Ông chủ trẻ của thương hiệu mật ong sạch Thạch Thành

(PLO) - Từ những ý tưởng riêng, anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Hợp Tiến xã Thành Hưng huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã có những bước đi đột phá, táo bạo trong việc xây dựng thương hiệu mật ong cho riêng mình. Đến nay thương hiệu mật ong Hưởng Hoa của anh đã trở thành sản vật đặc trưng, một món quà quý cho du khách khi đến vùng đất này.  

Anh Nguyễn Văn Hưởng (trái) giới thiệu về máy hạ thủy phần mật ong.

Anh Nguyễn Văn Hưởng (trái) giới thiệu về máy hạ thủy phần mật ong.

Nắm được ưu thế của vùng đất huyện miền núi Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) với những vùng cây ăn trái ngút ngàn như nhãn, cam, bưởi…, anh Nguyễn Văn Hưởng đã bắt tay vào nuôi ong mật để tận dụng nguồn mật hoa phong phú trên quê hương. Biết được công dụng đặc biệt của mật ong trong việc bồi bổ sức khỏe, anh Hưởng đã dày công nghiên cứu, chăm sóc vườn cây và phát triển đàn ong để cho sản phẩm mật ong chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh. Đến nay, mật ong hoa nhãn Thạch Thành sẽ trở thành 1 sản vật, là một nét văn hóa đã được giới thiệu trong các triển lãm về hội chợ thương mại, tạo thành điểm nhấn mỗi khi khách hàng đến với Thạch Thành. 

Anh Hưởng cho biết, vào đầu năm 2016 và cuối năm 2017, cơ sở sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã được UBND huyện Thạch Thành cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và được Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chứng nhận, cấp mã vạch sản xuất kinh doanh mật ong tự nhiên.

Hiện nay trên thị trường có  rất nhiều thương hiệu mật ong, cạnh tranh cao nhưng sản phẩm mật ong hoa nhãn Hưởng Hoa Thạch Thành vẫn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh, mật ong Hưởng Hoa đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhận được hiệu ứng tốt từ người tiêu dùng. Hiện cơ sở sản xuất mật ong hoa nhãn Hưởng Hoa cho sản lượng tương đối ổn định góp phần quan trọng giải quyết công ăn việc làm, tìm đầu ra cho người nuôi ong trong huyện. Anh Hưởng còn kết hợp với các thành viên trong câu lạc bộ nuôi ong của huyện Thạch Thành để cùng nhau hỗ trợ sản xuất, bao tiêu sản phẩm. 

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của anh Hưởng. 

Sản phẩm mật ong hoa nhãn Hưởng Hoa “sạch” thuần khiết tự nhiên không hóa chất, không phẩm màu, không chất bảo quản. Cơ sở sản xuất mật ong Hưởng Hoa luôn tuân thủ quy trình kiểm soát khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được khách hàng ở khắp mọi nơi tìm đến đặt hàng.

Để có được những kết quả này, anh Hưởng đã đầu tư hệ thống máy hạ thủy phần mật ong trị giá 250 triệu, (đây là công nghệ xử lý từ mật ong thô trở thành mật ong tinh nguyên chất). Hệ thống bao gồm máy ủ diệt nấm khử vi sinh, hệ thống lọc thô, lọc mịn và siêu mịn, hệt thống chiết rót chống tạo bọt, máy đóng nắp chai, khúc xạ kế dùng đo hàm lượng nước trong mật ong.

Chính vì cơ sở sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã có thương hiệu, lại được xử lý qua máy hạ thủy phần nên chất lượng bảo đảm, được khách hàng đặt hàng và tiêu thụ nhanh. Hiện nay đang là thời vụ thu hoạch mật ong, cứ khoảng 1 tuần gia đình anh Hưởng lại quay mật một lần, mỗi một đàn ong đã cho thu hoạch từ 0,7 lít đến 1 lít mật ong nguyên chất/ 01 lần quay. 

Phát huy những thành công bước đầu, trong tương lai, anh Nguyễn Văn Hưởng có ý tưởng, muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế, từng bước đưa sản phẩm của mình xuất khẩu ra nước ngoài. 

Việc xây dựng thương hiệu mật ong Hưởng Hoa sẽ từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân huyện miền núi Thạch Thành, hình thành nên chuỗi sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và các sản phẩm nông sản sạch, đặc trưng riêng biệt của huyện Thạch Thành, từng bước nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Đọc thêm