Bi hài hình ảnh thời 4.0 gợi nhớ 'thuở bao cấp'

(PLVN) - Hình ảnh người dân tại Hà Nội xếp hàng dài, tay xô, tay chậu nhận nước sạch từ xe téc "cứu nguy" khi nguồn nước sạch sông Đà bị ô nhiễm lan truyền những ngày qua trên mạng xã hội gợi liên tưởng cảnh chờ lấy nước ở vòi nước công cộng hơn 30 năm trước…

Bi hài hình ảnh thời 4.0 gợi nhớ 'thuở bao cấp'

Người dân những ngày qua không phải dậy từ sáng sớm để xếp hàng hay đặt gạch, đặt xô để "xí chỗ" như những năm 80 thế kỷ trước ở Thủ đô.

Những năm được gọi là "thời bao cấp", việc xếp hàng lấy nước là "chuyện đương nhiên", người người xếp hàng, buôn chuyện nói cười rổn rảng nhưng chân vẫn nhanh nhạy đá thùng lên trước. 

Cũng có khi, hàng dãy thùng nối dài đến vòi nước mà chủ nhân không “thèm” có mặt. Tuy nhiên, chỉ cần những giọt nước đầu tiên nhỏ xuống là cả khu vực trở nên đông đúc, ồn ào.

Tiếng nói cười giảm dần về cuối hàng, thay vào đó là sự sốt ruột cùng vẻ mặt mệt mỏi, thậm chí cáu gắt, va chạm vì chờ lâu, nước ít, chảy chậm...

Hàng dãy thùng xếp hàng mà chủ nhân không “thèm” có mặt nhưng chỉ cần dòng nước ào ra là cả khu vực trở nên đông đúc...

Cảnh khác, người khác, thời khác nhưng dáng dấp chờ đợi có phần sốt ruột, mệt mỏi thì tương đối giống nhau. 

Một số cư dân mạng bình luận bi hài, "đây là dịp để trải nghiệm, hiểu biết hơn về những gì cha anh đã trải qua hơn 30 năm về trước, về sức chịu đựng, ý chí vượt khó đi lên".

Hình ảnh tổng hợp từ các báo và mạng xã hội những ngày qua:

Người dân xếp hàng chờ lấy nước tại một chung cư ở Hà Nội.
 
Ảnh: Thế Dũng/Người lao động. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm