“Đo” nguy cơ sức khoẻ từ yếu tố môi trường sống thiếu an toàn

 Trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) vừa phối hợp với Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) tổ chức khoá học về “Lượng giá nguy cơ sức khoẻ liên quan đến yếu tố nguy cơ vi sinh vật trong môi trường nước và thực phẩm ở Việt Nam”.

Mới đây, Trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) phối hợp với Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) tổ chức khoá học về “Lượng giá nguy cơ sức khoẻ liên quan đến yếu tố nguy cơ vi sinh vật trong môi trường nước và thực phẩm ở Việt Nam”.

 Khoá học kéo dài một tuần đã thu hút 40 học viên đến từ các Viện nghiên cứu, Trường Đại học Y, Dược và Trung tâm Y tế quận, huyện, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh phía Bắc.

a
Các học viên của khóa học đi thực địa

Với đội ngũ giảng viên đến từ Trường ĐHYTCC, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Dinh dưỡng, học viên của khóa học được chia thành nhóm và thảo luận theo các bài tập tình huống cụ thể, với phương pháp dạy học tích cực. Nội dung khoá học bao gồm cấu phần lý thuyết và cấu phần thực hành, chủ yếu xoay quanh các vấn đề lượng giá nguy cơ sức khoẻ môi trường do phơi nhiễm với vi sinh vật trong nước thải và thực phẩm. Đây là vấn đề nóng bỏng, được các nhà quản lý, các nhà khoa học và người dân rất quan tâm.

Có thể nói công tác đảm bảo an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sử dụng thực phẩm ô nhiễm có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy chất độc trong cơ thể và sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể để lại các dị tật, dị dạng cho các thế hệ sau.

 Một số hóa chất độc hại, độc tố vi nấm, vi khuẩn và độc tố vi khuẩn nhiễm vào thức ăn, nước uống tuy ở liều lượng thấp nhưng với thời gian dài cũng có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư hoặc rối loạn chức năng thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn của cơ thể.

Các vi sinh vật cũng như các chất độc hại trong nước và thực phẩm là nguyên nhân của hàng triệu ca tử vong do tiêu chảy hàng năm trên thế giới. Hoạt động giám sát an toàn thực phẩm và lượng giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm luôn là hành động thiết thực để đề xuất biện pháp phòng tránh và hạn chế các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Kết quả phân tích, lượng giá nguy cơ sức khoẻ do thực phẩm ô nhiễm vi sinh là cơ sở khoa học để thiết lập hoặc xem xét, điều chỉnh tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phục vụ cho công tác thanh tra, giám sát.

 Cho đến nay, tại Việt Nam hoạt động điều tra xác định nguy cơ ô nhiễm còn mang tính chất riêng lẻ ở các bộ ngành khác nhau, chưa thành hệ thống kiểm soát toàn diện các mối nguy cơ nên thường chưa đủ cơ sở để đề xuất được biện pháp quản lý.

Trước thực trạng đó, được sự hỗ trợ về tài chính từ hoạt động PAMS của Trung tâm năng lực quốc gia về nghiên cứu Bắc-Nam (NCCR North-South http://www.north-south.unibe.ch) phối hợp với Viện Nhiệt đới Thuỵ Sỹ (Swiss TPH), nhóm nghiên cứu bộ môn Môi trường và Sức khoẻ trường ĐHYTCC đã xây dựng chương trình, tài liệu ̀ và chủ động mở khóa học về lượng giá nguy cơ sức khỏe liên quan đến yếu tố nguy cơ vi sinh vật trong môi trường nước và thực phẩm.

 Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực mà Trường ĐHYTCC đã triển khai trong thời gian qua góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

 Trần Duy

Đọc thêm