Văn phòng Luật sư Đồng Đội: Đồng cảm khó khăn mới biết quý trọng đồng tiền thân chủ

(PLVN) - Gần 10 năm hành nghề, tên tuổi Văn phòng Luật sư Đồng Đội ngày càng lan toả chính từ niềm đam mê, từ cuộc sống qua khó khăn mới quý trọng đồng tiền của thân chủ. Đến nay Văn phòng Luật sư Đồng Đội quy tụ gần 20 luật sư, chuyên viên pháp lý…

LS Trần Xuân Tiền cho hay đam mê của mình là truyền tải tri thức pháp luật đến mọi người.

LS Trần Xuân Tiền cho hay đam mê của mình là truyền tải tri thức pháp luật đến mọi người.

Đam mê nghề luật  

Luật sư (LS) Trần Xuân Tiền (SN 1964), Trưởng Văn phòng LS Đồng Đội (Đoàn LS Hà Nội), tâm sự: “Tôi luôn tự hào là một trong những LS thành công từ người lính”. 

Năm 1981, ông Tiến nhập ngũ và được đào sỹ quan ô tô thuộc Tổng cục Kỹ thuật. Sau đó được phân công nhiệm vụ về Trường kỹ thuật Quân đoàn 1 đào tạo lái xe và thợ ô tô. Đến năm 1990 được chuyển về Viện Kiểm sát Quân sự Quân đoàn 1.

Ông tiếp tục theo học tại Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội và được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên. Sau 3 năm công tác, ông quyết định xin chuyển ngành ra Sở Tư pháp Ninh Bình, được bổ nhiệm là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) suốt 15 năm (1993 - 2008).

Tuổi 45, danh vọng, sự nghiệp chưa dừng lại nhưng LS Tiền quyết định “từ quan” về hưu non để theo đuổi đam mê với nghề LS. Ông đi khắp Hà Nội để học nghề LS và hành nghề.

“Khi bắt đầu với nghề, tôi không hiểu hết về cái hay, cái dở của nghề, có chăng là một sự hào nhoáng bên ngoài. Những ngày đầu, tôi bế tắc, khó khăn, tiền bạc không có. Túi lúc nào cũng rỗng, đến tháng không có tiền trả tiền thuê nhà, khi có bạn bè đến không có tiền đãi bạn bữa cơm…”, ông hồi ức.

“Tôi phải tự cứu lấy mình. Gặp nhiều sóng gió, tôi luôn giữ vững lập trường người lính Cụ Hồ, những kỷ cương rèn luyện trong quân đội. Năm 2010, tôi thành lập Văn phòng LS Đồng Đội. Cái tên Đồng Đội vừa là niềm tự hào, thiêng liêng, vừa là nghĩa tình đồng đội để thôi thúc tôi đam mê cống hiến, tô thắm thêm hình ảnh người lính trên mặt trận bảo vệ pháp luật”, LS Tiền kể.

Để có tiền nuôi sống bản thân, duy trì văn phòng với cái tên đầy kỷ niệm “Đồng Đội”, LS Tiền lao vào làm việc và làm việc, viết báo kiếm từng đồng nhuận bút, viết blog, web về những vụ án, những vấn đề pháp lý. Bài viết càng hay, càng nhiều người tìm đến với văn phòng mời tư vấn, bào chữa, trợ giúp pháp luật và từ đó thành công nối tiếp thành công.

Thương hiệu ngày càng lan tỏa

Gần 10 năm hành nghề, tên tuổi Văn phòng LS Đồng Đội ngày càng lan toả chính từ niềm đam mê, từ cuộc sống qua khó khăn mới quý trọng đồng tiền của thân chủ. Đến nay Văn phòng LS Đồng Đội quy tụ gần 20 LS, chuyên viên pháp lý…

 LS Tiền (thứ 2 từ phải sang) và các cộng sự tại Văn phòng luật sư Đồng Đội.  

Ngay từ buổi ban đầu hành nghề, LS Tiền luôn xác định kim chỉ nam là hướng đến những gia đình chính sách, bộ đội, người nghèo và bà con vùng sâu, vùng xa.

“Không đợi bà con khó khăn, cần trợ giúp tìm đến, tôi dành thời gian theo dõi bản tin của Cục Trợ giúp pháp lý để chủ động trợ giúp miễn phí. Văn phòng động viên các LS đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý và sẵn sàng nhận vụ việc các yêu cầu dù ở gần hay ở xa”, ông kể.

Mới đây Văn phòng vừa thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho một nông dân ở Tây Ninh bị kê biên trái pháp luật. Từ phản ánh của LS Tiền, cơ quan chức năng xác nhận việc làm chưa đúng pháp luật, hướng dẫn cho đương sự làm đơn trình bày đề nghị giám đốc thẩm bản án.

LS Tiền còn kể ra một số công việc mới làm gần đây như tham gia trợ giúp pháp lý cho bà con Làng Đọ và một bà cụ thuộc diện người cao tuổi và gia đình liệt sỹ khiếu nại việc đền bù ở tỉnh Bắc Ninh; trợ giúp pháp lý cho bà con dân tộc thiểu số tại Lâm trường Nam Nung, đất của bà con nay bị Lâm trường “hợp pháp hóa” làm sổ đỏ cho Lâm trường. LS đang nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho 98 hộ dân tại đây và mới đây vụ việc đã có sự chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ngoài trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách, LS Tiền còn tâm niệm phải hướng dẫn, đào tạo một lớp LS trẻ vừa tài năng, vừa có tâm, đạo đức. Với sinh viên, LS Tiền không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn giúp các em hình thành nhân cách. 

“Tôi đến với nghề Luật cũng là cái duyên lớn của cuộc đời. Tôi rất vui khi đi đến các bản làng vùng sâu, vùng xa, gặp đối tượng chính sách, những người yếu thế để nâng đỡ họ, đem đến cho họ niềm tin vào pháp luật”, LS Tiền cho hay. 

Suốt 10 năm qua, Văn phòng LS Đồng Đội gặt hái được nhiều thành công như vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân trong việc liên quan Dự án Vinhomes Nam Thăng Long, tham gia tố tụng vụ án tham ô lớn tại công ty vận tải đường biển…

“Nghề LS là đam mê, là khát vọng của tôi, vì vậy tôi vẫn không ngừng học tập. Tôi vẫn thường xuyên tham gia tư vấn pháp luật trên các cơ quan báo, đài. Tôi ước mơ, đưa pháp luật đến cho mọi nhà, hướng đến những giá trị nhân văn của nghề”, LS Tiền nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
BAB chính thức lên sàn HNX:  Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.
Đọc thêm