Vụ 'giang hồ đóng cửa trường mầm non': Do lỗi đánh máy?

(PLO) -Trả lời câu hỏi tại sao nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn “treo” giấy phép đến cả năm sau,  Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) nói do lỗi đánh máy đã gõ sai năm.

Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Báo PLVN số ra ngày 1/11/2018 có bài Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án “giang hồ” dùng vũ lực “đóng cửa” lớp mầm non” phản ánh cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Trương Thị Thắm (SN 1972, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) mới đây bị một nhóm người ngang nhiên cưỡng ép buộc “đóng cửa”. Mới đây, chính quyền địa phương đã có văn bản phúc đáp trường mầm non.

“Lỗi đánh máy”

Trao đổi với bà Giang Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu – nơi xảy ra vụ việc nêu trên, PV được bà cho biết sau khi xảy ra vụ việc trên, Công an phường có lập biên bản. Đồng thời, bà Thảo đã có văn bản phúc đáp những vấn đề liên quan đến việc cấp phép, dừng cấp phép cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Thắm với báo.

Theo đó, hồ sơ nhóm lớp mầm non Hoàng Dương nộp ngày 6/12/2016. Thời điểm này, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thẩm quyền cấp phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thuộc về UBND phường. Tuy nhiên, theo quy định, điều kiện để UBND phường cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu (phòng chuyên môn). Đối với nhóm lớp mầm non Hoàng Dương, sau khi bà Thắm gửi hồ sơ xin thành lập nhóm trẻ, Phòng GD&ĐT đã có nhiều văn bản trả lời kết quả sau khi thẩm định. Bà Thảo cho biết: “Nhu cầu xã hội hóa các nhóm lớp trẻ, mầm non, UBND phường rất hoan nghênh và tạo điều kiện. Vì những trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Tuy nhiên, việc xã hội hóa, quan trọng là an toàn cho các cháu chứ không chỉ đặt vấn đề kinh doanh lên hàng đầu”.

Theo một báo cáo gần đây nhất của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu, cơ sở mầm non Hoàng Dương đã tiếp 5 đoàn kiểm tra, thẩm định của đơn vị này, chủ yếu tập trung vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến lần thứ 5 vào giữa tháng 4/2018, Phòng GD&ĐT mới kết luận “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập”. 

Một nội dung cần trao đổi là tại sao thời điểm ngày 16/4/2017, theo quy định, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn không cấp phép cho bà Thắm mà lại “treo” giấy phép đến cả năm sau? Trả lời câu hỏi này, theo bà Thảo ở đây bộ phận đánh máy soạn thảo văn bản trả lời cho bà Thắm đã gõ sai năm 2017 (đúng ra phải là năm 2018 - PV).  

Chờ kết quả giải quyết tố cáo

Theo bà Thảo, khi Phòng GD&ĐT nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm (người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 263 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất), Phòng đề nghị UBND phường Thắng Nhất phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan xem xét, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm trước khi ban hành Quyết định thành lập nhóm lớp Hoàng Dương.

Lúc này, UBND phường đã ra thông báo tạm ngưng cấp phép cho bà Thắm theo nội dung trong văn bản đề nghị của Phòng GD&ĐT. Theo bà Thảo, việc tố cáo này thuộc phạm vi của cơ quan Công an TP Vũng Tàu. Cho đến nay, UBND phường Thắng Nhất chưa nhận được văn bản kết luận của cơ quan chức năng giải quyết đơn của ông Điềm.

Do vậy, UBND phường vẫn chưa cấp giấy phép cho bà Thắm. Mặt khác, hiện phường có nghe hai bên thuê đất có tranh chấp trên tài sản. Như vậy trong lúc chờ giải quyết tranh chấp về sử dụng đất và tài sản trên đất, UBND phường tạm thời chưa cấp phép thành lập cho nhóm lớp Hoàng Dương nhưng vẫn tạo điều kiện để nhóm lớp hoạt động cho tới khi có kết luận từ các cơ quan chức năng. 

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Thắm tố cáo vào lúc 5h sáng ngày 24/10/2018, khi bà cùng con trai, con dâu Trương Thị Hà (đang mang thai 8 tháng) và cháu nội 2 tuổi đang ở trong phòng tại cơ sở mầm non Hoàng Dương ở địa chỉ số 263, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, thì có một nhóm khoảng 6 - 7 người đàn ông đến phá khoá cổng xông vào nhà. Đây là căn nhà bà Thắm thuê để mở cơ sở mầm non tên Hoàng Dương, đồng thời làm nơi ở.

Sau khi phá xong khoá cổng, cửa phòng ngủ, nhóm người dùng hung khí khống chế cả gia đình, lùa mọi người vào một góc nhà, dùng xích sắt khoá cổng. Sau đó, cả gia đình bà Thắm bị đuổi ra khỏi nhà, nhưng nhóm người trên không cho bàvào nhà lấy tài sản, đồ dùng thiết yếu nhưng nhóm người trên từ chối. Phải đến khi một số phụ huynh, hàng xóm phản ứng quyết liệt, bà Thắm mới được vào trong lấy sữa và ít quần áo, vật dụng thiết thân.  

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ Công an phường Thắng Nhất tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên, một lãnh đạo Công an phường đã từ chối trao đổi với lý do muốn trả lời báo chí phải được sự đồng ý của cấp trên. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm