Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Các hãng bay đồng loạt tăng chuyến.

Các hãng bay đồng loạt tăng chuyến.

Tăng chuyến, mở mới đường bay

Dịp lễ đợt này kéo dài 4 ngày liên tục, là cơ hội trong năm để người dân đi du lịch hoặc về thăm gia đình. Một số hãng bay nhận định, dịp lễ 30/4 này có nhiều điều kiện lí tưởng hơn cả dịp Tết Nguyên đán 2021 vì cách đây hơn ba tháng đúng vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ ba ở Việt Nam. Còn dịp lễ này, tình hình dịch bệnh đang được khống chế rất tốt, các hoạt động du lịch trong nước gần như quay trở lại trạng thái bình thường.

Đặc biệt, dịp lễ này đúng vào thời điểm gần đầu mùa hè, tức đầu mùa du lịch. Trong bối cảnh đang “khát” du lịch, đi chơi nên lượng khách dịp 30/4-1/5 năm nay tăng đột biến, thậm chí còn tăng cao hơn dịp Tết Âm lịch 2021.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng gần 500.000 chỗ (tương ứng gần 2.600 chuyến bay nội địa), chủ yếu tăng tải trên các đường bay giữa những điểm du lịch như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc... Lịch bay được đơn vị này sắp xếp đa dạng với nhiều chuyến bay vào các khung giờ khác nhau giúp hành khách có những lựa chọn đi lại thuận tiện và linh hoạt.

Hãng Bamboo Airways dự kiến tăng bình quân 12 - 15% tải cung ứng trên các đường bay trục, đường bay du lịch trong giai đoạn nghỉ lễ. Theo đó, đường bay Vinh - Phú Quốc được khai thác từ 28/3. Các đường bay Đà Nẵng, Thanh Hóa - Phú Quốc khai thác từ 2/4. Đường bay Nha Trang - Phú Quốc, Đà Lạt - Phú Quốc được khai thác khứ hồi hàng ngày từ 29/4. 

Vietjet Air cũng mở loạt đường bay từ Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nha Trang, Đà Lạt và Vinh đi Phú Quốc. Theo đó, đường bay Vinh - Phú Quốc được khai thác từ ngày 28/3. Các đường bay Đà Nẵng, Thanh Hóa - Phú Quốc khai thác từ 2/4. Đường bay Nha Trang - Phú Quốc, Đà Lạt - Phú Quốc được khai thác khứ hồi hàng ngày từ 29/4. Các đường bay đang khai thác từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng đi Phú Quốc và các đường bay khác cũng được hãng này tăng chuyến.

Cục Hàng không khuyến cáo, trong dịp cao điểm, hành khách nên làm thủ tục trước chuyến bay qua website, ứng dụng di động của các hãng. Đồng thời, hành khách cần khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone hoặc trang tokhaiyte.vn trong vòng 24 giờ trước khởi hành và trước khi đến sân bay. Việc này sẽ giúp hành khách tiết kiệm đáng kể thời gian làm thủ tục và chờ đợi ở sân bay. 

“Các hãng tiếp tục áp dụng những biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ, như yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt hành trình…” - đại diện Cục Hàng không cho biết.

Vé tăng giá

Theo khảo sát của PLVN, trước dịp nghỉ lễ 30/4 khoảng hơn một tháng, ba hãng bay lớn là Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đều có các chương trình bán vé máy bay khuyến mại, giá rẻ, kích thích thị trường du lịch. Đến nay, cả ba hãng bay này xác nhận các loại giá vé này đã bán hết từ cách đây cả tuần. Hiện, khách hàng muốn mua vé máy bay giá rẻ (dưới 1 triệu đồng) đều không có, dù muốn bay đêm.

Sáng 14/4, khảo sát giá vé máy bay loại thường cho thấy, các chặng bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh; Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Phú Quốc, Nha Trang, Côn Đảo, Đà Nẵng; TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh… vào dịp 30/4 đều có giá tăng gấp đôi, thậm chí có tuyến tăng gấp ba so với tháng trước.

Cụ thể, chặng bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 29/4 loại một chiều của hãng Vietnam Airlines loại thấp nhất là hơn 2,63 triệu đồng, loại cao nhất gần 4,3 triệu đồng. Còn với hãng Bamboo Airways, loại thấp nhất là hơn 2,5 triệu đồng, loại cao nhất là gần 4,6 triệu đồng. Với hãng Vietjet, các vé đồng giá là 2,580 triệu đồng ở chặng bay trên.

Cũng theo khảo sát của PLVN, chặng bay từ Hà Nội đi Phú Quốc ngày 29/4 loại một chiều của hãng Vietnam Airlines loại vé thấp nhất khoảng 3,2 triệu đồng, của hãng Bamboo Airways loại vé thấp nhất khoảng 2,7 triệu đồng, với hãng Vietjet là hơn 2,4 triệu đồng. Còn với các loại vé khứ hồi, giá cao gấp đôi so với loại vé một chiều.

Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Kết nối tiêu thụ, nông thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021

(PLVN) - Nhằm xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm địa phương, đặc biệt là nông sản, thủy sản của các tỉnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương sẽ chủ trì tổ chức “Hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021”.

Đọc thêm