Mua sầu riêng giá cao giúp người dân, bị khủng bố "bom xăng"

(PLO) - Năm 2015, sầu riêng Đắk Lắk được đánh giá là được mùa. May mắn hơn, năm nay có thêm nhiều thương lái vào thu mua đã đẩy giá sầu riêng lên cao hơn những năm trước. Tiếc rằng, những người làm lợi cho nông dân lại liên tục bị đe doạ, khủng bố bằng nhiều cách.

Doanh nghiệp Minh Tâm gấp rút hoạt động những ngày cuối vụ

Doanh nghiệp Minh Tâm gấp rút hoạt động những ngày cuối vụ

Mua sầu riêng giá cao, nhận “bom xăng” khủng bố
Khoảng 1h30 ngày 12/9/2015, 36 công nhân của doanh nghiệp Minh Tâm đang ngủ trong phòng trọ thuộc thôn 19/5 xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thì bị một số đối tượng lạ mặt chạy xe máy ngang qua dùng chai đựng xăng châm lửa rồi ném vào nhà. 
Chai xăng vỡ làm lửa lan rộng vào trong nhà và chỗ công nhân đang nằm ngủ khiến mọi người hoảng loạn chạy ra cửa sau thoát thân. Vụ khủng bố bằng “bom xăng” này khiến một công nhân bị lửa bắt vào chân gây bỏng nhẹ và một số đồ dùng cá nhân của công nhân bị thiêu rụi.
Ông Lê Minh Tâm, chủ cơ sở thu mua sầu riêng Minh Tâm cho biết, doanh nghiệp của ông đóng ở Tiền Giang và đây là lần đầu tiên doanh nghiệp của ông mở rộng thị trường lên Đắk Lắk. Trước đó, doanh nghiệp này thường thu mua sầu riêng ở miền Tây, miền Đông Nam bộ và dần mở rộng lên Đắk Nông. Tuy nhiên, chưa ở đâu việc thu mua lại gặp nhiều khó khăn và áp lực như ở Đắk Lắk. 
Cũng theo ông Tâm, từ khi chuẩn bị vào mùa sầu riêng cách đây gần 2 tháng, ông Tâm đã cử các thương lái lên Đắk Lắk để tìm các vườn sầu riêng. Khi các thương lái làm hợp đồng mua bán với các hộ nông dân thì nhận được nhiều cuộc điện thoại hăm dọa buộc họ phải về miền Tây, nếu không sẽ có chuyện. 
Bản thân ông Tâm khi đến khu vực Krông Pắk cũng nhiều lần bị đe dọa. Có lần ông Tâm nhận được lời nhắn “sắp có giang hồ Hải Phòng cầm súng qua xử”. Sợ quá, ông Tâm phải về lại Tiền Giang ngay trong đêm. 
Gần cuối tháng 8/2015, ông Tâm trở lại Đắk Lắk để thực hiện hợp đồng thu mua sầu riêng cho bà con. Trong một lần đi chơi với bạn bè (từ TP.Hồ Chí Minh lên), ông Tâm bị một số đối tượng dùng tuýp sắt đánh. Vì cả nhóm bị đánh nên ông Tâm không biết chúng nhắm vào ai nên không khai báo công an, cũng không nói với công nhân vì sợ họ hoang mang. 
Còn trước ngày xảy ra vụ “khủng bố” bằng “bom xăng”, ông Tâm và anh Bùi Thanh Sơn – quản lý của doanh nghiệp thu mua sầu riêng Minh Tâm có nhận được điện thoại của một số đối tượng lạ nói giọng miền Bắc yêu cầu các anh này phải về miền Tây ngay, nếu không về thì “sẽ có chuyện xảy ra”.
Theo tìm hiểu được biết, giá sầu riêng năm trước rơi vào khoảng 16.000 đến 18.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, năm nay doanh nghiệp Minh Tâm có đầu ra tốt nên đã nâng giá thu mua sầu riêng, có lúc lên tới 31.000 đồng/kg. Việc có người hăm dọa và có những hành động gây nguy hiểm cho công nhân của doanh nghiệp Minh Tâm, nhiều người phỏng đoán đây là sự cạnh tranh thiếu lành mạnh. 
Ông Tâm, chủ doanh nghiệp
chia sẻ nỗi lo với phóng viên 
Doanh nghiệp có thể sẽ không quay lại thu mua sầu riêng
Sau khi xảy ra vụ “bom xăng”, 16 trong số 34 công nhân làm cho doanh nghiệp Minh Tâm đã bỏ về quê ngay ngày hôm sau vì lo sợ. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trong việc thu hoạch sầu riêng theo hợp đồng với các chủ vườn. Chưa kể những công nhân ở lại luôn trong trạng thái hoang mang, căng thẳng ảnh hưởng tới tiến độ công việc. 
Ngoài trường hợp 36 công nhân hái sầu riêng bị “khủng bố” bằng “bom xăng” thì có một thương lái của doanh nghiệp Minh Tâm cũng bị “dằn mặt” trước đó. 
Ông Tâm cho biết, ngày 8/9/2015, anh Đặng Thái Hùng là thương lái của doanh nghiệp mình có sang huyện Krông Năng để thu mua sầu riêng. Tuy nhiên, khi anh Hùng đang làm hợp đồng đặt cọc với người dân thì có 2 thanh niên xuất hiện. Trong đó, một đối tượng bất ngờ đánh vào mặt anh Hùng, rồi  rút dao kề cổ hăm dọa, ép anh Hùng rời đi kèm theo thông điệp: “Đây là địa bàn của bọn tao bảo kê, không được mua sầu riêng tại khu vực này”. 
Tìm hiểu từ một số thương lái trong thị trường mua bán sầu riêng, nhiều người cho biết, có tồn tại tình trạng bảo kê sầu riêng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Thủ đoạn của chúng là đe doạ, tấn công thương lái lạ mặt để những người này không mua được sầu riêng.
Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Đắk Lắk đã gửi công điện đến công an các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý đối tượng và sớm ngăn chặn tệ nạn nói trên. Với những vụ có dấu hiệu cạnh tranh thiếu lành mạnh, găm hàng, bảo kê thì có thể lập các chuyên án riêng để xử lý. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.
Đọc thêm