một nhân viên bệnh viện, nếu kho chứa ô xy bị tác động mạnh dễ gây ra một thảm họa về cháy nổ, uy hiếp trực tiếp đến hàng trăm bệnh nhên, y bác sỹ của bệnh viện. 

Để  các nhân viên-bác sỹ-bệnh nhân bệnh viện Nội tiết Trung ương có đồ ăn một căn bếp tạm đã được dựng lên với bạt và tre nứa

Người dân lo âu, bệnh nhân điêu đứng

Một số người dân sinh sống trọng cụm chung cư CT15, CT16 thuộc khu đô thị Tứ Hiệp cũng tỏa ra lo lắng về sự an toàn của cả cụm dân cư trong thời gian qua. Chị L.T.H sinh sống tại chung cư CT16 cho biết, những ngày gần đây khi đưa đón con đi học đều đi qua công trường đều cảm nhận thấy độ rung chấn, chị H cũng quả quyết rằng “nhìn những vết rạn nứt trên mặt đường nhựa là tôi có linh cảm chẳng lành trong thời gian sắp tới, có lẽ thời gian tới gia đình tôi sẽ tạm chuyển qua nơi ở khác để tránh tai họa giáng xuống bất cứ lúc nào”. 

Cũng theo phản ánh của một số nhân viên phục vụ trong căn tin bệnh viên Nội tiết Trung ương, căn tin của bệnh viện đang bị xô đẩy, rạn nứt thành nhiều mảng trên sàn nhà, cá biệt có đoạn khe nứt sâu đến hàng mét. 

Nguy hiểm nhất là khu nấu ăn của căng tin nằm áp sát với công trình Tứ Hiệp Plaza đã bị tác động mạnh trong thời gian dài nên rạn nứt, đổ vỡ liên tục, không có nhân viên nào dám vào bếp để nấu. “Mới độ hai tuần nay, tường bếp bỗng nhiên rạn nứt, bong chóc vữa, nền bếp bị sụt thành hố sâu. Vì thế, không còn nhân viên nào dám vào bếp để nấu ăn cho bệnh nhân. Cách đây ba hôm, căn bếp bỗng nhiên đỗ ầm xuống, một số công nhân bên công trường sang dọn và đập nốt phần bếp còn lại rồi dùng xi vữa đắp lên các đoạn sụt lún. Tuy nhiên, việc làm này không ăn thua gì cả, chỉ vài ngày sau, khe nứt lại nứt rộng hơn, đất cát sụt sâu xuống lòng đất”, ông N.V.M, nhân viên căng tin  bệnh viện cho hay. 

Mặt sàn của căng tin bệnh viện bị xô đẩy tách ra làm nhiều mảnh với khe sâu hỏm

Theo tìm hiểu của phóng viên, căng tin của bệnh viện Nội tiết Trung ương là nơi phục vụ hơn 500 suất ăn mỗi ngày. Khi bếp nấu bị phá hủy, nhiều bệnh nhân phải tự túc, ra ngoài bệnh viện tìm đồ ăn hằng ngày, gây khó cho công tác quản lý và chữa trị cho bệnh nhân. 

Đánh giá sơ bộ bước đầu về thiệt hại vì sụt lún do công trình Tứ Hiệp Plaza của Công ty Vinh Hạnh gây ra, ông Trần Doãn Sinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh – đơn vị đầu tư công trình căng tin tại bệnh viện nói: “Công ty đã bị thiệt hại toàn bộ cơ sở vật chất khu bếp vừa được xây dựng, ước tính hơn 400 triệu đồng. Kéo theo đó là việc phục vụ các suất ăn cho bệnh nhân và người nhà tại bệnh viện cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không có khu bếp để đun nấu. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên của công ty, chúng tôi đề nghị phía chủ đầu tư là Công ty Vinh Hạnh tạm dừng thi công, có trách nhiệm bồi thường, nghiêm túc khắc phục hậu quả, để chúng tôi có thể xây dựng ngay khu bếp ăn mới phục vụ cho mọi người”, ông Sinh nói.

Những con đường chung quanh bệnh viện Nội tiết Trung ương và quanh dự án Tứ Hiệp Plaza bị rạn nứt

Theo thông tin từ Sở xây dựng Hà Nội, ngày 17/3/2016, Đoàn Thanh tra chuyên ngành của Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra hiện trạng thi công tại đây. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều buổi làm việc với các bên về sự việc này nhưng công trình tiềm ẩn nguy hiểm này vẫn chưa bị đình chỉ thi công.

Báo PLVN tiếp tục thông tin sự việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm