Chúng ta cần ủng hộ việc làm của ông Hải!

(PLO) - Mới đây, trên một tờ báo điện tử có bài viết: “Ông Hải nói gì về clip giành giật xe hàng rong với cụ ông 80 tuổi” khiến dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. 

Chúng ta cần ủng hộ việc làm của ông Hải!

Thực tế, cuộc chiến giành lại vỉa hè đã trải qua hàng năm nay; tiếc  rằng, mặc dù có rất nhiều người “tử vì đạo” như ông Hải, nhưng kết quả thực sự chưa được như mong muốn. Điều đó phản ánh một thực trạng đáng buồn là còn một số người không sòng phẳng trong suy nghĩ và hành xử, xem thường kỷ cương, pháp luật và đạo lý, không lấy pháp luật, lấy lẽ phải làm chuẩn mực hành xử mà hành xử theo “liệu pháp cùn”.

Buồn hơn nữa, một số người nào đó cũng hùa vào với lối suy nghĩ lòng vòng, hữu khuynh hoặc cao đạo rởm rồi đưa ra những ý kiến trái chiều vô trách nhiệm như: lực lượng dẹp vỉa hè đã hành động quá phản cảm.!

Dù sao, cuộc chiến này vẫn cần phải được tiếp tục tiến hành rốt ráo và triệt để hơn nữa bởi vì đây là cuộc chiến chống thói quen nhập nhèm, tà tem, xà xẻo của công, cái mà  lâu nay, do quản lý nhà nước lỏng lẻo, giáo dục ý thức tôn trọng của công cho cán bộ và nhân dân yếu, xây dựng nếp sống chân chính, sòng phẳng, lành mạnh cho moị người chưa tốt... gây ra mà ngày nay hơn lúc nào hết, chúng ta cần kiên quyết khắc phục. Hơn nữa cần đòi lại vỉa hè để người dân đi lại thuận tiện, an toàn. Bên cạnh đó, cần chỉnh trang lại bộ mặt đô thị góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta và làm đẹp hình ảnh của chúng ta trong con mắt bạn bè quốc tế.

Trở lại với bài báo nêu trên có thể thấy rằng do áp lực chưa đủ mạnh nên, tuy biết vỉa hè là của Nhà nước, không phải của nhà mình nhưng gia đình cụ T  vẫn để cho lòng tham trỗi dậy. Khi bị lực lượng dẹp vỉa hè xử lý thì lại nổi máu cùn. Cụ T, có lẽ cực chẳng đã, trong tình thế quẫn bách, mặc dù cũng biết thế nào là phải trái (bởi vì cụ đã cao tuổi) nhưng cũng phải “xung trận” với chức năng là con át chủ bài.

Còn ý kiến ai đó bảo rằng lực lượng dẹp vỉa hè “đã hành động quá phản cảm” thì xin hỏi lại họ rằng trong bối cảnh như thế, họ sẽ hành xử  thế nào hay sẽ buông xuôi! Buông xuôi để lấy tiếng là cao đạo!

Với cách xử lý của ông Hải, hẳn là tất cả những người muốn cho xã hội tốt đẹp hơn đều thấy rằng thế là đúng đắn và đồng tình, ủng hộ.

Như bài báo đã nêu, hiện nay gia đình cụ T không bày bàn lấn chiếm vỉa hè nữa, đã chấp hành tốt quyết định xử lý của ông Hải. Điều đó chứng tỏ cách hành xử của ông Hải là đúng mực và chúng ta cần ủng hộ việc làm của ông Hải. 

Xin được kết bài viết này bằng câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi gọi điện cho ông Hải có nói rằng: “Một đất nước không có kỷ cương thì không bao giờ phát triển được. Hãy nhìn ra thế giới thì sẽ thấy rõ”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm