Các nước ASEAN cam kết tránh áp dụng biện pháp phi thuế quan mới

(PLVN) - Đó là kết quả của Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Nam Á trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các nước trong khu vực. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì với tư cách Việt Nam là Chủ tịch của năm ASEAN 2020. 

Rất nhiều kế hoạch đã được thông qua ở Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN

Rất nhiều kế hoạch đã được thông qua ở Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN

Chiều nay, ngày 4/6/2020, các Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã họp trực tuyến nhằm triển khai các chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19.

Theo kết quả của cuộc họp này, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung nhằm giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tuyên bố chung đưa ra các biện pháp nhằm kiềm chế áp dụng các biện pháp không cần thiết có ảnh hưởng tới dòng lưu chuyển của hàng hóa thiết yếu, thực phẩm và vật tư y tế trong khu vực; Tiếp tục dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan cho dòng lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ trong chuỗi cung ứng nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch.

Đồng thời khuyến khích xây dựng các hướng dẫn cho phép di chuyển của các thương nhân qua biên giới mà không làm ảnh hưởng đến nỗ lực ngăn chặn sự lây lan sự lây lan của virus; Nỗ lực tận dụng hiệu quả của Quỹ Dự trữ gạo ASEAN+3 và tìm kiếm khả năng phát triển kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu, hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tận dụng công nghệ và thương mại số; Thúc đẩy hợp tác hải quan để tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa các khu vực.

Trước đó, vào buổi sáng, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN đã diễn ra và đạt được một số kết quả quan trọng về việc thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác phát triển kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường trong khu vực, khiến nhiều hoạt động hợp tác chính trị, kinh tế bị ngưng trệ và trì hoãn.

Kế hoạch hành động Hà Nội bao gồm các biện pháp cụ thể như duy trì các cam kết mở cửa thị trường đảm bảo an ninh lương thực và tăng cường khả năng phục hồi, tính bền vững của chuỗi cung ứng khu vực; Tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới và không cần thiết; xây dựng các nền tảng để tạo thuận lợi thương mại hiện có  trong ASEAN để thúc đẩy và hỗ trợ triển khai chuỗi cung ứng, tín dụng công nghệ và thương mại số để các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp tục hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm