ASEAN Business Awards 2020 - giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc khu vực Đông Nam Á

(PLVN) - Giải thưởng ASEAN Business Awards 2020 (ABA 2020) vừa chính thức được công bố hôm 22/7 trong khuôn khổ cuộc họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động DN trong năm ASEAN 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì.

Họp báo công bố giải  thưởng ASEAN Business Awards 2020.

Họp báo công bố giải thưởng ASEAN Business Awards 2020.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những DN xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á và những DN đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 toàn khu vực ASEAN.

Đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức và Bà Nguyễn Thị Nga - Thành viên ASEAN BAC Việt Nam - giữ cương vị là Chủ tịch của ABA. 

Trước đó vào năm 2010, Bà Nguyễn Thị Nga cũng với vai trò là Chủ tịch của giải thưởng đã mang đến những đóng góp đầy ý nghĩa cho sự phát triển và uy tín của giải thưởng này.   

Tại phiên đối thoại giữa Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) với Lãnh đạo các nước ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Bà Nguyễn Thị Nga đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN về việc ABA 2020 sẽ vinh danh các DN ASEAN có đóng góp nổi bật trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 và khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch đối với đời sống kinh tế-xã hội các nước ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ: “2020 là một năm đặc biệt đối DN toàn cầu nói chung và DN ASEAN nói riêng khi đại dịch Covid-19 mang đến những tác động tiêu cực vô cùng lớn. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm mà những DN xuất sắc nhất thể hiện bản lĩnh, tinh thần kiên cường vượt qua khó khăn khi không chỉ đảm bảo sự phát triển bền vững của DN mà còn đóng góp cho công tác phòng chống đại dịch. Chính vì vậy ABA 2020 mang một tầm vóc đặc biệt, trong một bối cảnh đặc biệt tôn vinh những DN đặc biệt xuất sắc của toàn khu vực”

Là hệ thống giải thưởng được tổ chức hàng năm nằm trong chuỗi các hoạt động của nước chủ nhà ASEAN và ASEAN BAC, giải thưởng ABA là cơ hội để toàn bộ các DN trong khu vực được tôn vinh khi thể hiện vị thế quan trọng của mình trong nền kinh tế ASEAN. Đây cũng là dịp để cộng đồng DN Thế giới hiểu hơn về tinh thần đoàn kết, sự vững mạnh của DN ASEAN, từ đó thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư và hội nhập kinh tế.

Chia sẻ về tầm quan trọng của ABA đối với ASEAN BAC và năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, TS. Đoàn Duy Khương, Chủ tịch ASEAN BAC 2020, cho biết Giải thưởng ABA luôn mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các hoạt động của ASEAN BAC nói riêng và năm ASEAN nói chung.

Tại ABA 2020, ý nghĩa của giải thưởng này còn đặc biệt hơn nữa khi hơn lúc nào hết DN ASEAN cần đoàn kết, chia sẻ để không chỉ vượt qua những khó khăn mà còn tận dụng được những cơ hội mở ra thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Hướng tới việc xây dựng một giải thưởng danh giá, uy tín, và nhằm nâng cao chuẩn mực quốc tế cho cộng đồng DN trong khu vực, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam (Deloitte Việt Nam) được lựa chọn là đối tác chiến lược đồng hành cùng giải thưởng.

 Với bề dày kinh nghiệm và năng lực của một trong bốn Công ty tư vấn, kiểm toán hàng đầu Thế giới, sự am hiểu khách hàng và thị trường, cùng  mạng lưới hoạt động rộng khắp khu vực, Deloitte Việt Nam sẽ mang đến tính công khai, công bằng và minh bạch của toàn bộ hệ thống giải thưởng ABA 2020. 

Bên cạnh đó, một số hạng mục giải thưởng của ABA 2020 cũng có sự đồng hành của các tổ chức quốc tế có uy tín khác, như giải Phát triển nguồn nhân lực (Skills Development) sẽ do GIZ (Tổ chức hợp tác phát triển của Chính phủ Đức) làm Đối tác chuyên môn. 

Hệ thống giải thưởng ABA 2020 được chia làm 9 hạng mục được xây dựng dựa trên việc kế thừa, chắt lọc của ABA những năm trước và phát triển những hạng mục giải thưởng phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của khu vực hiện nay bao gồm: Ngành hội nhập ưu tiên (Priority Integration Sectors); DN vừa và nhỏ xuất sắc (SME Excellence); Doanh nhân trẻ tiêu biểu (Young Entrepreneur); Doanh nhân nữ tiêu biểu (Women Entrepreneur); DN gia đình (Family Business); Phát triển nguồn nhân lực (Skills Development); Đối tác thân thiết ASEAN (Friends of ASEAN); DN phát triển bao trùm (Inclusive Business) và Ứng phó Covid-19 (Combating Covid-19). 

ABA 2020 sẽ bắt đầu nhận đăng ký vào đầu tháng 8/2020 và dự kiến thời gian đăng ký cho DN toàn khu vực sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2020, sau đó Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm giải, đồng thời sẽ mời Ban Giám khảo (gồm những thành viên là các chuyên gia, học giả và nhà kinh tế hàng đầu đại diện cho các nước ASEAN) thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng về các DN đoạt giải. Sự kiện trao giải ABA được dự kiến tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội, đồng hành cùng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, với sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và các nước trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm