TP Hồ Chí Minh: Lấy lý do người dân “phản ứng”, chính quyền xã biết sai vẫn để đó?

(PLO) - Từ tố cáo của người dân, chính quyền xã xác định rõ hành vi vi phạm, cấp trên cũng có ý kiến chỉ đạo, tuy nhiên việc khắc phục hậu quả lại vô cùng gian nan. Đó là thực trạng tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM.
Con đường trải đá này trước đây vốn dĩ là con rạch thoát nước bị người dân san lấp

Chính quyền xã xin cho tồn tại sai phạm

Trong hai năm 2013 – 2014, một số hộ dân ấp 4B, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có hành vi tự ý san lấp rạch và xây cầu không phép bắc qua dòng kênh chạy dọc theo đường Võ Văn Bích. Điều đáng nói, việc san lấp, biến rạch thoát nước thành đường đi vì cái lợi cá nhân trước mắt, đã khiến dòng chảy thu hẹp, ảnh hưởng đến thoát nước, tưới tiêu.

Hành vi trên diễn ra ngay tại 2 thửa đất số 710 và 324 (tờ bản đồ số 18, xã Bình Mỹ) của ông Nguyễn Huy Cường. Trong đó cây cầu không phép đâm thẳng vào đất, còn việc lấp rạch gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc thoát nước, tưới tiêu cho cây trồng trên đất của ông Cường và các hộ xung quanh. Tháng 4/2015, ông Cường có đơn tố cáo gửi UBND xã Bình Mỹ, đề nghị làm rõ việc cán bộ ấp và xã thiếu trách nhiệm trong quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Sau đó, UBND xã Bình Mỹ nhiều lần mời ông Cường và các hộ dân hoà giải nhưng bất thành. Mãi đến năm 2017, UBND xã Bình Mỹ mới có Kết luận giải quyết tố cáo số 275/KL-UBND. Theo đó, chính quyền thừa nhận tố cáo là đúng và đã tiến hành “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với trưởng ấp và công chức địa chính – xây dựng xã.

Tuy nhiên, tại phần “khắc phục hậu quả”, UBND xã Bình Mỹ một mặt đề nghị tháo dỡ cây cầu, mặt khác kiến nghị UBND huyện Củ Chi xem xét cho tồn tại con đường, dù thừa nhận việc san lấp rạch là sai quy định. Lý do là “ngoài con đường này ra không còn con đường nào khác để đi vào khu đất của các hộ có đất phía trong”.

Tuy nhiên, theo ông Cường, lý do trên là không đúng sự thật. Bởi người dân trước đây vốn dĩ đã có con đường đi lại, sản xuất nông nghiệp; đến tận năm 2014 mới xảy ra việc san lấp rạch nhằm mục đích “làm hạ tầng” để dễ dàng bán đất. Thực tế con rạch trước đây rộng khoảng 5m, bây giờ hơn một nửa là đường rải đá, rạch bị thu hẹp có đoạn chỉ rộng chừng 1m.

Huyện chỉ đạo xử lý nghiêm

Ngày 9/2/2018, UBND huyện Củ Chi có Công văn 1921/UBND-QLĐT, cho ý kiến về tố cáo của ông Cường. Trong đó nêu rõ: “khu vực này không có nhà ở hiện hữu, con đường được san lấp chỉ phục vụ cho các hộ dân có đất ở phía trong…”. Đồng thời khẳng định, việc các hộ dân tự ý san lấp rạch là không đúng quy định. Do đó, giao UBND xã Bình Mỹ khôi phục lại nguyên hiện trạng rạch ban đầu và tháo dỡ cầu, báo cáo kết quả chậm nhất đến ngày 29/02/2018. Tuy nhiên, sau đó mọi việc vẫn im ắng lạ thường.

Ông Cường cho hay, sai phạm kéo dài đến nay đã 3 năm vẫn chưa bị xử lý, vô tình tiếp tay cho các cá nhân trục lợi, bởi mục đích chủ yếu của việc san lấp rạch và xây cầu không phép làm để chuyển nhượng đất nông nghiệp. Sai phạm đó dẫn đến sự việc chôn cột điện trên phần rạch san lấp, gây bất bình cho người dân, khiến công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn trở nên khó khăn, phức tạp.

Ngày 17/5/2018, bà Đỗ Thị Thanh Thuý – Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cho biết, ông Từ Trung Thành và Lê Thị Nguyệt, là 2 người sử dụng đất phía trong đất ông Cường, vốn đã san lấp rạch trái phép nay lại có đơn gửi UBND xã với nội dung “tranh chấp” quyền lợi đối với 2 “sản phẩm” hình thành từ việc làm sai trái. Bà Thuý cho biết trước mắt phải làm việc với các bên, còn chỉ đạo của UBND huyện Củ Chi thì chưa thực hiện được.

Ngày 21/5/2018, Thanh tra huyện Củ Chi làm việc với ông Cường liên quan đến kiến nghị UBND xã Bình Mỹ thực hiện nghiêm túc Công văn 1921/UBND-QLĐT của UBND huyện Củ Chi. Ông Cường tiếp tục yêu cầu khôi phục hiện trạng con rạch và tháo dỡ cầu xi măng không phép đang xâm phạm đất của ông. Cùng ngày, Thanh tra huyện cũng làm việc với phòng quản lý đô thị, tài nguyên và môi trường, đại diện xã Bình Mỹ. Tại đây, các phòng ban thống nhất với nội dung Công văn 1921/UBND-QLĐT, đề nghị xã Bình Mỹ thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên vài ngày sau, UBND xã Bình Mỹ mời ông Cường và 2 hộ dân liên quan vi phạm đến làm việc, nội dung là để “hoà giải tranh chấp con đường” vốn là rạch bị san lấp trái phép. Ông Cường vẫn giữ nguyên quan điểm, cái gì sai thì phải xử lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện và quy định pháp luật. Tuy nhiên, UBND xã Bình Mỹ lại đùn đẩy trách nhiệm bằng cách “đề nghị” chuyển vụ việc ra Toà.

Vừa qua, trao đổi với PLVN về vấn đề trên, bà Đỗ Thị Thanh Thuý cho hay UBND xã Bình Mỹ đợi Toà án giải quyết vụ kiện rồi mới có bước tiếp theo. Còn đối với nội dung chỉ đạo tại Công văn 1921/UBND-QLĐT, UBND xã Bình Mỹ chưa thể thực hiện bởi nếu cưỡng chế thì người dân sẽ phản ứng. Tuy nhiên, Thanh tra huyện Củ Chi khẳng định, xã Bình Mỹ phải thực hiện đúng quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của huyện.

Lý do lãnh đạo xã đưa ra càng khiến ông Cường và dư luận hồ nghi phải chăng ở đây có tiêu cực, lợi ích nhóm nên chính quyền bao che, dung dưỡng điều sai trái bằng cách nhiều lần đem ra “hoà giải”, sau cùng là đề nghị ra Toà. Một vấn đề được đặt ra, khi vi phạm không bị xử lý, điều gì chắc chắn thời gian tới các hộ dân sẽ không tiếp tục san lấp và “xoá sổ” hoàn toàn con rạch.

Được biết cuối tháng 5 vừa qua, trong buổi làm việc với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã yêu cầu: “Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm kênh rạch, cống thoát nước”. Câu chuyện cấp trên quyết liệt, cấp dưới thờ ơ này phần nào lý giải vì sao mặc dù thành phố đã rất nỗ lực nhưng tình hình ngập nước vẫn ngày một nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm