Trắng trợn “vây thầu” tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa

(PLVN) - Các đối tượng bên ngoài ngang nhiên vào cơ quan, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu và làm cho việc mở thầu không đảm bảo theo đúng luật định.

Trắng trợn “vây thầu” tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa mời thầu một số gói thầu xây dựng thuộc Dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, gồm 3 gói thầu WB-XL-02, WB-XL-03 và  WB-XL-04.

Trong đó, gói thầu Cải tạo kênh Cầu Trắng, đoạn từ đường tránh Quốc lộ 1A đến kênh Than và xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho khu vực trung tâm thị trấn Tính Gia (bao gồm bảo hiểm xây dựng công trình). Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 20/11/2020 đến ngày 11/12/2020 (ngày mở thầu). 

Đây là các gói thầu từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (90%) và vốn ngân sách tỉnh Thanh Hóa (khoảng 10%). Tuy nhiên theo thông tin phản ánh, trong suốt thời gian phát hành HSMT các gói thầu trên, một nhóm thanh niên túc trực gần trụ sở BQLDA, không cho bất kỳ nhà thầu lạ nào vào trong mua hồ sơ thầu.

Ngày 30/11/2020, phóng viên cùng đơn vị đi mua HSMT có mặt tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa và đã ghi được toàn bộ diễn biến “vây thầu” tại đây.

Khi thấy đơn vị đến mua HSMT, nhân viên bảo vệ liền yêu cầu vào trong khai báo, người này ngay sau đó gọi điện cho ai đó, thông báo có đơn vị đến mua hồ sơ. Chỉ sau ít phút, một nhóm thanh niên xuất hiện, mời đơn vị ra ngoài “nói chuyện”. 

Tại quán nước bên ngoài cổng BQLDA, nhóm thanh niên không úp mở cho biết các gói thầu trên đã có nhà thầu địa phương “theo” từ trước và họ đang nhận “gác” các gói thầu này. Nhóm thanh niên sau một hồi “rung dọa” quay ra đề nghị đơn vị cầm tiền chi phí trong khi vẫn giữ giấy giới thiệu, không trả lại cho đơn vị.

Theo ghi nhận, nhóm thanh niên trên chỉ “gác” gói thầu số 02 và số 03, còn gói thầu số 04 được một doanh nghiệp địa phương cử nhân viên trực tiếp dàn xếp, chi tiền cho các đơn vị đi mua HSMT. 

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm