Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Sắp chính thức công bố kết luận thanh tra

(PLO) - Dự kiến trong tuần này, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa sẽ công bố kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và Dự án Khu phức hợp Nhà ở Phước Lợi. Trước đó, ngày 5/12 vừa qua, cơ quan này đã công bố dự thảo kết luận thanh tra.

Đoàn thanh tra làm việc tại dự án

Đoàn thanh tra làm việc tại dự án

Từ một công bố thông tin gây hại cho doanh nghiệp

Ngược dòng lại sự kiện, ngày 04/07/2017 ông Nguyễn Minh Học, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (PC46), Công an tỉnh Khánh Hòa đã lượt ký Công văn số 326/PC46 với nhiều nội dung gây khó khăn cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ dự án bị thu hồi, doanh nghiệp phá sản.

Vấn đề đặt ra là, Cơ quan CSĐT đã yêu câu ngân hàng công bố nguồn vốn doanh nghiệp và đưa ra những thông tin bất lợi cho việc triển khai dự án trong khi Sở Tài chính và Sở KH&ĐT (cơ quan chuyên môn) đã thẩm định năng lực dự án và cho phép doanh nghiệp đầu tư, xây dựng dự án.

Những thông tin bất lợi được CQĐT đưa ra như: công ty chưa thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa thi công hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư vẫn là ruộng lúa và đất bỏ hoang; công ty không có văn phòng làm việc, không có hoạt động kinh doanh bất động sản, chỉ kinh doanh cà phê; công ty đã ngừng hoạt động kinh doanh, các thành viên đang tranh chấp, việc chuyển nhượng đất có hành vi gian dối; công ty không mở tài khoản giao dịch và chưa thực hiện ký quỹ số tiền 1.233.000.000đ, để đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của pháp luật và không có năng lực tài chính...

Tiếp sau đó tại Văn bản số 672/PC46 ngày 7/11/2017, CQĐT lại cho rằng công ty nộp tiền dưới hình thức túi niêm phong để được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản, chỉ nhằm mục đích lừa dối các cơ quan chức năng xác nhận về năng lực tài chính...

Ai chịu trách nhiệm về thiệt hại của doanh nghiệp?

Trong Văn bản số 301/PV11, do Đại tá Đặng Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ký trả lời đơn kêu cứu của ông Trương Văn Quang, cho rằng Văn bản số 326 và 672 chỉ là “văn bản tham mưu” cho UBND tỉnh.

Trong khi đó, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 6471/CT-QLD ngày 31/10/2018 gửi UBND tỉnh này cho biết: “Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh có thông báo về việc kết luận của UBND tỉnh về giải quyết vướng mắc liên quan đến khoản thu tiền sử dụng đất: Việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất đối với Công ty CP Bất động sản Quang Thanh được thực hiện sau khi có kết luận của UBND tỉnh về kết quả thanh tra thực hiện dự án trên”.

Và Văn bản số 3611/CT-QLĐ ngày 20/6/2018, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đề xuất: UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang và Sở Tài chính nhanh chóng xác định số tiền được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp ngay khi có kết luận của Thanh tra tỉnh về dự án.

Sau thời gian dài xác minh, ngày 7/12/2018, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 615/TTT-P1 gửi Chủ tịch UBND tỉnh (về việc ban hành kết luận thanh tra) cho biết: “Những nội dung giải trình chủ yếu của nhà đầu tư cho rằng đã chấp hành, thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước về ủy quyền đầu tư, phần chậm tiến độ dự án đã có phần liên quan đến điều chỉnh quy hoạch phía Tây Nha Trang, đất 5% liên quan chi phí đầu tư đường 74, về trình tự thủ tục đầu tư dự án có phần hướng dẫn chưa đầy đủ của cơ quan nhà nước thuộc UBND tỉnh; về dự thảo kết luận thanh tra cơ bản các nhà đầu tư hoàn toàn thống nhất với dự thảo. Qua ý kiến giải trình nêu trên xét thấy không làm thay đổi nội dung dự thảo kết luận thanh tra”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm