Vụ “Nguyên Chủ tịch xã bị “tố” nhiều sai phạm ở Kim Bảng, Hà Nam”: Công an và Viện kiểm sát vào cuộc

(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài viết phản ánh vụ việc ông Trịnh Văn Thụ - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng bị “tố” nhiều sai phạm trong quá trình công tác, như: Bán đất thuộc khuôn viên nghĩa trang, bán đất nông nghiệp một mạ hai lúa tại khu cánh đồng Bầu… Mặc dù Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bảng đã có kết luận về dấu hiệu vi phạm của ông Thụ, nhưng người dân không chấp nhận nên tiếp tục gửi đơn tố cáo ông đến các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đề nghị làm rõ…

Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang phối hợp với VKSND cùng cấp xem xét giải quyết tố cáo của người dân đối với ông Thụ

Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang phối hợp với VKSND cùng cấp xem xét giải quyết tố cáo của người dân đối với ông Thụ

Liên qua tới những sai phạm của ông Trịnh Văn Thụ bị người dân tố cáo, mới đây ngày 20/4/2018, UBND huyện Kim Bảng có Văn bản số 299/UBND-VP về việc cung cấp thông tin cho báo chí gửi Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam, Sở Thông tin và Truyền thông và Báo PLVN, với nội dung: UBND huyện Kim Bảng cấp quyền sử dụng đất cho ông Thụ tại thửa đất 249, tờ bản đồ phụ lục số 4, diện tích 160m2, khu cống Vực là việc làm không bình thường vì đó là khu đất nằm giữa lòng Hạ Lưu sông PK18 dẫn nước tưới tiêu cho hơn 500 mẫu ruộng của thôn Lạc Nhuế và xã Thụy Lôi; có sự bao che cho sai phạm bởi 32 lô đất tại 4 khu vực xã Đồng Hóa do ông Thụ và UBND xã bán không thông qua đấu giá và không thông báo cho người dân ở thôn Lạc Nhuế biết... 

Văn bản của UBND huyện Hà Nam cũng cho rằng những nội dung Báo PLVN phản ánh đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bảng ra thông báo kết luận giải quyết tố cáo, do vậy UBND huyện không còn thẩm quyền giải quyết.

Để làm rõ việc liên quan tới trách nhiệm và công tác quản lý, giám sát khi có dấu hiệu sai phạm của ông Thụ mà người dân tố cáo, mặc dù nhiều lần phóng viên Báo PLVN liên hệ với UBND và Huyện ủy Kim Bảng, nhưng đều bị né tránh và đùn đẩy trách nhiệm? Như vậy, liệu những sai phạm của ông Thụ có được bao che ở cấp huyện?

Bởi trước đó phóng viên đã có buổi làm việc với ông Chu Văn Khải - Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa, ông Khải cũng từ chối cung cấp tài liệu cho phóng viên và cho rằng, vụ việc rất nhạy cảm nên phải có sự chỉ đạo của UBND huyện thì ông mới được phép cung cấp!?

Ông Nguyễn Văn Mỹ (người dân thôn Lạc Nhuế) cho biết: “Những sai phạm của ông Thụ có thể liên quan tới một số cán bộ của huyện Kim Bảng nên mới có sự bao che như vậy? Thế mới có chuyện quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở, quá trình bán đất tại sao người dân chúng tôi không hề được biết?”.

Được biết, ngày 7/5/2018, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam đã có Văn bản số 269/CSĐT về việc trả lời đơn tố cáo ông Trịnh Văn Thụ (nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa) có sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, thu - chi tài chính ngân sách gửi ông Nguyễn Văn Mỹ, trú tại xóm 2, thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa (Kim Bảng). Theo đó, Cơ quan điều tra thông báo cho ông Mỹ biết những nội dung tố cáo trên hiện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với VKSND tỉnh Hà Nam xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Thiết nghĩ, để lấy lại niềm tin cho người dân nơi đây, vụ việc cần sớm được Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Hà Nam làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm