Vụ án “giết người” và “cố ý gây thương tích” ở Đồng Nai: Tòa án và VKSND “vênh” nhau quan điểm

(PLO) - Hai lần TAND tỉnh Đồng Nai trả hồ sơ điều tra làm rõ những vấn đề, tình tiết quan trọng nhưng cả hai lần VKSND cùng cấp từ chối điều tra và đề nghị tòa án tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Luật sư cho rằng tình trạng VKNDS “vênh” quan điểm với tòa án  như trường hợp này có thể dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm và sau khi xử, tòa án có thể phải kiến nghị tòa cấp trên hủy án của chính mình.

Bị cáo Minh tại phiên xử trả hồ sơ điều tra bổ sung ngày 23/11

Bị cáo Minh tại phiên xử trả hồ sơ điều tra bổ sung ngày 23/11

Tòa án yêu cầu điều tra bổ sung, VKS không chấp nhận

Như Báo PLVN đã phản ánh trong loạt bài viết về dấu hiệu truy tố làm giảm nhẹ tội cho hung thủ, bỏ lọt tội phạm trong vụ án Nông Ngọc Minh (SN 1998, ngụ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Cáo trạng cho rằng khoảng 23h ngày 3/9/2017, anh Thông cùng nhóm bạn là Lầu Tắc Công Đạo, Trần Huy Thái, Chiếng Ngọc Lùng, Ân Tiến Thạch đi trên quốc lộ 20, từ hướng huyện Định Quán về huyện Tân Phú. Khi đến Km118, thuộc xã Phú Lợi, huyện Định Quán thì gặp nhóm của Minh và Tô Hồng Hậu, Lềnh Hắm Phúc, Chướng Quốc Tuấn đi cùng chiều.

Hai bên có sự rượt đuổi, mâu thuẫn trên đoạn đường từ KM 118 đến KM119. Đến Km119 thì xảy ra đánh nhau. Minh bỏ chạy vào một căn nhà hoang ven đường. Cáo trạng cáo buộc nạn nhân Thái và Thông đuổi đánh, đâm Minh nhưng bị Minh tước được con dao khua qua khua lại đâm loạn xạ trúng Thông một nhát vào ngực phải, 1 nhát vào vùng bụng, 1 nhát trúng bụng trái và đâm anh Thái 1 nhát trúng hông phải, 2 nhát trúng hông trái. Đâm anh Thông với anh Thái xong, Minh bỏ chạy. Đến 2h sáng ngày 4/9/2017, đối tượng này ra công an đầu thú. Anh Thông và anh Thái được mọi người đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, anh Thông tử vong, còn anh Thái bị thương tật 51%.

Ngày 28/9/2018, sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND tỉnh Đồng Nai nhận thấy việc truy tố Minh về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu chưa đúng tội danh, bỏ lọt tội phạm và hồ sơ còn nhiều tình tiết chưa làm rõ nên trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Đồng Nai điều tra bổ sung.

Theo Tòa án tỉnh Đồng Nai, lời khai của nhóm Thông và nhóm Minh có sự khác nhau, mâu thuẫn, đặc biệt là hung khí Minh dùng đâm anh Thông và anh Thái chưa được làm rõ là của ai, do ai chuẩn bị? Con dao Tuấn lấy ở đâu? Có sử dụng không? Ai là người sử dụng và tại sao phải vứt bỏ? Trong quá trình điều tra, truy tố, CQĐT và VKSND tỉnh Đồng Nai chưa làm rõ và chưa tiến hành đối chất giữa những người này.

Ngoài ra, qua các tài liệu trong hồ sơ, Tuấn (nhóm Minh) thừa nhận có chuẩn bị sẵn dao Thái Lan để trong túi quần nhằm mục đích đi đánh nhau, cho thấy hành vi của những người này rất hung hăng, côn đồ. Hậu quả 1 người chết, 1 người bị thương là đặc biệt nghiêm trọng. Với hậu quả nêu trên, hành vi của Minh có dấu hiệu của tội “Giết người” với tình tiết định khung “giết nhiều người”. Còn hành vi của những người khác có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tuy nhiên, VKSND cùng cấp vẫn bảo lưu quan điểm, không đồng ý điều tra bổ sung theo yêu cầu và đề nghị tòa phải đưa vụ án ra xét xử theo truy tố của VKS.

Ngày 23/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm và phải trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 2 những vấn đề nêu trong lần trả trước. Tuy nhiên, một lần nữa, cơ quan công tố không chấp nhận điều tra bổ sung và yêu cầu tòa mở phiên xét xử theo truy tố của VKS.

Dễ bỏ lọt tội phạm, oan sai?

Trong vụ án trên, Luật sư (LS) Nguyễn Duy Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Nếu VKS bảo lưu quan điểm thì tòa án đành phải đưa vụ án ra xét xử. Trong khuôn khổ một phiên xét xử và những phương tiện chứng minh hiện có, tòa không thể chứng minh được toàn bộ những thiếu sót, tình tiết chưa được làm rõ của CQĐT và VKSND. Do đó, vụ án có thể xảy ra trường hợp bỏ lọt tội phạm hoặc gây ra oan sai, bất lợi cho phía nạn nhân nếu xét xử theo quan điểm truy tố của VKS.

Mặc dù những yêu cầu đưa ra chưa được đáp ứng, tòa án phải xét xử đối với những cá nhân bị VKS cáo buộc theo quy định. Sau đó, HĐXX có thể kiến nghị tòa cấp trên hủy bản án này. Nhiều trường hợp tòa xét xử và tuyên án xong lại phải kiến nghị hủy án chính mình.

Theo LS Bình, đây là bất cập trong quá trình thực hiện tố tụng khiến vụ án kéo dài, phức tạp. Pháp luật hiện hành chỉ cho phép mỗi cơ quan tố tụng được trả hồ sơ không quá 2 lần (chỉ trả 1 lần) thì việc VKS không chấp nhận điều tra bổ sung, buộc tòa phải xét xử gây ra áp lực rất lớn cho HĐXX và thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Theo dự kiến, phiên xử sơ thẩm Nông Ngọc Minh sẽ mở lại vào ngày 27/12.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.
Đọc thêm