UBND huyện Đức Trọng, Lâm Đồng: Ra văn bản trả lời kiểu “tiền hậu bất nhất“?

(PLO) - Cho rằng việc UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) ra văn bản có nội dung "tiền hậu bất nhất" trong quá trình giải quyết khiếu nại liên quan đến việc giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá, ông Nguyễn Văn Tích (trú tại thôn Phú Trung, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Ông Tích cho rằng, cách giải quyết của UBND huyện Đức Trọng đã tước bỏ quyền lợi của gia đình ông

Ông Tích cho rằng, cách giải quyết của UBND huyện Đức Trọng đã tước bỏ quyền lợi của gia đình ông

Đất sử dụng ổn định hơn 30 năm

Sau hơn 30 năm sinh sống ổn định tại thửa đất 652, tờ bản đồ số 2, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, ngày 15/7/2015, ông Nguyễn Văn Tích được UBND xã Phú Hội đưa vào tờ trình đề nghị UBND huyện Đức Trọng giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá với diện tích là 293,6m2 (thuộc một phần thửa đất 652). Tuy nhiên, ngày 29/8/2016, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng - ông Võ Văn Phương lại ký Văn bản số 2030/UBND không chấp nhận đề xuất trên.

Cho rằng quyền lợi bị ảnh hưởng, ông Tích đã có đơn khiếu nại tới cấp có thẩm quyền, đề nghị tiếp tục được giao đất như đề xuất của UBND xã Phú Hội. Ngày 15/11/2016, UBND huyện Đức Trọng tiếp tục có Văn bản số 525/UBND-ĐT từ chối giao đất có thu tiền không thông qua hình thức đấu giá cho ông Tích với lý do: “Hiện nay gia đình ông Tích đã có đất và nhà ở thôn R’Chai 3, xã Phú Hội; ông Tích không còn sử dụng diện tích đất và nhà tại khu tập thể Xí nghiệp gỗ xuất khẩu Phú Hội nữa mà cho người khác sử dụng; mặt khác, gia đình ông Tích không phải là hộ nghèo và cận nghèo, cũng không thuộc gia đình chính sách theo quy định”. 

Theo ông Tích, nội dung trả lời của UBND huyện Đức Trọng là hoàn toàn sai sự thật. Thực tế gia đình ông không có bất kỳ căn nhà và đất nào khác. "Suốt 30 năm qua, nơi duy nhất gia đình tôi sinh sống là căn nhà và thửa đất trên, không có chuyện cho người khác sử dụng. Tôi nhập ngũ tháng 5/1979 giữ chức vụ Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 840 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng. Mẹ tôi là cụ Bùi Thị Én được Nhà nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Sao lại nói gia đình tôi không thuộc đối tượng chính sách? Vợ tôi bị bệnh hiểm nghèo mất khả năng lao động, con gái duy nhất mắc bệnh thần kinh nặng, lại có một đứa con, một mình tôi làm thuê để nuôi cả nhà. Vậy mà còn không phải là nghèo sao?”- ông Tích bức xúc.

Ngày 13/7/2017, ông Tích lại có đơn đề nghị UBND huyện Đức Trọng giao đất có thu tiền không thông qua hình thức đấu giá cho gia đình ông. Ngày 29/8/2017, UBND huyện Đức Trọng vẫn ra Văn bản số 407/UBND-ĐT bác đề nghị của gia đình ông Tích với “điệp khúc”: “Hộ ông Nguyễn Văn Tích không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo của thôn Phú Trung, xã Phú Hội và không phải là đối tượng chính sách theo quy định…”. Cũng tại văn bản này, UBND huyện Đức Trọng còn cho: biết diện tích đất hộ ông Tích đang sử dụng dự kiến sẽ đưa ra bán đấu giá.

"Tiền hậu bất nhất"

Ông Nguyễn Văn Tích tiếp tục có đơn khiếu nại Văn bản số 407/UBND-ĐT ngày 29/8/2017 của UBND huyện Đức Trọng. Ngày 9/1/2018, bà Phạm Thị Thanh Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng ký Quyết định số 02/QĐ-UBND-ĐT (giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tích) có nội dung “bác đơn” của ông Tích và đưa ra lý do: “Diện tích đất ông Nguyễn Văn Tích yêu cầu được giao thuộc quy hoạch đất xây dựng công trình sự nghiệp…”!?. Cũng theo nội dung của Quyết định số 02 nêu trên thì việc đưa đất tại khu vực ông Tích đang sử dụng ra đấu giá giao quyền sử dụng đất chỉ là dự kiến của UBND xã Phú Hội. UBND huyện Đức Trọng chưa có chủ trương về vấn đề này, do đó không thể xem xét giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá cho ông Tích. 

Trong khi trước đó, tại Văn bản số 407/UBND-ĐT ngày 29/8/2017 của UBND huyện Đức Trọng cũng chính bà Phạm Thị Thanh Thúy ký lại xác định: “Hiện nay diện tích đất này dự kiến đưa ra đấu giá giao quyền sử dụng đất để lấy nguồn vốn tài đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Phú Hội”. Cách trả lời bất nhất, có dấu hiệu khuất tất của UBND huyện Đức Trọng đã khiến gia đình ông Tích vô cùng bức xúc và bất bình.

Theo Luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn Luật sư Lâm Đồng, khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Bên cạnh đó, điểm g khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Cụ thể: “Giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở”.

Căn cứ những quy định trên, hộ ông Nguyễn Văn Tích có đủ điều kiện để được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, bởi thửa đất hộ ông Tích đang sử dụng đã ở từ năm 1988 đến nay, không phát sinh tranh chấp, trước thời điểm Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực, Luật sư Lê Cao Tánh cho biết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm