UBND quận Long Biên “mập mờ” thông báo thu hồi hàng nghìn mét vuông đất của người dân?

(PLO) - Khẳng định UBND quận Long Biên ra thông báo thu hồi hàng nghìn m2 đất để thực hiện Dự án: “Giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật ô quy hoạch G.2/CCKO, G.2/P1 phụ cận tuyến đường Cổ Linh, đường dẫn cầu Vĩnh Tuy phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều mập mờ, thiếu minh bạch…Một số người dân (trú tại tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên) đã có đơn gửi Báo PLVN.

Một hộ dân được cấp đất giãn dân năm 1987 đã làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay bức xúc, lo lắng trước thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên

Một hộ dân được cấp đất giãn dân năm 1987 đã làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay bức xúc, lo lắng trước thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên

Thông báo thu hồi hàng nghìn m2 đất

Gần 1 năm qua, khoảng 20 hộ dân trú tại tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội phải sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu đến mất ăn, mất ngủ vì bỗng nhiên UBND quận Long Biên lại ra thông báo thu hồi toàn bộ đất mà họ được cấp giãn dân, làm nhà và sinh sống ổn định suốt 30 năm qua. 

Theo các hộ dân ở đây phản ánh, khi đê Lâm Du bị vỡ từ thời phong kiến đã tạo thành hồ Lâm Du, đầu đường băng Sân bay Gia Lâm và những đoạn đê vỡ từ Lâm Du xuống Thạch Bàn, gọi là khu đất đê tàn. Đến năm 1987, chính quyền xã Long Biên (nay là phường Long Biên) đã quy hoạch khu đất trên thành khu đất giãn dân, phân cho các hộ gia đình đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện gia đình chính sách, gia đình đông con… mỗi gia đình được cấp 1 ô khoảng 240m2. 

Sau khi nhận được đất giãn dân, các hộ dân đã bỏ nhiều công sức, tiền của cải tạo, bồi đắp mặt bằng từ khu đất trũng ven hồ, mương thoát nước, không sản xuất, canh tác được thành đất thổ cư để làm nhà ở và sinh sống ổn định từ năm 1987 đến nay. 

Ngày 14/12/2016, UBND quận Long Biên “bất ngờ” ra Thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án “Giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật ô quy hoạch G.2/CCKO, G.2/P1 phụ cận tuyến đường Cổ Linh, đường dẫn Cầu Vĩnh Tuy phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất, phường Long Biên, quận Long Biên”.

Nhận được thông báo này, các hộ dân rất bức xúc và cho rằng không công bằng, hợp tình, hợp lý. Ông Nguyễn Quốc Định – một trong số những hộ dân nhận được thông báo thu hồi đất, bức xúc nói: “Nếu Nhà nước thu hồi đất ở của chúng tôi để thực hiện các dự án công cộng, phục vụ lợi ích chung thì chúng tôi luôn chấp hành. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nhận được thì UBND quận Long Biên thu hồi đất trên danh nghĩa chỉnh trang đô thị, nhưng thực chất là lấy đất ở của dân rồi cho các doanh nghiệp sân sau làm nhà từ 3 đến 15 tầng để bán là không thể chấp nhận được. Chưa nói đến, chúng tôi đều là người dân làm nông nghiệp, thu nhập thấp và chỉ có duy nhất mảnh đất để sinh sống, giờ mà bị thu hồi thì chúng tôi không biết phải ở đâu? Nếu chính quyền vì dân thì phải chăm lo cho cuộc sống của dân chúng tôi trước chứ?”.

Nhiều “mập mờ”?

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, trong thông báo thu hồi của UBND quận Long Biên xác định đất mà các hộ dân đã làm nhà ở là đất nông nghiệp khoán 10. Tuy nhiên, các hộ dân ở đây đều khẳng định, đất họ được cấp đất giãn dân từ những năm 1987, sau đó xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định suốt mấy chục năm qua, không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật, sử dụng đúng mục đích đã quy hoạch ban đầu. 

Đồng thời, các hộ dân đều có đầy đủ các hóa đơn chúng từ, các điều kiện vật chất của một khu dân cư đô thị. Đặc biệt, hàng năm các hộ nộp thuế loại đất ở đô thị, có hóa đơn chứng từ lưu giữ. Bên cạnh đó còn có hóa đơn điện, nước, phí vệ sinh; tên tổ dân phố, nhà văn hóa tổ dân phố, tên đường, tên ngõ, điện chiếu sáng công cộng và số nhà đầy đủ. 

Việc cấp đất giãn dân này được nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền, cán bộ địa chính xã Long Biên thời kỳ 1982-1994 xác nhận khu đê tàn đường Nghè là đất giãn dân, có bản xác nhận, sổ mục kê, bản đồ địa chính xã đính kèm.

Ông Nguyễn Văn Tích – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Long Biên (nay là phường Long Biên, quận Long Biên) nhiệm kỳ từ năm 1982 đến năm 1994 xác nhận: “Những năm 1986-1987 nhiều hộ dân đông con trong xã thắc mắc, nhiều năm xã chưa cấp đất giãn dân để các cháu lớn tuổi xây dựng gia đình có chỗ ở, khỏi phải chung đụng chật chội cùng anh chị, cha mẹ. Trước nhu cầu chính đáng đó của người dân, Đảng ủy xã và UBND xã Long Biên đã họp bàn, ra nghị quyết tổ chức cấp đất giãn dân cho các hộ đông con trong xã. Sau khi các thôn trong xã thống kê, thống nhất danh sách các hộ cần được cấp đất và được UBND xã ký duyệt thông qua, thời điểm đó tôi với trách nhiệm là cán bộ địa chính xã đã cùng cán bộ hợp tác xã hợp nhất toàn xã và cán bộ thôn tổ chức đo vẽ, cấp đất xong cho từng hộ được cấp đất giãn dân ngay trong năm 1987. Sau đó, các hộ đã làm nhà và sinh sống ổn định, không có tranh chấp”. 

Không đồng tình với thông báo thu hồi đất của UBND quận Long Biên, người dân tổ 22, phường Long Biên đã có đơn khiếu nại. Tuy nhiên, ngày 24/1/2017, UBND quận Long Biên có Thông báo số 67/TB-UBND “Về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại”, cho rằng:…UBND quận Long Biên đã ban hành thông báo thu hồi đất theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 12 Quyết định số 21/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND TP Hà Nội; tức là, đến thời điểm ông (bà) có đơn khiếu nại, UBND quận Long Biên chưa ban hành quyết định thu hồi đất. Do đó, UBND quận không thụ lý khiếu nại đơn của ông (bà) đối với nội dung bị thu hồi đất để thực hiện dự án Dự án giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật ô quy hoạch G.2/CCKO, G.2/P1 phụ cận tuyến đường Cổ Linh, đường dẫn Cầu Vĩnh Tuy phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất...

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm