Trường THCS &THPT Newton (Hà Nội) tuyển sinh, giảng dạy tại địa điểm bị chấm dứt hoạt động

(PLO) - Theo quyết định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ tháng 5/2018, Trường THCS &THPT Newton sẽ phải chấm dứt hoạt động tại Lô TH2, Khu đô thị Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, gần 5 tháng nay, trường liên thông tư thục này không những không chấm dứt hoạt động mà còn ngang nhiên tuyển sinh, tiếp tục giảng dạy, đưa đón học sinh tại địa chỉ này.

Dù đã chấm dứt hoạt động nhưng trường THCS&THPT Newton vẫn ngang nhiên tuyển sinh

Dù đã chấm dứt hoạt động nhưng trường THCS&THPT Newton vẫn ngang nhiên tuyển sinh

“Lùm xùm” địa chỉ hoạt động

Theo Phòng Kế hoạch và Tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội, do không có cơ sở vật chất và hợp đồng thuê mượn địa điểm để hoạt động tại lô TH2, Khu đô thị Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm không hợp pháp nên từ tháng 3/2018, Trường THCS&THPT Newton đã bị Sở GD&ĐT tạm dừng việc xem xét cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018-2019. 

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, sau đó, vào tháng 5/2018, Trường THCS&THPT Newton đã thông báo với Sở GĐ&ĐT thuê được địa điểm mới tại số 55 Lê Lai, phường Hà Cầu, quận Hà Đông và xin được cấp chỉ tiêu tuyển sinh năm học mới. Tuy nhiên, do số lượng học sinh đã tuyển sinh và theo học từ những khóa trước tại ô TH2 còn nhiều nên việc chuyển đổi địa điểm về địa điểm quận Hà Đông đã gây sự phản ứng quyết liệt từ phụ huynh học sinh, vì vậy Sở cũng chưa xem xét để chấp thuận theo đề nghị của nhà trường. 

“Sau đó chừng 1 tháng, vào tháng 6/2018, Trường THCS&THPT Newton bất ngờ có thông báo đã thuê được địa điểm mới tại Khu dự án TNR Gold Mark City, 136 Hồ Tùng Mậu. Sau khi thực hiện việc kiểm tra các tiêu chí tại cơ sở này, Sở GĐ&ĐT Hà Nội đã ra quyết định cho phép Trường THCS&THPT Newton hoạt động tại địa điểm này và giao chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học 2018-2019”, một cán bộ của Sở GĐ&ĐT Hà Nội cho biết. 

Theo Quyết định số 1161 do Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Nội – ông Lê Ngọc Quang ký ban hành ngày 13/6/2018 thì Trường THCS&THPT Newton đã chấm dứt mọi hoạt động tại các địa điểm cũ và chính thức hoạt động tại 136 Hồ Tùng Mậu từ thời điểm quyết định này có hiệu lực là ngày 13/6/2018. Và theo Quyết định số 1246 do Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Chữ Xuân Dũng ký ban hành sau quyết định nói trên 9 ngày cho thấy, lãnh đạo Sở này cũng chỉ chấp thuận giao chỉ tiêu tuyển sinh cho Trường THCS&THPT Newton về địa chỉ Hồ Tùng Mậu, ngoài ra không cấp về địa chỉ nào khác. 

Vẫn hoạt động tại địa chỉ cũ

Sau khi có được chỉ tiêu tuyển sinh do cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực giáo dục của Hà Nội cấp, Ban Giám hiệu và doanh nghiệp sở hữu ngôi trường trên đã bất chấp quy định pháp luật, vẫn ngang nhiên thông báo, thực hiện việc tuyển sinh, dạy học, đưa đón tại địa điểm lô TH2, Khu đô thị Hoàng Quốc Việt nơi mà cơ quan Nhà nước đã cho chấm dứt hoạt động từ tháng 5/2018.   

Theo ghi nhận của phóng viên, các hoạt động tuyển sinh, giảng dạy đưa đón học sinh vẫn đang diễn ra ngang nhiên tại địa chỉ lô TH2 mà không hề có dấu hiệu nào cho thấy sự vào cuộc của cơ quan quản lý cấp quận và cấp thành phố. Thậm chí, trước cổng mà trường này đang hoạt động trái phép còn dán biển áp phích, quảng cáo và thông báo tuyển sinh năm học mới.  “Thông báo tuyển sinh năm 2018-2019. Tuyển sinh lớp 1 đến lớp 12… Nhà trường có chính sách ưu đãi với học sinh giỏi được giải, ưu đãi đóng sớm. Liên hệ văn phòng: Trường phổ thông quốc tế Newton, địa chỉ Lô TH2, Khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt…”, nội dung được ghi trên biển thông báo tuyển sinh.    

Theo một giáo viên Trường THCS&THPT Newton, tính đến thời điểm cuối tháng 9/2018, vẫn còn hơn 1000 học sinh đang học tại địa điểm lô TH2, Khu đô thị Hoàng Quốc Việt chưa được chuyển về địa chỉ mới theo quyết định của Sở GĐ&ĐT. Năm học mới 2018-2019, Trường Newton cũng đã hoàn thành tuyển sinh mới được 205 học sinh cấp 2 về học tại địa chỉ lô TH2.  “Ở địa chỉ mới hiện chỉ có 300 học sinh của 12 lớp khối cấp 3 với mấy lớp tiểu học. Còn ở bên kia các khối 6, khối 7, khối 8 hoàn toàn vẫn đang theo học ở đó”, vị giáo viên này thông tin.  

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù hết sức bị động về địa điểm hoạt động nhưng năm học 2018-2019 Trường THCS&THPT Newton vẫn hết sức được “ưu ái” trong việc giao chỉ tiêu tuyển sinh. Theo đề xuất của lãnh đạo trường này lên Sở GĐ&ĐT Hà Nội là xin được cấp 180 chỉ tiêu cấp 3, nhưng sau đó lại được lãnh đạo Sở chấp thuận cho lên 225 chỉ tiêu. Còn đối với chỉ tiêu tuyển sinh cấp 2, mặc dù theo quyết định của Sở GĐ&ĐT Hà Nội thì Trường THCS&THPT Newton không còn hoạt động tại lô TH2, nhưng lãnh đạo quận và Phòng GD&ĐT vẫn bất chấp giao chỉ tiêu 205 dù trường này chỉ đề xuất 180 chỉ tiêu (?)

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc.

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm