Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.

Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Đây là dự án được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt và giao cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang) làm chủ đầu tư nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án đảm bảo cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho 1341 hộ gia đình và các cơ quan trường học thuộc xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Để triển khai thực hiện dự án này, ngày 7/6/2018 ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 143/QĐ-TTN để thành lập tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu các gói thầu thực hiện tiểu hợp phần 1 thuộc hợp phần I chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh Tuyên Quang để thực hiện đánh giá gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc dự án cấp nước sinh hoạt xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi tiến hành thông báo đấu thầu qua mạng gói thầu này, ngày 4/3/2019 Trung tâm này đã tiến hành thực hiện đóng thầu và mở thầu với sự tham gia đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu gồm 3 thành viên thuộc trung tâm (trong đó ông Nguyễn Đình Tâm làm tổ trưởng, ông Phùng Văn Huấn và bà Cao Diệu Linh làm tổ viên). 

Tiếp đó, tại thời điểm đóng, mở thầu của gói thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham dự, gồm Công ty TNHH Phúc Thành An (địa chỉ tại khu Bắc, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) do ông Đỗ Văn Khoát làm giám đốc và Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa (địa chỉ tại số 264A, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Hồ sơ mời thầu của gói thầu số 01 của dự án cấp nước tập trung xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi kết thúc buổi đóng thầu, mở thầu, hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu này được tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu này đánh giá như sau: Đối với tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu và năng lực, kinh nghiệm để đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu gói thầu này thì cả 2 nhà thầu trên đều đạt. Tuy nhiên, tới bước đánh giá về mặt kỹ thuật thì tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã đánh giá nhà thầu là Công ty TNHH Phúc Thành An đáp ứng và đạt còn nhà thầu là Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa không đáp ứng và không đạt vì lý do nhà thầu này đề xuất giải pháp kỹ thuật và tổ chức thi công nội dung chính của gói thầu không đầy đủ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trên cơ sở đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu, ngày 5/4/2019, ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 159/QĐ-TTN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phê duyệt nhà thầu là công ty TNHH Phúc Thành An trúng thầu với giá trúng thầu là 16,752 tỷ đồng, so với giá gói thầu trước đó được duyệt là 16,757 tỷ đồng, hệ số tiết kiệm sau khi đấu thầu của cả gói thầu này là 5 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 240 ngày.

Trước những thông tin nghi vấn có dấu hiệu không minh bạch, kê khống hồ sơ dự thầu, vi phạm các quy định về pháp luật trong việc đấu thầu gói thầu trên, ngày 22/5/2019, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang để có những thông tin khách quan, chính xác.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Toàn đã cung cấp những văn bản, quyết định phê duyệt cùng một số báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu. Tuy nhiên, trước những thông tin nghi vấn về hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp được kê khống, gian dối về năng lực tài chính, kinh nghiệm, kỹ thuật, nhân sự, biện pháp thi công nhằm qua mặt cơ quan chức năng để “rút ruột” công trình, phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ dự thầu của nhà thầu để đối chiếu với những tiêu chí, yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và tìm hiểu biện pháp thi công của nhà thầu đối với gói thầu này thì ông Toàn cho biết: “Đó là bí mật của doanh nghiệp nên chúng tôi cần xin ý kiến của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp đồng ý thì chúng tôi mới cung cấp”.

Hồ sơ dự toán được "Thẩm tra, thẩm định" vắng bóng các thông số họ tên cán bộ ký tại con dấu?

Cũng tại buổi làm việc, ông Toàn đã cung cấp cho phóng viên dự toán xây dựng của gói thầu này, tuy nhiên phóng viên thấy bất ngờ vì tại bản chính của dự toán xây dựng này có “vấn đề” và bằng mắt thường cũng phát hiện được, đó là tại các con dấu đỏ đóng trên hồ sơ có ghi rõ “Thẩm Định, Thẩm Tra” của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm quy hoạch xây dựng tỉnh Tuyên Quang dường như được đóng “khống” vì các thông số trên con dấu này như văn bản số, ngày, tháng, năm, người ký tên bị “vắng mặt”, và không hiểu ai, cán bộ nào là người đã thẩm định, thẩm tra và ký vào hồ sơ này.

Cán bộ của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang còn quên cả ký tên ở con dấu thẩm định?

Về vấn đề này, ông Hà Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm quy hoạch xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Nếu đúng như vậy thì chắc là do thiếu xót của anh em thôi chứ còn đóng dấu thì chắc chắn phải ghi ngày vào đấy rồi, tôi đã yêu cầu anh em tập hợp hồ sơ để kiểm tra lại”. 

Thiết nghĩ, đối với một dự án sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) mà quy trình, thủ tục thẩm tra, thẩm định toàn bộ dự toán xây dựng của gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng lại để xảy ra thiếu xót những lỗi sơ đẳng như vậy thì không hiểu quá trình thực hiện dự án trên sẽ như thế nào và ra sao (?).

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm