Vĩnh Phúc: Còn buông lỏng trong quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư

(PLVN) - Nhà ở chung cư đang là xu hướng phát triển ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại Vĩnh Phúc, các khu nhà chung cư có quy mô lớn cũng đang hình thành rầm rộ, dẫn đến việc quản lý nhân khẩu gặp nhiều khó khăn.

Nhà chung cư phát triển rầm rộ tại tỉnh Vĩnh Phúc khiến cho việc quản lý nhân khẩu gặp nhiều khó khăn.

Nhà chung cư phát triển rầm rộ tại tỉnh Vĩnh Phúc khiến cho việc quản lý nhân khẩu gặp nhiều khó khăn.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, hiện toàn tỉnh có hơn 60 dự án có nhà chung cư. Các khu nhà chung cư cao tầng hình thành mang lại một diện mạo mới và tạo ra những hiệu ứng tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, việc quản lý dân cư ở những khu vực này là bài toán khiến các nhà quản lý phải đau đầu.

Thông thường các nhà chung cư cao tầng có rất nhiều căn hộ, mỗi căn hộ là một gia đình. Tuy nhiên, do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở còn khá chậm nên diễn ra tình trạng “người ở một nơi - hộ khẩu một nẻo”. Nhiều hộ gia đình thậm chí đã ở chung cư nhiều năm nhưng vẫn chưa có hộ khẩu ký thường trú tại nơi ở.

Bên cạnh đó, nhiều chủ sở hữu căn hộ chung cư còn cho thuê. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, cư dân chuyển đến sinh sống trong vòng 1 tháng, phải khai báo tạm trú, tạm vắng tại địa phương nhưng nhiều người dân, nhất là người nước ngoài sinh sống ở các tòa nhà chung cư vẫn chưa chấp hành qui định này.

Nhiều người dân tại các khu chung cư phản ánh, việc quản lý về vấn đề an ninh, hộ khẩu, nhân khẩu, vệ sinh dịch bệnh chưa thực sự được quan tâm sát sao và đạt hiệu quả. Nhiều hoạt động, tổ chức của chính quyền, địa phương, người dân cũng không được biết đến.

Đáng nói, tại một số dự án nhà chung cư, chủ đầu tư vẫn chưa phối hợp và thống nhất được với người dân về vấn đề thành lập Ban Quản trị theo Luật Nhà ở nên công tác kết nối với chính quyền địa phương trong việc quản lý dân cư gặp khó khăn.

Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới, chính quyền các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cần chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên rà soát số hộ, số nhân khẩu sinh sống tại các nhà chung cư để xây dựng phương án quản lý phù hợp. Đồng thời, người dân tại các khu chung cư cũng cần có trách nhiệm hơn trong việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và thực hiện chuyển hộ khẩu thường trú theo đúng quy định./.

Cùng chuyên mục
Người dân Hà Nội hôm nay tiễn ông Táo về chầu Trời

Người dân Hà Nội hôm nay tiễn ông Táo về chầu Trời

(PLVN) - Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp là ngày các gia đình làm lễ tiễn ông Công, ông Táo về Trời. Để mâm cỗ cúng của gia đình được đủ đầy và trang nghiêm, người dân thường chuẩn bị từ trước đấy vài ngày, không khí mua sắm đặc biệt nhộn nhịp vào buổi sáng 23 tháng Chạp hàng năm.
Đọc thêm