Xử lý kỷ luật thế nào là quyền của Chủ tịch ???

(PLO) - Trong khi sai phạm của bà Phạm Thị Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh, TP.Đà Lạt (TTHML) chưa bị xử lý triệt để, một số giáo viên khiếu nại khắp nơi cho rằng bị “trù ép” thì Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt lại lạnh lùng: “Việc xử lý Hiệu trưởng thế nào là quyền của Chủ tịch”... 

Trường Tiểu học Mê Linh (Đà Lạt)

Trường Tiểu học Mê Linh (Đà Lạt)

Đoạn trường khiếu nại! 
Ngày 16/7/2014 , các cô Lê Thị Hoài Dung, Lê Thị Sang, Trịnh Thị Thảo có đơn kiến nghị gửi Hiệu trưởng nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu cho biết lý do vì sao cắt lương, việc cắt lương mà không ban hành quyết định là đúng hay sai, nhưng bà Hiệu trưởng và cơ quan chức trách im lặng. 
Thay vào đó, ngày 23/7 bà Hiệu trưởng thay đổi biện pháp “cắt lương” bằng cách ra Thông báo số 94 “thu hồi 20% tiền lương” hàng tháng của 3 giáo viên. Ngày 25/7, ba cô giáo trên có đơn khiếu nại gửi UBND TP, Phòng GD&ĐT TP.Đà Lạt và các cơ quan chức trách nhưng vẫn không nhận được trả lời. 
Ngày 28/7/2013, các cô giáo tiếp tục có đơn khiếu nại Thông báo số 94 ngày 23/7/2014 của Hiệu trưởng TTHML về việc thu hồi 20% tiền lương gửi Chủ tịch UBND TP, Trưởng phòng GD&ĐT, Công đoàn Phòng GD&ĐT TP.Đà Lạt, Hiệu trưởng TTHML, nhưng đến nay những cán bộ có trách nhiệm vẫn không chịu giải quyết!
Trao đổi với PLVN, nhiều giáo viên bức xúc: “Trong năm học 2011-2012, dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, chúng tôi được phân công chủ nhiệm và giảng dạy ở khối lớp 4 và lớp 5, có thời khóa biểu hẳn hoi. Vào đầu năm học, nhà trường tổ chức họp cha mẹ học sinh. Khi đó Hiệu trưởng đã thỏa thuận cùng Ban đại diện Hội Phụ huynh để bồi dưỡng công sức lao động cho giáo viên dạy thêm những tiết ngoài giờ với điều kiện phải trích 10% cho công tác quản lý dạy thêm. Sau đó, nhà trường yêu cầu chúng tôi phải thực hiện và lập Biên bản thỏa thuận. Phụ huynh các lớp đều nhất trí và đại diện Hội Phụ huynh cũng đã ký tên vào biên bản với mức đóng góp là 80.000 đồng/học sinh/tháng. Bây giờ cơ quan chức năng kết luận là sai thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm, chứ sao lại bắt chúng tôi phải chịu trách nhiệm? Chúng tôi làm theo sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, đây là công sức lao động chính đáng của giáo viên, cớ sao ông Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cứ bắt chúng tôi phải nộp lại số tiền công lao động của mình?”.
Các giáo viên cho biết thêm: Ngày 8/8, họ lên phòng Hiệu trưởng để hỏi về việc trừ 20% tiền lương thì bà Hiệu trưởng đưa ra quyết định khen thưởng của UBND TP.Đà Lạt “cắt” danh hiệu lao động tiên tiến của 3 cô giáo Dung, Sang, Thảo với lý do không chấp hành văn bản chỉ đạo sau thanh tra của Chủ tịch UBND TP, đồng thời không phân công cho các cô làm chủ nhiệm. 
Trong khi đó, 10 giáo viên khối lớp 4, 5 dạy thêm tại trường cũng “vi phạm về dạy thêm” vẫn đạt Lao động tiên tiến, thậm chí có giáo viên vi phạm trong thi cử vẫn đạt Lao động tiên tiến, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”(!?)
Kỷ luật Hiệu trưởng như thế nào là quyền của Chủ tịch???
Tại Thông báo số 94 ngày 23/7/2014, bà Phạm Thị Hương cho rằng việc thu hồi 20% tiền lương hàng tháng của 3 giáo viên nói trên nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.Đà Lạt là căn cứ Kết luận số 04 ngày 3/1/2014 của UBND TP.Đà Lạt, Quyết định số 12 ngày 07/1/2014 của Thanh tra TP, Công văn số 3237 ngày 2/7/2014 của UBND TP.Đà Lạt, Công văn số 245 ngày 21/7/2014 của Thanh tra TP và tinh thần cuộc họp ngày 20/7/2014. 
Tuy nhiên, nhiều giáo viên không đồng tính vì cho rằng họ đã có đơn khiếu nại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Mặt khác, việc UBND TP.Đà Lạt xử lý kỷ luật Hiệu trưởng với hình thức “hạ bậc lương”, nhưng thực tế hiện nay bà Hiệu trưởng vẫn lãnh lương như cũ và không hề hấn gì, rõ ràng là có sự bao che!
Làm việc với PLVN, khi chúng tôi đề nghị cung cấp bản phô tô quyết định xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng TTHML nhằm làm rõ những thắc mắc của các giáo viên thì ông Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Nội vụ TP.Đà Lạt từ chối với lý do đây là “tài liệu mật”(!?). 
Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận Thanh tra kết luận bà Hiệu trưởng cố ý làm trái là đúng. Ông cho biết, theo Văn bản phân cấp số 1328 ngày 2/4/2013 của UBND TP.Đà Lạt thì việc quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, kỷ luật, nâng lương, thôi việc đối với Hiệu trưởng các trường công lập trên địa bàn và việc giải quyết khiếu nại của giáo viên là của Phòng GD&ĐT.
Ông Trần Đức Minh - Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại của 3 giáo viên TTHML. Nhận thấy việc cắt lương của Hiệu trưởng là sai, nên chúng tôi đã gọi điện chấn chỉnh. Việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng THHML thế nào là do Hội đồng kỷ luật của UBND TP.Đà Lạt, chứ không phải do Phòng GD&ĐT”.
PLVN đã gọi điện đăng ký làm việc với ông Võ Ngọc Hiệp - Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt đề nghị ông cho biết ý kiến về việc giải quyết đơn khiếu nại của các giáo viên TTHML và giải thích có hay không việc bao che cho những sai phạm nghiêm trọng của bà Hiệu trưởng. Tuy nhiên, ông Hiệp từ chối tiếp xúc và lạnh lùng cho biết: “Chúng tôi xử lý theo kết luận của Thanh tra. Việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng thế nào là quyền của Chủ tịch. Chúng tôi sẽ có văn bản giải quyết đơn khiếu nại của các giáo viên!”. Thật lạ, người đứng đầu chính quyền thành phố lại phát ngôn theo kiểu đứng trên pháp luật như vậy thì không có gì khó hiểu khi vụ việc ngày càng phức tạp, khiếu kiện kéo dài. 
Thiết nghĩ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng cần vào cuộc, có biện pháp chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực, quan liêu nói trên nhằm sớm ổn định tình hình giáo dục tại địa phương. PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm