Đồng Nai đã chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Đồng Nai đã sớm chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh chủ động, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đặc biệt là công tác nhân sự.

Thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã kịp thời xây dựng Kế hoạch số 391-KH/TU về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bầu cử đúng pháp luật, dân chủ, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng Nai đã chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử ảnh 1
 Buổi giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Đồng Nai của đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia. 

Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy, từ nhiều tháng qua, các cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương toàn tỉnh đã và đang thực hiện chặt chẽ các bước của cuộc bầu cử đúng thời gian biểu cho từng nội dung công việc theo quy định đề ra, đạt kết quả theo yêu cầu.

Đặc biệt, công tác nhân sự đã gắn kết chặt chẽ với kết quả nhân sự của đại hội Đảng các cấp và quy hoạch cán bộ, để giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, có điều kiện thực hiện nhiệm vụ tham gia làm ĐBQH và đại biểu HĐND.

Đồng thời, kiên quyết không giới thiệu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp những người không đủ tiêu chuẩn, nhất là sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Bám sát tinh thần không để lọt những người không xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới theo chỉ đạo của Trung ương, ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Nai, lưu ý: "Chúng ta phải kiên quyết loại bỏ những thành phần xấu, cơ hội, muốn mượn tiếng nói của Quốc hội, HĐND để chống phá Đảng, Nhà nước".

Đồng Nai đã chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử ảnh 2
Hội nghị bàn giao hồ sơ người ứng cử Đại biểu hội đồng nhân dân huyện Nhơn Trạch .

Đồng Nai được giới thiệu 20 ứng cử viên để bầu 12 đại biểu Quốc hội khoá XV; có 135 người được phân bổ giới thiệu ứng cử để bầu chọn 81 đại biểu HĐND cấp tỉnh; có 637 người được phân bổ ứng cử với số được bầu là 388 đại biểu HĐND cấp huyện và giới thiệu ứng cử 5.531 người để bầu 4.515 đại biểu HĐND cấp xã.

Ông Trần Quang Toại, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Nai, cho rằng: "Chất lượng ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh kỳ này cao hơn khóa trước, nhất là về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Điều đó mang lại cho ông niềm tin rằng chất lượng HĐND tỉnh khóa mới sẽ được nâng cao".

Tại buổi giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Đồng Nai củaĐđoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa qua, nhiều ý kiến đề nghị tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho các ứng cử viên ĐBQH được Trung ương giới thiệu về ứng cử tại Đồng Nai trong công tác vận động bầu cử, trình bày chương trình hành động, đảm bảo bầu đúng cơ cấu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Cường khẳng định: "Tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để các ứng cử viên ĐBQH do Trung ương giới thiệu về ứng cử tại Đồng Nai thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng".

Đồng Nai đã chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử ảnh 3

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ trong buổi kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở Đồng Nai.

Thời gian này, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thực hiện giảm hội họp để tăng cường đi cơ sở đôn đốc công tác chuẩn bị bầu cử. Từ tỉnh đến cơ sở đang đẩy mạnh cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân nghiên cứu kỹ về danh sách người ứng cử, tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử, tránh tình trạng đi bầu hộ, bầu thay.

Với đặc thù là địa bàn có lực lượng công nhân lao động đông đảo thuộc diện tạm trú, tỉnh lưu ý các địa phương theo dõi kịp thời sự biến động về danh sách cử tri để thống kê được chính xác nhất số cử tri đi bầu trong ngày 23/5/2021.

Như vậy, cho tới thời điểm này, có thể nhận định, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2021 đã được tỉnh Đồng Nai thực hiện toàn diện, nghiêm túc, dân chủ và đúng luật, qua đó giúp cử tri có điều kiện lựa chọn bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp những đại biểu thực sự ưu tú. 

“Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND ba cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là cuộc vận động chính trị và sinh hoạt dân chủ  sâu rộng của nhân dân và là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn của đất nước, là ngày Hội của toàn dân nhằm xây dựng và hoàn thiện nhà nước của dân, do dân, vì dân, chúng ta phải tập trung triển khai làm tốt những công việc còn lại, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hăng hái đi bầu cử, lựa chọn những đại biểu ưu tú, đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân địa phương”.

* (Trích bài phát biểu bế mạc của ồn Nguyễn Phú Cường tại kỳ họp lần thứ 20 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX)

Cùng chuyên mục
Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm