Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

(PLO) - Phát thư mời doanh nghiệp dự hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế của năm nhưng cơ quan thuế lại bêu tên chính doanh nghiệp đó nợ thuế khủng trong năm.

Vừa được tuyên dương, vừa bị bêu tên nợ thuế

Ngày 21/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát tại TPHCM được Chi cục thuế quận 1 phát thư mời dự hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế năm 2014. Thế nhưng cũng trong hôm đó, cái tên Vạn Thịnh Phát lại bị đăng tải trên website của Bộ Tài chính bêu tên là doanh nghiệp nợ thuế 17,3 tỷ đồng.  

Thông tin tréo ngoe này vừa được bà Văn Xuân Thảo, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, cho biết. Theo bà Thảo, việc bị bêu tên một cách oan ức này khiến uy tín doanh nghiệp bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khiếu nại vấn đề này lên Chi cục thuế Quận 1, ngày 23/7, ông Phan Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Quận 1, mới thông báo cho tập đoàn rằng quá trình thống kê, báo cáo tại đây đã phát sinh lỗi nhầm lẫn về số liệu trên hệ thống dẫn đến thông tin “tính đến ngày 30/6/2015 Vạn Thịnh Phát còn nợ tiền thuế gần 17,3 tỷ đồng." "Chúng tôi rất tiếc về sự nhầm lẫn trên và thành thật xin lỗi quý doanh nghiệp.”

Phó tổng giám đốc Vạn Thịnh Phát cho rằng, thông báo xin lỗi của cơ quan thuế như vậy là không công bằng khi văn bản này chỉ được gửi cho chính doanh nghiệp bà,  trong khi danh sách bị bêu tên chậm nộp thuế thì đã được công bố rộng rãi, cả nước biết.

“Đây không phải là lần đầu. Tập đoàn chúng tôi đã vài lần bị thông báo nợ thuế như vậy trước đây, và sau khi khiếu nại, chúng tôi mới được thông báo là không nợ. Nhưng lần này danh sách các doanh nghiệp nợ thuế bị công bố công khai trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp nên chúng tôi rất bất bình kiểu làm ăn này của cơ quan thuế. Tôi rất bực mình dù đang cầm trong tay thư mời được tuyên dương vào ngày 28/7 tới.  Về điều này, chúng tôi yêu cầu các cơ quan thuế phải nghiêm túc đính chính,” bà Thảo bức xúc.

Theo thư mời của Chi Cục thuế Quận 1 thì hội nghị tuyên dương tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2014 sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 28-7 tới.

Trước đó, một số doanh nghiệp trong danh sách 200 đơn vị bị Cục Thuế TPHCM nêu tên nợ thuế cũng khẳng định họ đã nộp thuế đầy đủ chứ không hề nợ thuế như cơ quan chức năng công bố.

Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam khẳng định tính đến thời điểm này, công ty không nợ bất kỳ khoản thuế nào nhưng theo danh sách công bố của Cục Thuế TPHCM được đăng tải trên website của Bộ Tài chính, Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam, có trụ sở tại số 2A Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM đang  nợ thuế tính đến 30/5 với số tiền 24,074 tỉ đồng. Sau khi làm việc với Chi cục Thuế Quận 1 thì cơ quan chức năng đã ghi nhận có sự nhầm lẫn về số nợ thuế do hệ thống quản lý bị lỗi.

Ngày 20/7 vừa qua, Bộ Tài chính có công văn số 9901/BTC-TCT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố nêu rõ, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách của 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015 thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước, Bộ Tài chính yêu cầu lãnh đạo các cục thuế thực hiện công khai thông tin tên doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng.

Các Cục thuế cũng được yêu cầu ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo quy định của Luật quản lý thuế nhằm thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm