“Chặt chém” giá trông giữ xe tại Hà Nội: Cần giải pháp quyết liệt hơn nữa

(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm lắng, gần đây tình trạng trông giữ xe giá quá cao trên địa bàn TP Hà Nội có dấu hiệu tái diễn. Mới đây, Công an phường Trần Hưng Đạo đã bắt quả tang điểm trông giữ xe của Công ty 901 về việc thu vé quá giá sai quy định.

Một điểm thu vé quá quy định đối diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Một điểm thu vé quá quy định đối diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Doanh nghiệp cầu thị khắc phục

Ngày 11/11/2019, Báo PLVN đã đăng bài viết: “Hà Nội: Bệnh nhân và người nhà bị “chém đẹp” khi gửi xe tại khu vực cổng các bệnh viện” với nội dung phản ánh tình trạng thu vé trái quy định tại khu vực cổng các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô giá trông, giữ xe dao động từ 10.000 đồng đến 20.000, gấp từ 2 đến 5 lần so với giá quy định. Tình trạng trên đã kéo dài nhiều năm, thế nhưng chính quyền sở tại chưa có cách xử lý triệt để, gây bức xúc trong dư luận.

Để làm rõ thông tin và có cái nhìn khách quan về sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về thông tin tại điểm trông giữ xe Bùi Thị Xuân (gần Bệnh viện Mắt Trung ương) của đơn vị này có tình trạng: bảng biển trông giữ xe bị tẩy xóa che mất phần giá vé và địa chỉ liên hệ, bên cạnh đó cũng có một số người thu vé xe quá quy định. 

Theo bà Đỗ Thị Đức Hạnh - Trưởng phòng Kế hoạch Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo, Công ty đã tiến hành kiểm tra xác minh. Đối với nội dung thu vé cao hơn thực tế đơn vị khẳng định không để xảy ra tình trạng trên. Việc thu vé cao hơn quy định có thể là do các hộ dân điểm giáp danh với điểm trông xe của Công ty thu.

Với việc tấm biển trông giữ xe bị che mất phần giá vé và địa chỉ liên hệ, Công ty đã họp và đã bị tạm đình chỉ 3 tháng đối với nhân viên tại điểm đỗ xe Bùi Thị Xuân, đồng thời tiến hành thay ngay một tấm biển mới với đầy đủ các thông tin theo đúng quy định.

Cụ thể, Công ty tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Thanh Tuấn, công tác tại điểm đỗ xe Bùi Thị Xuân từ ngày 22/11/2019 đến hết ngày 21/2/2020 để làm rõ sai phạm theo điểm 5 Điều 19 Nội quy lao động của Công ty là không thực hiện đúng quy định về giữ gìn vệ sinh công nghiệp, quản lý trang thiết bị... làm ảnh hưởng đến uy tín Công ty trong ca làm việc.

Ông Hoàng Đức Mạnh - Phó Trưởng Công an phường Nguyễn Du cho biết, thực trạng thu vé quá giá quy định trước cổng Bệnh viện Mắt Trung ương là có. Nhưng vì một số lý do khách quan đang còn khó xử lý và Công an phường đã đề xuất lên cấp trên để có cách xử lý nhằm tránh tình trạng người dân mất quá nhiều tiền trong việc gửi xe.

Vẫn còn nơi tiếp diễn

Trong khi đó, tại điểm trông giữ xe đối diện cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương do Công ty 901 quản lý, tình trạng vẫn y nguyên. Trước đó, như Báo PLVN đã phản ánh, tại địa điểm này có sự thu giá trông giữ xe trái quy định (thu 10 nghìn đồng/lượt đối với xe máy, trong khi giá niêm yết được phép thu là 5 nghìn đồng).

Trong buổi làm việc của phóng viên với Công an quận Hoàn Kiếm có sự tham gia của Công an phường Hàng Trống và Công an phường Trần Hưng Đạo, Công an 2 phường xác nhận thông tin Báo phản ánh trước đó là chính xác; có tình trạng tăng giá vé trông giữ xe trước cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Việt Đức.

 Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thay biển trông giữ xe mới sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo lãnh đạo Công an hai phường, hai bệnh viện lớn nằm trên phố hẹp, hè bé. Diện tích các khu vực trông giữ luôn trong tình trạng quá tải. Vì vậy, một số nhân viên bán vé trông giữ xe đã lợi dụng để chèn ép tăng giá gấp 2 đến 5 lần so với quy định.

Bên cạnh đó, việc xử lý những vi phạm tăng giá vé còn quá thấp, chưa đủ sức răn đe, thậm chí việc xử phạt còn khó khăn, cần có cơ quan liên ngành như Sở Tài chính, Thanh tra giao thông, UBND địa phương vào cuộc và tăng mức xử phạt mới có tính răn đe.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Đội cảnh sát trật tự Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, Công an quận có quy chế riêng phối hợp với các bệnh viện đóng trên địa bàn. Theo đó, trước cổng bệnh viện với các trường hợp vi phạm như taxi dừng đỗ, hàng rong…, Công an quận và công an các phường sẽ thường xuyên đi kiểm tra, xử lý. 

Còn theo lãnh đạo Công an phường Hàng Trống, Công an phường Trần Hưng Đạo, thời gian qua Công an phường đã phối hợp với Cảnh sát giao thông giải quyết trật tự đô thị và các vi phạm bên ngoài (liên quan đến các bãi xe, hàng rong, cò mồi, phân làn đường, xe ôm tranh giành khách, vi phạm trật tự đô thị, xe taxi dừng đỗ sai quy định).

Yêu cầu rà soát tất cả các biển trông giữ xe trên địa bàn, tránh tình trạng tẩy xóa giá vé và đường dây nóng liên hệ. Theo thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ năm 2018 đến nay đã xử lý 194 trường hợp vi phạm với mức phạt 2.500 triệu trở lên, tổng số tiền lên đến 577.000 triệu. Riêng khu vực trước cổng Bệnh viện xử lý 12 lượt vi phạm tổng số tiền là 23 triệu 500 nghìn đồng….

Được biết, sau đó Công an phường Trần Hưng Đạo đã thành lập tổ công tác, tiến  hành hóa trang và bắt quả tang nhân viên tại điểm trông giữ xe trước cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương của Công ty 901 về việc thu vé quá giá sai quy định của Nhà nước. 

Điểm trông giữ xe vi phạm 3 lần sẽ bị thu hồi giấy phép

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có bản yêu cầu Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện; xử lý nghiêm và giải tỏa triệt để những bãi xe, điểm trông giữ phương tiện trái phép, sai phép.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đề xuất ban hành quyết định thu hồi giấy phép sử dụng tạm thời lòng đường (phố) để trông giữ phương tiện đối với các đơn vị trông giữ vi phạm từ 3 lần trở lên.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu có kế hoạch kiểm tra, giám sát chặt các điểm trông giữ xe có ứng dụng iParking; nghiên cứu đề xuất, nâng cấp hệ thống phần mềm iParking để kiểm soát lượt phương tiện ra, vào tại các điểm trông giữ xe có ứng dụng iParking để chống thất thu ngân sách.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm