Doanh nghiệp sửa giấy tờ hết hạn để nhập sữa Ensure

(PLO) - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa phát hiện chi nhánh Công ty TNHH MTV Hà Thành (149C Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM) tự ý sửa chữa Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trong việc thực hiện hồ sơ  nhập khẩu sữa…
Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, Công ty TNHH MTV Hà Thành bị phát hiện đã có hành vi sửa chữa ngày, tháng có hiệu lực của Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. 
Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm
đã bị sửa ngày cấp 
Tiến hành xác minh tại Cục An toàn  thực phẩm, Hải quan phát hiện nhiều lô hàng sữa Ensure do Công ty TNHH MTV Hà Thành nhập khẩu trước đó có dấu hiệu vi phạm tương tự. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan Hải quan khẳng định đủ căn cứ kết luận sai phạm 7 tờ khai nhập khẩu, và đang tiến hành truy xét khoảng 40 tờ khai mà doanh nghiệp này thông quan trước đó.
Cụ thể, trong Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm số 3350/2010/YT-CNTC do Cục An toàn thực phẩm cấp cho chi nhánh Công ty TNHH MTV Hà Thành đối với sản phẩm sữa Ensure, ngày giấy phép bắt đầu có hiệu lực 26/3/2010. Tuy nhiên, để lừa dối cơ quan Hải quan, doanh nghiệp này đã tự ý sửa ngày cấp giấy từ tháng 3/2010 thành tháng 8/2010 (chữ số 3 bị chữa thành số 8 một cách rất dễ dàng). Nghĩa là, thay vì hết hiệu lực từ tháng 3/2013, thời hạn hết hiệu lực của Giấy chứng nhận đã được biến thành tháng 8/2013. 
Liên quan đến Giấy phép này, ông Nguyễn Phi Hùng – Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, theo quy định, đối với sản phẩm sữa khi nhập khẩu về Việt Nam, doanh nghiệp phải gửi mẫu sữa nhập khẩu đến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). 
Sau khi cơ quan này kiểm tra mẫu sẽ cấp một Giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng có thời hạn. Khi hàng nhập khẩu về, doanh nghiệp đem hàng đến Cục Đo lường chất lượng kiểm tra. Doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu loại sữa đúng như mẫu sữa mà Cục cấp phép. Thế nhưng, Công ty TNHH MTV Hà Thành đã sửa đổi ngày cấp giấy và trên thực tế đã sử dụng Giấy chứng nhận chất lượng đã hết hạn để nhập hàng…
Trong Biên bản làm việc với Cục Điều tra chống buôn lậu ngày 21/4/2014, ông Lê Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xác nhận: Chi nhánh Công ty TNHH MTV Hà Thành đã làm hồ sơ đề nghị và được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm từ tháng 1/2010 đến nay. Cụ thể, năm 2010 Cục đã cấp cho Công ty Hà Thành 7 Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Năm 2011, Cục đã cấp 11 Giấy chứng nhận. Năm 2012, 2013, 2014 chưa cấp Giấy chứng nhận nào. 
Trong Biên bản làm việc này, Cục An toàn thực phẩm xác nhận năm 2010 Cục đã cấp cho Công ty Hà Thành 7 Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Năm 2011, Cục đã cấp 11 Giấy chứng nhận. Năm 2012, 2013, 2014 chưa cấp Giấy chứng nhận nào 
Chi nhánh Công ty TNHH MTV Hà Thành là một trong nhiều đơn vị nhập khẩu và phân phối sữa Ensure lớn tại thị trường Việt Nam. Trong khi việc nhập khẩu mặt hàng đặc biệt này được kiểm soát rất ngặt nghèo bởi nhiều cơ quan chức năng, chất lượng các lô hàng sữa nhập khẩu phải đúng 100% với mẫu sữa mà Cục An toàn thực phẩm đã cấp phép, tại sao doanh nghiệp phải sửa lại Giấy chứng nhận tiêu chuẩn? Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan làm rõ vụ việc trên.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.
Đọc thêm