Vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Vĩnh Phúc: Có bỏ sót người, lọt tội?

(PLO) - Sau khi tạm dừng, dự kiến phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Lành (trú tại xã Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bị hại nhất mực khẳng định vụ án đã “bỏ lọt người, lọt tội” sẽ được Tòa Phúc thẩm TANDTC mở lại vào ngày mai - 29/5.

 Bị cáo Nguyễn Thị Lành tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Thị Lành tại phiên tòa phúc thẩm.

“Quả đắng” từ cặp vợ chồng hờ
Sau khi ly hôn, Nguyễn Thị Lành sinh sống như vợ chồng với Đoàn Văn Hoa (ở xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Năm 2009 Lành, Hoa thu mua chè búp khô của vợ chồng bà Nguyễn Thị Thịnh, ông Vũ Văn Xuyên (trú tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) với số lượng lớn để bán cho Công ty TNHH Phúc Long (trụ sở tại TP.HCM). Trong mọi giao dịch mua bán, Hoa, Lành đều “gắn mác” vợ chồng và thanh toán rất sòng phẳng, nhưng sau đó bắt đầu nợ dần. Ngày 10/4/2012, Hoa và Lành viết giấy nhận nợ vợ chồng bà Thịnh số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng...
Thời gian này, tuy đã mất khả năng thanh toán nhưng để tiếp tục có chè, Hoa, Lành đã đến gặp bà Thịnh dùng lời lẽ đường mật: “Em vẫn đang còn tồn trong kho của Cty Phúc Long hơn 100 tấn chè không bán được do chất lượng kém. Anh chị tiếp tục thu gom cho em thêm chè mới để em mang vào Cty Phúc Long đấu trộn với chè cũ để bán và lấy tiền trả nợ cho anh chị.  Số chè mới này em chỉ là người vận chuyển, giao hàng, còn tiền bán chè em sẽ yêu cầu Cty Phúc Long chuyển vào tài khoản của chị”. Thực tế, lúc này Hoa, Lành không còn giao dịch và cũng không còn tồn đọng chè ở Cty Phúc Long nữa. Cả tin, vợ chồng bà Thịnh đã chuyển 5 xe chè với tổng trọng lượng gần 100 tấn cho Hoa, Lành. 
Sau khi giao chè nhưng không thấy tiền đâu, vợ chồng bà Thịnh đã tìm gặp Hoa, Lành để hỏi han thì được trấn an: do Giám đốc Cty đi vắng nên chưa có tiền để trả. Vì không tin nên ông bà Thịnh- Xuyên yêu cầu Lành viết giấy ủy quyền cho bà rồi cùng nhau vào Cty Phúc Long để lấy tiền. Đến nơi, vợ chồng bà Thịnh  mới  biết Cty Phúc Long đã thanh toán hết tiền mua chè trước đây cho Lành, chỉ còn nợ lại xe cuối cùng. Tháng 10/2012, Cty Phúc Long chấm dứt việc quan hệ mua bán với Hoa, Lành bằng việc thanh toán xe chè cuối cùng vào tài khoản của Đoàn Văn Hoa. 
Trong khi đó, lợi dụng việc ông Xuyên, bà Thịnh biết việc Cty Phúc Long nợ tiền xe chè cuối nên Hoa, Lành đã “xin” vợ chồng bà Thịnh bán thêm cho một xe chè nữa để rút tiền trả cho vợ chồng bà Thịnh. Như vậy, từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2012, Hoa và Lành đã chiếm đoạt của vợ chồng bà Thịnh tổng cộng 6 xe chè và (còn nợ hơn 2 tỷ).
Bị cho ăn “quả đắng”, bà Thịnh đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Hoa, Lành đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - CA tỉnh Vĩnh Phúc. 
Lọt người, lọt tội?
Ngày 28/8/2014, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lành 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa nhận định: “Trước khi đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần có Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu khởi tố,  truy tố đối với Đoàn Văn Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm nhưng VKS không  chấp nhận...”.
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25/3/2015, bà Thịnh vẫn cho rằng vụ án đã bỏ lọt tội đối với Hoa. Hoa là người trực tiếp giao dịch ký nhận và trả tiền cho bà Thịnh. Tuy nhiên. Lành cho rằng tất cả việc giao dịch với Cty Phúc Long đều do Lành thực hiện, còn Hoa thì khẳng định mình chỉ là người làm thuê cho Lành... Sau khi thẩm vấn, để làm rõ vai trò của Hoa trong vụ án này, theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã quyết định tạm dừng phiên tòa để có thời gian làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến vụ án.
Liên quan đến sự việc này, Luật sư Lâm Quang Ngọc (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) nhận định: Tất cả các giấy tờ giao dịch, công nợ đều do Đoàn Văn Hoa viết và Hoa, Lành luôn là một bên trong giao dịch với ông bà Thịnh – Xuyên. Hoa là người duy nhất quản lý sổ sách, thuê xe vận chuyển hàng và thanh toán. Xe hàng đầu tiên ngày 01/06/2012, Hoa là người trực tiếp làm hợp đồng, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ với mạo danh của Cty Phúc Long, với mục đích làm cho bà Thịnh tin xe chè trên Hoa, Lành chỉ là người vận chuyển và người bán chính là bà Thịnh. Sau đó, xe chè này bị Cty Phúc Long trả lại do chất lượng không đảm bảo. Sau đó, Hoa vẫn lấy chuyến hàng tiếp theo như không có chuyện gì xảy ra.
Vi phạm tố tụng?
Ngày 29/9/2013, bà Lê Thị Thịnh có đơn tố cáo Lành, Hoa gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (chè) tương đương hơn 8 tỷ đồng. Nhưng 3 tháng 15 ngày sau, ngày 15/1/2014 thì Cơ quan CSĐT mới khởi tố vụ án. Theo Khoản 2 Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra (CQĐT) trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng”. 
“Việc CQĐT đã chậm trễ trong việc xác minh thông tin, kéo dài thời hạn lên đến 3 tháng 15 ngày làm cho sự việc trở nên phức tạp, tạo điều kiện cho Lành và Hoa tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ với bà Thịnh  - Luật sư Ngọc nhận định - Hơn nữa trong vụ án này, cơ quan tiến hành tố tụng còn xác định sai tư cách tố tụng của ông Vũ Văn Xuyên, vì ông Xuyên chính là chồng hợp pháp của bà Thịnh và là người đứng tên trong giấy pháp đăng ký kinh doanh, tham gia trực tiếp vào việc kinh doanh của gia đình nên ông Xuyên phải là người bị hại trong vụ án này”. 
Cũng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25/3/2015 khi HĐXX thẩm tra lời khai của bị cáo, bị cáo đã khai rằng, nhiều lời khai tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã được điều tra viên đọc cho chép...” 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm