Vụ lập Tiểu ban quản lý di tích Chùa Nền: UBND phường Láng Thượng lên tiếng

(PLO) - Trao đổi với phong viên xung quanh việc vì sao đã có Ban Quản lý di tích, quản lý các di tích trên địa bàn phường, nhưng UBND phường vẫn ký quyết định thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền, bà Trần Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho rằng làm theo chỉ đạo của cấp trên...

Người dân phản ứng trước quyết định thành lập Tiểu ban lâm thời quản lý di tích Chùa Nền

Người dân phản ứng trước quyết định thành lập Tiểu ban lâm thời quản lý di tích Chùa Nền

Chồng chéo?
Như trước đó như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về việc nhiều người dân và nhất là các cụ cao niên tại phường Láng Thượng bức xúc cho rằng để quản lý, chăm lo cho Chùa Nền (là di tích lịc sử đã được cơ quan quản lý công nhận) người dân ở đây đã bầu Tổ tự quản Chùa Nền do đại diện là các lão ông, lão bà trú tại phường Láng Thượng cùng chăm lo, quản lý cho chùa và việc quản lý của các lão ông lão bà ở đây đang diễn ra rất tốt, chốn cửa phật thanh sạch.
Ngày 16/6/2015, UBND phường Láng Thượng có văn bản số 135 gửi Thường trực Quận ủy Đống Đa, UBND quận Đống Đa, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa… đề nghị thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền. Ngày 3/7/2015, bà Phạm Thị Hồng Hải- Chủ tịch UBND phường Láng Thượng ký quyết định số 75/QĐ- UBND thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền với 10 thành viên. 
Vấn đề được người dân tại phường Láng Thượng đặt câu hỏi thắc mắc là, UBND phường Láng Thượng đã có Ban Quản lý di tích, Chùa Nền và các công trình văn hóa, di tích khác nằm dưới sự quản lý của ban này. Việc thành lập thêm Tiểu ban  lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền sẽ gây nên sự chồng chéo.
Ngày 13/8, phóng viên Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Láng Thượng, bà Trần Thị Tuyết- Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho rằng  thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Quận ủy Đống Đa.  
Theo bà Tuyết lý giải thì Ban Quản lý di tích phường Láng Thượng ban đầu ban này được thành lập là để quản lý Chùa Láng. Sau khi các di tích được giao cho phường quản lý trực tiếp thì bộ máy của Ban Quản lý di tích đã được kiện toàn, quản lý các di tích nói chung, trong đó có Chùa Nền. “Nhưng do thời gian vừa qua, sư trụ trì không còn ở chùa và các vấn đề khác nên chúng tôi đã thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền. Việc thành lập này thực hiện theo sự chỉ đạo của Thường trực Quận ủy Đống Đa”- bà Tuyết nói.
Nhiều thắc mắc của người dân chưa được giải quyết
Trao đổi với phóng viên, cụ Ngô Thị Dương (80 tuổi, số nhà 10, tổ 28, phường Láng Thượng) cho biết, chẳng hiểu vì sao mà gia đình cụ bị cắt điện hơn hai tháng nay. Cụ Dương cho rằng nguyên nhân sâu xa là do cụ là người tích cực và trực tiếp phản đối cung cách quản lý chồng chéo của UBND phường Láng Thượng đối với di tích Chùa Nền? 
 Căn nhà của Cụ Ngô Thị Dương (80 tuổi, số nhà 10, tổ 28, phường Láng Thượng) bị cắt điện hơn 1 tháng nay. 
Theo trình bày của cụ Dương thì cách đây mấy tháng, do căn nhà cụ (nhà số 10, tổ 28, phường Láng Thượng) dột nát và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do nhu cầu cần xây mới lại nhà, cụ Dương nhiều lần ra UBND phường Láng Thượng trình bày nguyện vọng, nhưng do diện tích đất thổ cư nhỏ nên cụ không được cấp phép xây dựng.
Mặc dù không được cấp phép, nhưng cụ Dương vẫn xây dựng và trong suốt quá trình đó cụ không bị UBND phường Láng Thượng nhắc nhở. Khi công trình nhà cụ Dương đang dần hoàn thiện (nửa cuối tháng 6) thì cũng là lúc cụ tích cực phản ứng cách quản lý chồng chéo đối với di tích Chùa Nền. 
Bất ngờ từ cuối tháng 6 đến nay, đơn vị cung cấp điện cắt điện nhà cụ Dương. Không những cắt điện nhà cụ Dương mà còn cắt luôn nhà của chị Hoàng Thị Mai Hương (con gái cụ Dương) do chị Hương dùng chung đồng hồ điện với mẹ.
Ngày 16/8 phóng viên đã tìm đến nhà cụ Dương và ghi nhận căn nhà của cụ Dương đang xây dang dở, đến phần hoàn thiện thì phải dừng lại vì bị cắt điện (theo tìm hiểu của phóng viên, lý do cắt điện vì công trình không có phép). Do không thể hoàn thiện được nhà nên cụ Dương phải sang nhà con gái (nhà chị Hoàng Thị Mai Hương) ở kế bên tá túc. Nhưng nhà con gái cụ cũng bị cắt điện do dùng chung đồng hồ điện với cụ.
“Hàng ngày tôi thân già 80 tuổi cùng con cháu phải sinh hoạt trong căn nhà bị mất điện, tối thui như thế này. Hôm nào trời mát còn đỡ, chứ trời nóng bức thì như cái lò lửa. Hàng ngày chúng tôi phải mang nồi cơm điện đi cắm nhờ hàng xóm xung quanh, thức ăn thì mua đồ nấu sẵn, khổ lắm cháu ơi”- cụ Dương than thở.
Về trường hợp của gia đình cụ Dương, phóng viên đã phỏng vấn bà Trần Thị Tuyết- Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng. Bà Tuyết cho rằng lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng bà không quản lý, nên không thể có câu trả lời./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.
Đọc thêm