Trung tâm nước sạch trị giá 4 tỷ 'chết khô' sau vài tháng hoạt động ở Hà Giang

(PLVN) - Dự án Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) với tổng số vốn đầu tư 3,9 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước được đưa vào sử dụng từ năm 2015 nhưng chỉ hoạt động “nhỏ giọt” chừng 3-4 tháng rồi “chết khô” khiến người dân bức xúc…  

Bể chứa của Trung tâm nước sạch 4 tỷ hiện bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm

Bể chứa của Trung tâm nước sạch 4 tỷ hiện bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm

Nhà máy nước 4 tỷ đầu tư từ ngân sách

Trong đơn thư gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đỗ Sơn Hải (xóm Phố Cáo, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) cho biết: Dự án nước sạch tại xóm Phố Cáo, xã Đồng Yên được nhà nước cấp kinh phí xây dựng năm 2014 có giá trị gần 4 tỷ đồng nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho người dân và các cơ quan trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, sau khi nghiệm thu, Trung tâm nước sạch này chỉ cấp nước được khoảng 3 - 4 tháng cho UBND xã Đồng Yên, Phòng khám đa khoa xã Đồng Yên rồi dừng hẳn hoạt động. Đến nay sau gần 5 năm, dự án nước sạch này “tắt nước” hoàn toàn. 

Đơn thư của người dân gửi Báo Pháp Luật Việt Nam 

Theo Quyết định số 5869/QĐ-UBND huyện Bắc Quang về việc Phê duyệt quyết toán công trình xây dựng hoàn thành, công trình Cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Đồng Yên có nguồn vốn đầu tư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và các nguồn khác.

Dự án do UBND huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư và nhà thầu thi công là Công ty TNHH Gia Khánh có tổng kinh phí trên 3,9 tỷ đồng. Các hạng mục thi công gồm: giếng khoan, bể lắng lọc chứa nước trước khi cung cấp vào mạng, nhà trạm, cổng hàng rào bảo vệ, tuyến ống, 6 bể chứa nước sinh hoạt, hệ thống đường điện và máy bơm.

Theo người dân, Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên chỉ hoạt động chừng 3-4 tháng rồi "tắt nước" hoàn toàn
Các bể nước không có nắp đậy, bỏ hoang hóa đã nhiều năm

Quyết định số 2717/QĐ-UBND huyện Bắc Quang ngày 29/11/2013 về Phê duyệt điều chỉnh Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt Trung tâm xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang nêu rõ: “Hiệu ích công trình: cấp nước sinh hoạt cho 120 hộ dân khu trung tâm xã, trường THCS, UBND xã, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách, Chi cục thuế, Phòng khám đa khoa, trạm điện”. 

Ông Vi Hiệu Trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Yên khẳng định chưa có một hộ dân nào được sử dụng nước sạch

Tuy  nhiên, thực tế thì chưa có bất cứ hộ dân nào được đấu nối, sử dụng nước sạch từ dự án này. Và cũng chỉ có 2 cơ quan là UBND xã Đồng Yên, Phòng khám đa khoa xã được sử dụng nước từ công trình này khoảng 3 đến 4 tháng. 

Ông Vi Hiệu Trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Yên xác nhận thông tin với phóng viên: “Dự án cấp nước sạch chỉ cấp nước cho 2 cơ quan là Ủy ban xã, Phòng khám đa khoa. Sắp tới xã sẽ huy động kinh phí để sửa chữa máy bơm, đưa trạm cấp nước vào hoạt động trở lại thì mới cấp nước cho người dân, còn trước đó thì người dân chưa được dùng nước sạch.”

Dân “khát” nước sạch bên nhà máy nước bỏ hoang

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, đến nay Trung tâm cấp nước sinh hoạt xã Đồng Yên không có dấu hiệu hoạt động mà thay vào đó là cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Thái Lượt ngay phía trước cửa.

Hàng ngày cơ sở Thái Lượt có xe container vận chuyển vật liệu xây dựng và tập kết cát, xi-măng để sản xuất các ống cống và một số sản phẩm bê tông thương phẩm cạnh hàng rào của trạm cấp nước. Thành phẩm bê tông còn được cơ sở Thái Lượt đưa vào trong sân của trạm cấp nước để sản xuất và “trưng dụng” như một kho hàng. 

Cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựngThái Lượt sản xuất, kinh doanh trước cửa Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên 
Khuôn viên nhà máy nước được trưng dụng chứa các ống cống và vật liệu xây dựng 

Các đường ống dẫn nước ngay trước cửa nhà máy rất mỏng, đường ren ít, máy bơm không đủ công suất. Những bể chứa nước của UBND xã Đồng Yên và Phòng khám đa khoa xã có dung tích 20m3, hiện có nắp mở, nắp đậy, bụi bặm, cỏ dại mọc đầy. Còn 2 bể chứa tại Trường THCS Đồng Yên thì chưa hề có nước bơm vào. 

Người dân phản ánh, thời gian Trung tâm nước sạch hoạt động được 3-4 tháng, nguồn nước mà Trung tâm sử dụng được lấy từ một giếng khoan do một tổ chức quốc tế thăm dò từ năm 1993.

Hiện nay giếng nước này ở trong khuôn viên của một nhà dân, bên cạnh khu chăn nuôi lợn của hộ gia đình này.

Sự lãng phí tài sản công đã và đang diễn ra tại Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên trong nhiều năm qua khiến người dân bức xúc.

Với vai trò là chủ đầu tư công trình, liệu UBND huyện Bắc Quang và các cơ quan chức năng có nắm được thưc trạng này?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.
Đọc thêm