Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ cung cấp 5,6 tỷ mét khối khí đốt trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 đã hoàn tất vào hôm nay (10/9), Gazprom cho biết trong một tuyên bố.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Ảnh: TASS

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Ảnh: TASS

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Gazprom Alexey Miller cho biết, vào lúc 8:45 thứ Sáu (khoảng 12h45 theo giờ Việt Nam), việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn tất.

Trước đó, ngày 6/9, Hãng tin TASS đưa tin, nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 cho biết, đoạn cuối cùng của đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được hàn ở biển Baltic. Đường ống số 200.858 này được hạ xuống đáy biển ở vùng biển nước Đức. Phần của đường ống đến từ bờ biển của Đức sẽ được kết nối với đoạn đến từ vùng biển Đan Mạch trong cái gọi là "cột nước phía trên". Sau khi tiến hành các hoạt động tiền vận hành bắt buộc, dự kiến ​​cuối năm nay sẽ đưa đường ống vào hoạt động.

"Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu dài hạn của thị trường năng lượng châu Âu về nhập khẩu khí đốt, cải thiện an ninh và độ tin cậy của nguồn cung cấp, đồng thời cung cấp khí đốt trong điều kiện kinh tế hợp lý", nhà điều hành dự án khẳng định.

Theo Gazprom, 5,6 tỷ mét khối khí đốt có thể được cung cấp thông qua đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong năm nay. Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin, báo cáo rằng Gazprom có ​​kế hoạch bắt đầu cung cấp khí đốt thông qua đường ống đầu tiên của Dòng chảy Phương Bắc 2 từ ngày 1/10 và thông qua cả hai đường ống dẫn khí vào ngày 1/12.

Dòng chảy Phương Bắc 2 bao gồm hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức. Công trình bị đình chỉ vào tháng 12 năm 2019 sau khi Allseas của Thụy Sĩ từ bỏ việc đặt đường ống do đe dọa trừng phạt của Mỹ. Kể từ tháng 12/2020, việc xây dựng đường ống dẫn khí đã được nối lại.

Ngày 9/9, nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel One, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tin rằng trong bối cảnh giá khí đốt thế giới hiện nay, khó có ai nghe những tuyên bố về sự "nguy hiểm" của đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 và "Nga hy vọng rằng không ai và không điều gì có thể cản trở việc vận hành dự án này".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm