Hà Nội tốn thêm 3.500 tỷ dọn “rác” điện lực, viễn thông

(PLO) - Thành phố Hà Nội dự kiến dành 3.500 tỷ đồng để triển khai đầu tư, hạ ngầm lưới điện trung, hạ áp đồng bộ với công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung đối với cáp viễn thông.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy nhanh việc hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy nhanh việc hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực

Thông tin trên được công bố trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” - một sáng kiến của UBND TP. Hà Nội để gặp mặt các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức trong nước và quốc tế để tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về các giải pháp nhằm thu hút đầu tư vào thành phố. 

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư để làm cơ sở cho việc phối hợp triển khai đồng bộ hạ ngầm hệ thống đường dây viễn thông và đường dây điện lực trung, hạ áp trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 với 4 doanh nghiệp là Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone và Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội).

Theo đó, 4 đơn vị kể trên sẽ triển khai hạ ngầm đồng bộ hệ thống đường dây viễn thông và đường dây điện lực trung, hạ áp tại các tuyến phố phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Trong đó, ưu tiên việc sử dụng chung hạ tầng và chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông, kết hợp với việc ngầm hóa, chỉnh trang đô thị, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Đồng thời, tổ chức quản lý, khai thác công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung theo đúng quy định và hiệu quả.

UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm công bố quy hoạch, kế hoạch hạ ngầm đồng bộ các đường dây viễn thông, cáp điện lực trung, hạ áp đi nổi trên các tuyến phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020, làm cơ sở để các đơn vị tham gia đăng ký đầu tư xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung theo phương thức xã hội hóa, trước mắt từ nay đến hết 2018 tập trung hạ ngầm đồng bộ tại các tuyến phố chính trong 4 quận nội thành cũ: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng. 

Hà Nội sẽ tạo điều kiện hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan cho các đơn vị tham gia trong quá trình đầu tư, xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung. Thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ  đầu tư  đối với các dự án đầu tư, xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung theo quy định của pháp luật.

Ba đơn vị VNPT, MobiFone,Viettel phối hợp với EVN Hà Nội và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có hạ tầng mạng trên địa bàn xác định nhu cầu hạ ngầm mạng cáp viễn thông và cáp điện lực trung, hạ áp của từng đơn vị trên các tuyến phố, xây dựng kế hoạch đầu tư hạ ngầm cáp viễn thông đồng bộ trên nguyên tắc một đơn vị đầu tư, xây dựng thiết kế và tổ chức cấp phép một lần, thi công đảm bảo nhu cầu hạ ngầm của các đơn vị viễn thông trên địa bàn Hà Nội, chủ động đầu tư triển khai đồng bộ việc hạ ngầm mạng cáp viễn thông kết hợp với cáp điện lực trung, hạ áp do điện lực đầu tư theo từng tuyến phố, kết hợp với kế hoạch chỉnh trang đô thị của Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm