Truy quét 'cát tặc' tàn phá sông Hương

(PLVN) - Ngay sau khi Báo PLVN phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hương, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn chỉ đạo, cơ quan chức năng đã thật sự nghiêm túc, quyết liệt vào cuộc.  

CSGT bắt tàu hút trộm 47m3 cát.

CSGT bắt tàu hút trộm 47m3 cát.

UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh

Ngày 18/3, Báo PLVN có bài viết: “Cát tặc xuyên đêm rút ruột sông Hương”. Ngay trong ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Công văn số 1493/UBND-CT yêu cầu UBND thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy kiểm tra thông tin, xác minh thực trạng khai thác cát và việc hình thành các bãi tập kết trái phép; xác định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan báo cáo kết quả lên UBND tỉnh.

Đồng thời công văn này cũng gửi đến các đơn vị liên quan là Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường Công an tỉnh.

Tiếp đó, UBND tỉnh cũng đã có nhiều chỉ đạo điều hành; tổ chức họp chấn chỉnh; các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt việc khai thác cát trái phép. UBND tỉnh cũng ban hành kế hoạch đấu giá quyền khai thác cát sỏi ở các vị trí được quy hoạch (dự kiến trong quý II/2019 sẽ được đấu giá).

Theo UBND tỉnh, hiện trên sông Hương không có đơn vị, cá nhân nào được quyền khai thác cát. Nếu có tàu nào khai thác đó đều là hành vi vi phạm pháp luật. Với những bãi tập kết cát trái phép, UBND tỉnh sẽ rà soát, quyết tâm dẹp bỏ trong thời gian tới. 

Tối 19/3, PLVN cùng Phó Chủ tịch UBND và công chức địa chính phường Thủy Biều (TP Huế) đã ra khu vực dọc sông Hương thực địa tình hình. Theo cán bộ địa phương, khúc sông ở bãi bồi Lương Quán (phường Thủy Biều) thỉnh thoảng bị hút trộm vào ban đêm, có hôm cả chục tàu “ăn” cát.

Dù đã thường xuyên tuần tra, nhưng địa phương gặp khó trong việc xử lý vi phạm. Theo quan sát, rất nhiều diện tích đậu phộng, dưa, hoa màu của dân trồng ven sông đoạn này đã sụp xuống nước vì nạn sạt lở đất. 

Tới tầm 20h30’ cùng ngày, tổ công tác thuộc Đội Phòng chống tội phạm - Phòng CSGT phát hiện Phan Văn Lực (36 tuổi, ngụ Tam Thai, phường Trường An, TP Huế) điều khiển tàu sắt TH1164 tổng công suất trên 24CV khai thác cát trái phép ở khu vực này.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện phương tiện này hút trộm khoảng 47 m3 cát, vi phạm điểm e khoản 1 Điều 44 Nghị định 33/NĐ-CP về lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (mức phạt từ 30-40 triệu đồng).  

Được biết, từ ngày 16/11/2018 - 15/3/2019 lực lượng Cảnh sát đường thủy và Đội đấu tranh phòng chống phạm tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến thủy nội địa đã phát hiện 35 trường hợp khai thác khoáng sản không có giấy phép của cơ quan nhà nước.

Cần mạnh tay hơn nữa

Hiện ở Huế giá cát xây dựng vào đầu năm 2018 chưa đầy 150 nghìn/1 khối nhưng đến nay giá cát đã tăng gấp đôi. Lực lượng chức năng cho hay đã thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét, chốt chặn không cho “cát tặc” lộng hành. Theo ghi nhận, tình trạng “rút ruột” sông Hương đã giảm rõ rệt, tuy vậy vẫn còn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, đoạn thượng nguồn sông Hương một bên kia thuộc địa phận xã Hương Thọ, bên kia thuộc xã Bình Thành (đều thuộc thị xã Hương Trà), trong tuần qua những thuyền nhỏ chở chừng 2m3 cát vẫn tấp nập “dàn trận”.

Hai tàu lớn “ăn cát” ở khúc sông thuộc địa phận xã Hương Thọ và xã Bình Thành (Ảnh chụp lúc 17h ngày 19/3).

Trong các ngày 19, 21, 22, 24 tháng 3, PLVN quan sát chỉ trong vòng hai tiếng thấy cả chục thuyền khai thác cát rồi chở về ở những bãi để nhập. Tại đây, PV vẫn còn chứng kiến những chiếc tàu lớn với trữ lượng trên 10m3 vẫn hoạt động ngay giữa ban ngày…

Còn đoạn sông một bên thuộc phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà), bên kia thuộc phường Thủy Biều (TP Huế) mà PLVN từng phản ánh trong bài viết trước, nhờ lực lượng chức năng quyết liệt nên trong các đêm 18-21/3 không có nạn trộm cát xảy ra, cả khúc sông yên ắng.

Thế nhưng, theo ghi nhận trong rạng sáng ngày 22-24 (các ngày cuối tuần) các đối tượng lại lén lút khai thác rồi nhập về những bãi cát không phép ở Bến Than (thôn Cư Chánh 2, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy). Tại đây, thuyền cập bến, những “cát tặc” đưa cát lên bãi trong đêm tối. Đến sáng, xe tải nối đuôi nhau vào “ăn hàng” đi tiêu thụ.  

Việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế không chỉ hủy hoại môi trường sinh thái, sông suối bị sạt lở, bồi lấp, thay đổi dòng chảy khiến đất sản xuất bị sạt lở, thu hẹp... mà còn làm thất thu lớn ngân sách địa phương.

Người dân có ý kiến dù thời gian qua lực lượng chức năng đã cố gắng nhưng cần phải siết chặt, cứng rắn, mạnh tay hơn nữa để chấm dứt hoạt động vi phạm pháp luật này, tránh trường hợp “nhờn thuốc” đã diễn ra tại địa phương này trong một thời gian dài.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm