Triển khai Dự án đầu tư khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm, chính quyền và nhân dân cùng đồng thuận

(PLVN) - Dựa trên những cơ sở pháp lý cho phép, Công ty CP Đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) tiếp tục tiến hành triển khai thực hiện Dự án khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm, đón nhận sự đồng thuận cao của chính quyền và người dân.

Triển khai Dự án đầu tư khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm, chính quyền và nhân dân cùng đồng thuận

Trước đó, ngày 2/4, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết "Những cơ sở pháp lý để tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Thăng Long"

Bắt đầu từ năm 2008, Công ty Thăng Long được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép cho triển khai Dự án khai thác vàng sa khoáng tại khu vực Bản Ná, xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, đây được coi là tiền đề khởi nghiệp quan trọng của công ty Thăng Long.

Kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống, Công ty Thăng Long vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác an sinh xã hội tại tỉnh Thái Nguyên. Đó là kết quả đánh dấu sự nỗ lực to lớn của lãnh đạo, cán bộ, người lao động cùng nhau đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm xây dựng doanh nghiệp phát triển vững mạnh gắn liền với công tác an sinh xã hội.

Để tiếp nối những thành công, Công ty Thăng Long đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm ở xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Dự án này đã được Chính phủ và các Bộ, nghành đồng ý để tỉnh Thái Nguyên giao cho doanh nghiệp đầu tư thực hiện. 

Dự án triển khai dựa trên cơ sở pháp lý, Văn bản số 2905/BNN-TT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chuyển đối mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển mục đích sử dụng 592,01 ha đất trồng lúa để thực hiện 20 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (trong đó có dự án khai thác mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm và công trình phụ trợ là 54,14ha).

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 799/GP-UBND cho phép Công ty Thăng Long khai thác mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm, xã Thần Xa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Diện tích khu vực khai thác 34,09 ha. Sau khi được cấp phép Công ty Thăng Long đã phối hợp với UBND huyện Võ Nhai, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Võ Nhai, UBND xã Thần Sa tiến hành đo đạc kiểm đếm đến từng chủ đất và tiến hành thi công đường giao thông, lắp đặt trạm điện, đường điện đến khu vực mỏ.

Con đường đi vào Dự án mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm và mỏ vàng Khắc Kiệm được Công ty Thăng Long hỗ trợ làm cho người dân 

Theo chính quyền địa phương, do đặc thù của người dân tộc, vùng sâu, vùng xa khi đền bù cần phải có khu tái định cư, có đất để canh tác nên công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn cho Công ty. Song, Công ty và chính quyền địa phương, người dân luôn đồng hành để tháo gỡ những khó khăn.

Mới đây, Đảng ủy, UBND xã Thần Sa và các đoàn thể của xã đã có buổi làm việc với Công ty Thăng Long để lắng nghe những ý kiến, vấn đề khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty Thăng Long, cho biết: Ngoài đền bù theo đơn giá Nhà nước, Công ty còn có nhiều ưu đãi để hỗ trợ thêm cho người dân. Đặc biệt đối với những hộ bàn giao đất sớm sẽ được Công ty hỗ trợ về lương thực, tiền và hỗ trợ về di dời nhà ở.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Công ty Thăng Long cho biết hiện nay người dân đều ủng hộ cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Gia đình ông Lý Văn Trang, Bí thư chi bộ xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, cũng có một mẫu ruộng nằm trong phần diện tích của dự án giải phóng mặt bằng. Ông Trang đã giao cho doanh nghiệp một phần diện tích, số diện tích còn lại ông Trang hứa sẽ gương mẫu sớm giao cho Công ty Thăng Long để thực hiện dự án.

Ông Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Thần Sa, cho biết: "Quan điểm của chính quyền địa phương đều ủng hộ cho doanh nghiệp sớm triển khai dự án. Lãnh đạo UBND, Bí thư thôn cần tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao một số diện tích còn lại cho doanh nghiệp”.

Kết thúc buổi làm việc, ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã và lãnh đạo Đảng ủy xã, Bí thư xóm Xuyên Sơn đưa phóng viên xuống hiện trường nơi Công ty Thăng Long đang triển khai thực hiện dự án khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm.

Theo ông Thanh, chính quyền địa phương và người dân sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Công ty Thăng Long triển khai dự án.

Đây là khu đất của Dự án mỏ vàng Khắc Kiệm và Nam thung lũng Khắc Kiệm đang được Công ty Thăng Long triển khai

Ông Thanh cho biết thêm, hiện nay có một số ngôi mộ chưa di dời được vì đang đợi UBND tỉnh xem xét cho quy hoạch xây dựng nghĩa trang cho người dân hay di dời về vị trí nào phù hợp nhất.  

Về vị trí, địa hình ở đây là vùng sâu, vùng xa của huyện Võ Nhai, lại nằm trong thung lũng người, người dân gặp nhiều khó khăn, từ đường, điện, trường, trạm đều được Công ty Thăng Long xây lắp hỗ trợ cho địa phương và người dân mới nâng cao được đời sống như ngày hôm nay, ông Lý Văn Trang, Bí thư xóm Xuyên Sơn chia sẻ.

Công ty Thăng Long đầu tư xây dựng ngôi trường  cho xóm Xuyên Sơn

Từ khi Công ty Thăng Long thực hiện dự án khai thác mỏ vàng tại Bản Ná, xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa. Công ty Thăng Long đã đạt được nhiều kết quả đáng biểu dương, như: Tạo việc làm cho hàng trăm lao động, hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, nộp thuế vào ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng, xây dựng nhà ở từ thiện cho gia đình chính sách, người nghèo và trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử Đội Thanh niên xung phong 915.

Đến nay, Công ty Thăng Long tiếp tục triển khai thực hiện dự án khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm ở xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai theo nhiệm vụ được Nhà nước giao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm