TANDTC công nhận ĐH cổ đông bất thường tại Cty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng

(PLO) - Trong hai ngày 15 – 16/5, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TANDTC đã đưa vụ án tranh chấp cổ đông liên quan đến Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường của Cty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng ra xét xử. TANDTC đã công nhận ĐHCĐ bất thường được tổ chức đúng luật.

Trụ sở Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm bị bà Len cùng nhóm cổ đông thiểu số chiếm giữ, cho thuê trái luật, trái điều lệ doanh nghiệp

Trụ sở Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm bị bà Len cùng nhóm cổ đông thiểu số chiếm giữ, cho thuê trái luật, trái điều lệ doanh nghiệp

Án đã tuyên
Như PLVN đã phản ánh, từ năm 2011, do phát sinh mâu thuẫn trong việc điều hành DN, bà Nguyễn Thị Tuyết Len, thành viên HĐQT của DN cùng nhóm cổ đông nắm giữ 12,93% CP tại Cty CP công nghệ phẩm Hải Phòng (sau đây gọi tắt là NCĐ), đã chiếm con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chiếm giữ trụ sở DN, đẩy ông Ngô Văn Thẳng, bà Đặng Thị Hồng Hải (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc) cùng nhóm cổ đông nắm giữ gần 90% CP ra khỏi DN.
HĐQT DN này đã tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 28/5/2013 bầu lại thành viên HĐQT, miễn nhiệm chức vụ Giám đốc DN với bà Nguyễn Thị Tuyết Len, bầu bà Đặng Thị Hồng Hải làm Giám đốc. 
Ngay sau đó, NCĐ đã khởi kiện yêu cầu hủy bỏ phiên họp, các nghị quyết của ĐHCĐ thường niên ngày 28/5/2013. NCĐ này cho rằng HĐQT không họp cổ đông thường niên mà lại họp ĐHCĐ bất thường, không gửi thông báo và tài liệu liên quan đến đại hội, không cho cổ đông xem, tra cứu danh sách cổ đông; HĐQT, Ban tổ chức đại hội không cho cổ đông tham dự họp, biểu quyết.
HĐXX của TAND TP.Hải Phòng và TANDTC cùng ghi nhận, HĐQT DN triệu tập họp ĐHCĐ bất thường đúng luật, bà Nguyễn Thị Tuyết Len với tư cách là thành viên HĐQT cùng NCĐ đã từ chối nhận giấy mời nhưng thực tế vẫn đến dự họp. Tại đại hội, Ban tổ chức đại hội đã đề nghị các cổ đông làm thủ tục đăng ký dự họp nhưng NCĐ này bất hợp tác, từ chối làm thủ tục đăng ký, từ chối họp.
Theo nhận định của hai cấp Tòa, với hành vi này, NCĐ đã từ bỏ quyền tham dự đại hội được quy định tại Luật DN. Số cổ đông có mặt nhưng không đăng ký tham dự cuộc họp là không chấp hành quy định của Ban tổ chức. NCĐ đến cuộc họp với mục đích tiếp tục phá DN, gây rối ĐHCĐ bất thường của DN.
HĐXX của hai cấp Tòa cũng xác định với 76,1% CP có quyền biểu quyết tham dự phiên họp ĐHCĐ bất thường nên các nghị quyết của đại hội miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Tuyết Len, bổ nhiệm bà Đặng Thị Hồng Hải giữ chức vụ Giám đốc DN là đúng luật. 
Từ những căn cứ này, Bản án phúc thẩm của TANDTC đã bác đơn khởi kiện của NCĐ, công nhận ĐHCĐ bất thường ngày 28/5/2013 của NCĐ là đúng luật.
Doanh nghiệp vẫn chưa thể hoạt động
Như PLVN đã phản ánh, ngày 21/11/2011, HĐQT của NCĐ đã ra quyết định bãi miễn bà Len khỏi chức vụ Giám đốc DN do xác định bà Len tự ý thu, chi 3,8 tỷ đồng, là khoản tiền DN được Nhà nước bồi thường hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất.
Tuy nhiên, bà Len không thực hiện quyết định của HĐQT, bà cùng nhóm cổ đông còn lấn tới, chiếm giữ con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chiếm giữ trụ sở DN, đầy nhóm cổ đông nắm giữ gần 90% số CP tại DN “ra đường”.
Chưa hết, lợi dụng HĐQT phải “sơ tán” khỏi trụ sở DN, từ năm 2012, bà Len còn ký “hợp đồng liên kết”, thực chất là hợp đồng cho thuê hàng loạt cơ sở vật chất của DN, là những địa điểm kinh doanh đắc địa của DN trên các tuyến phố chính của Hải Phòng với thời hạn lên tới 39 năm. Các khoản tiền thu được từ việc cho thuê địa điểm trái luật, trái nghị quyết, điều lệ DN được bà Len cùng NCĐ tùy tiện sử dụng.
Trước khi HĐQT bị NCĐ khởi kiện ra tòa, tháng 1/2013, chính nhóm cổ đông nắm giữ CP chi phối tại DN đã làm thủ tục khởi kiện bà Len cùng NCĐ ra TAND TP.Hải Phòng để đòi lại quyền điều hành DN. Tuy nhiên, khi TAND TP.Hải Phòng ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu bà Len bàn giao con dấu, dỡ niêm phong trụ sở DN, bà Len cùng NCĐ đã đến “quậy” tại TAND TP.Hải Phòng.
Tháng 7/2011, bà Len cùng nhóm cổ đông nắm giữ 21,23% số CP tại Cty CP Cung ứng tàu biển - trụ sở tại 83 Trần Phú, quận Ngô Quyền đã “cướp” ĐHCĐ thường niên của Cty này để tự họp, tự bầu ra một HĐQT “tự phong”, chiếm giữ trụ sở Cty CP Cung ứng tàu biển.
Trong quá trình giải quyết vụ kiện này, TAND TP.Hải Phòng đã cho áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu bà Len cùng HĐQT “tự phong” tại Cty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng phải bàn giao con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bàn giao trụ sở cho ông Ngô Văn Thẳng – Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của DN nhưng nhóm cổ đông này đã tổ chức “quây”, gây rối ngay tại trụ sở TAND TP.Hải Phòng vào sáng ngày 02/01/2012.
Mặc dù bản án đối với tranh chấp cổ đông tại Cty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng có hiệu lực từ ngày 20/12/2012 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Bà Đặng Thị Hồng Hải lo lắng, dù đã có quyết định của TAND nhưng không biết đến khi nào DN mới đi vào hoạt động bởi nhóm cổ đông do bà Len đại diện sẽ không tự nguyện chấp hành bản án. Việc cùng thời điểm cả hai DN không hoạt động do hành vi chống đối của bà Len cùng nhóm cổ đông thiểu số không chỉ khiến các cổ đông chân chính bị thiệt hại, hàng chục lao động đến tuổi nghỉ hưu tại hai DN chưa thể thanh toán được chế độ bảo hiểm xã hội.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm