Phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội): Tràn lan công trình trái phép

(PLO) - Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị xà xẻo, nhiều cá nhân, tổ chức đã tiến hành san lấp xây dựng hàng loạt công trình kiên cố nhằm kinh doanh trục lợi… là phản ánh của các hộ dân trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.  

Một công trình trái phép tại phường Định Công

Một công trình trái phép tại phường Định Công

Xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

Có mặt tại khu vực đường Trần Điền, phóng viên ghi nhận hàng loạt nhà cửa, xưởng sản xuất, cửa hàng ăn uống, quán karaoke mọc trái phép trên đất nông nghiệp, nhấp nhô như các khu dân cư mới. Trong đó, người dân cho rằng bức xúc nhất là các quán ăn lớn như quán cà phê Khanh, Ốc Đảo Quán và gara ôtô… ngang nhiên xây dựng trái phép, kinh doanh “hốt bạc” trong sự bất bình của dân. 

Được biết, từ tháng 11/2005, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND quận Hoàng Mai đã công bố quy hoạch chi tiết việc mở rộng phía Bắc và phía Tây Bắc khu đô thị Đại Kim – Định Công. Theo đó, khu vực mở rộng có quy mô 125,765ha, trong đó phường Định Công 128,272ha, còn lại phường Đại Kim là 7,492ha.

Cũng theo bản quy hoạch này, trong số 50ha đất ở, khu nhà thấp tầng được bố trí tiếp giáp với thôn xóm, ven hồ hiện có liên kết với khu cây xanh trung tâm. Còn khu nhà cao tầng (từ 9 đến 18 tầng) được bố trí dọc trục đường lớn; khu làng xóm hiện tại được cải tạo, chỉnh trang và được đấu nối hệ thống hạ tầng. Phần diện tích đất còn lại sẽ được sử dụng cho các công trình công cộng như trường học, công viên…

Dù đã được lên kế hoạch chi tiết nhưng hàng chục năm nay, gần 20ha đất nông nghiệp trên địa bàn Đại Kim – Định Công vẫn bị người dân tự ý sang tay, xây dựng nhà ở kiên cố khiến cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường vành đai 2,5 trở nên khó khăn. Trước sự việc đất nông nghiệp bị xâu xé, đã nhiều lần người dân phường Định Công phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng chưa thay đổi được gì. 

Một người dân cho biết, phát hiện sự việc bất thường này đã báo với chính quyền địa phương đề nghị đình chỉ thi công và yêu cầu làm rõ. Tuy nhiên, các công trình xây dựng này vẫn không hề hấn gì, dù khu vực này cách UBND phường Định Công không xa. 

Khi PV đặt câu hỏi tại sao hàng chục nhà cửa, quán xá xây trái phép mà chính quyền lại để yên, nhiều người dân tại đây cho rằng: “Bây giờ các anh chị cứ san mặt bằng, chở gạch ngói về tập kết trên đất nông nghiệp mà xem, chỉ ít phút sau cán bộ phường không đến hỏi thăm và dọa phạt mới là lạ. Còn ai muốn cải tạo, làm nhà, kinh doanh trên khu vực đất nông nghiệp, phải chịu khó “đi đêm” với cán bộ phường là xong?”.

Phường đổ lỗi cho… quá khứ

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực đường Trần Điền đang bị thu hẹp, gây ùn tắc giao thông. Nhiều vị trí sai phạm chỉ cách trụ sở UBND phường Định Công vài trăm mét. Những chi tiết này khiến dư luận đặt ra câu hỏi rằng, liệu có sự tiếp tay, bao che cho những sai phạm của lãnh đạo phường Định Công cùng Thanh tra xây dựng, khiến những sai phạm trên không bị xử lý?

Trả lời phóng viên về tình trạng trên, ông Nguyễn Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Định Công cho rằng: “Câu chuyện tại khu vực Đầm Bông trên đường Trần Điền đã tồn tại từ rất lâu, chứ không phải bây giờ mới phát sinh. Trước đây, chính những vụ việc này đã khiến lãnh đạo cũ rơi vào vòng lao lý. Mới đây, phường đã thành lập một tổ công tác chỉ đạo khảo sát, đo vẽ và xác minh lại toàn bộ hiện trạng, sau đó sẽ báo cáo quận. Chúng tôi đang triển khai thực hiện, khoảng 10 ngày nữa sẽ thống kê xong hết và sẽ có câu trả lời cho người dân, cơ quan báo chí”. 

Cũng theo ông Long, vụ việc trên không chỉ dừng lại ở cấp phường mà còn liên quan đến cả cấp quận. Trước mắt, phường sẽ không để cho bất kể vi phạm nào về xây dựng mới nào xảy ra tại khu vực này. 

Trình bày về hướng giải quyết khắc phục, ông Long cho biết: “UBND phường sẽ cương quyết xử lý các vi phạm và sẽ báo cáo với UBND quận, UBND thành phố để có hướng giao cho các chủ đầu tư dự án sớm thực hiện, tránh phát sinh các vi phạm trật tự xây dựng sau này”.

Liệu kế hoạch của UBND phường Định Công có được hoàn tất trong ít ngày tới hay không? PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc khi có những diến biến mới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm