Công trình 8B Lê Trực: “Chủ đầu tư đang lợi dụng chính sách của Nhà nước để chây ì, không chịu tháo dỡ phần vi phạm“

(PLVN) - Bắt đầu từ ngày 15/5, quận Ba Đình và phường Điện Biên đã chính thức cho tháo dỡ giai đoạn 2, với tầng 18, tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội.

Chính thức phá dỡ phần vi phạm của công trình 8B Lê Trực.

Chính thức phá dỡ phần vi phạm của công trình 8B Lê Trực.

Sáng 16/5, có mặt tại công trình, PV Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận cận cảnh những hình ảnh phá dỡ của tầng 18 công trình 8B lê Trực. Trước cửa công trình 8B Lê Trực, một số công nhân đang khuân vật liệu từ trong công trình ra ngoài để tập kết.

Theo kế hoạch phá dỡ phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Hà Nội đã chia sẻ với báo chí, từ ngày 15/5 - 30/5, lực lượng chức năng tiến hành phá tường và vận chuyển phế thải ra bên ngoài. Từ ngày 16/5 - 28/5 sẽ tháo kính mặt tiền và lắp giáo văng; từ ngày 20/5 - 23/5 cắt một vài ô sàn để cẩu phế thải xuống mặt đất.

Clip các công nhân thực hiện phá tường tại tầng 18 của tòa nhà 8B Lê Trực

Công trình này không chỉ kéo dài trong nhiều năm mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến người dân. Chia sẻ về công trình này, bác Nguyễn Mạnh Hảo, 64 tuổi, công dân phường Điện Biên cho hay: “Trước hết, tôi phải khẳng định rằng công trình 8B Lê Trực là vi phạm xây dựng. Công trình này gây bức xúc cho nhân dân và đã kéo dài trong nhiều năm.

Bác Nguyễn Mạnh Hảo, 64 tuổi, công dân phường Điện Biên 

Người dân đã phản ánh lên Quốc hội, thậm chí Đại biểu Quốc hội nhưng vẫn không giải quyết được. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến vệ sinh môi trường, đặc biệt là vấn đề an ninh chính trị. Người dân chúng tôi rất mong muốn chính quyền, các cấp lãnh đạo xử lý dứt điểm.

Hiện giờ công trình đang được tháo dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ tầng 18. Thế nhưng năm 2019 đã tháo dỡ tầng 19 và lần này thấy được sự vào cuộc của các cấp chính quyền chúng tôi nhiệt tình ủng hộ.

Chúng tôi cũng mong muốn nhân dịp này xử lý dứt điểm, tại sao bao nhiêu chỉ cắt dỡ tầng 18, còn tầng 17 lại không dỡ. Thời gian vừa rồi có rất nhiều người dân kéo đến gây áp lực cho chính quyền phường, chúng tôi không thể yên ổn làm ăn được”.

Còn bác Phạm Ngọc Tuấn, 65 tuổi, công dân của quận Ba Đình chia sẻ: “Công trình số 8B Lê Trực vi phạm trật tự xây dựng, điều này gây ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của người dân không chỉ phường Điện Biên, mà còn người dân trong quận Ba Đình.

Cần có giải pháp quyết liệt giải quyết dứt điểm vi phạm của công trình số 8B Lê Trực, giữ vững an ninh chính trị, nhất là địa bàn quận Ba Đình là trung tâm chính trị của cả nước, bởi điều này rất ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân, cán bộ Đảng viên đối với Đảng và Nhà nước”.

Bác Phạm Ngọc Tuấn, 65 tuổi, công dân của quận Ba Đình. 

Đồng quan điểm với bác Tuấn, bác Trương Thị Yến Phương, 60 tuổi, công dân phường Điện Biên chia sẻ: “Từ năm 2015, việc xử lý vi phạm công trình số 8B Lê Trực là mong mỏi của người dân trong nhiều năm. Bởi vì công trình này đã ảnh hưởng đến đời sống chính trị, an toàn của người dân trên địa bàn. Việc sai phạm này không thể nói rằng Nhà nước phải chịu trách nhiệm được, có thể nói Chủ đầu tư đang lợi dụng chính sách của Nhà nước để chây ì, không chịu tháo dỡ phần vi phạm của công trình này”.

Một số hình ảnh ghi nhận tại công trình 8B Lê Trực:

 Tòa nhà 8B Lê Trực.
 Phần phía ngoài của tầng 18 đang được các công nhân tháo dỡ.
Một công nhân tháo dỡ đang lắp dây an toàn, chuẩn bị thực hiện công việc. 
 
Công nhân chuyển các phần đã phá dỡ theo thang máy xuống tầng 1 của tòa nhà. 
Phần phía trong các phòng của tầng 18 đã được cơ bản tháo dỡ các thiết bị. 
 
 
Ngày 16/5 bắt đầu phá dỡ tường gạch, sàn bê tông, dầm, cột bê tông ở tầng 18. 

Trước đó, ngày 12/5/2020, UBND quận Ba Đình cũng đã tổ chức buổi làm việc với Lãnh đạo Công ty Cổ phần May Lê Trực (là Chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực) nhằm giải quyết các nội dung kiến nghị của Chủ đầu tư liên quan đến việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực.  

Phía Công ty Cổ phần May Lê Trực đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng về phương án tự phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực. Tuy nhiên, sau khi xem xét, Sở Xây dựng có nêu: "Thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung, khái toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của nhà nước".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp tầng hầm tại chung cư Hancorp Plaza

Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp tầng hầm tại chung cư Hancorp Plaza

(PLVN) - Tranh chấp quyền sở hữu tầng hầm của tòa chung cư giữa cư dân với chủ đầu tư kéo dài đã nhiều năm, vụ việc đến nay vẫn chưa được phân định bởi cơ quan có thẩm quyền, trong khi người dân cùng với Ban quản trị của tòa nhà vẫn tiếp tục có những động thái quyết liệt đòi hỏi về quyền lợi.
Đọc thêm