Đồng Tháp dự kiến dựng bệnh viện dã chiến 300–500 giường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồng Tháp lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến, dự kiến từ 300–500 giường, tại 3 địa điểm...

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, các trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19 trên địa bàn đều được cách ly điều trị, các trường hợp F1, F2 được thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tính từ đầu dịch đến nay, Đồng Tháp đã ghi nhận tổng số 391 ca mắc COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp liên quan đến các trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và để tập trung trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp có Công văn, Chỉ thị về đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu cụm công nghiệp.

Theo đó, tỉnh đã thực hiện nguyên tắc người đứng đầu trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Đối với việc kiểm soát dịch ngoài cộng đồng, UBND tỉnh cũng đã có văn bản về việc siết chặt quản lý người về từ vùng dịch cũng như tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương.

Tỉnh Đồng Tháp đã có 5 khu cách ly tập trung với sức chứa 1.920 người tại 5 địa điểm: Trường Quân sự Tỉnh, Phòng khám Đa khoa Quân dân y Giồng Găng, Khu Ký túc xá sinh viên Tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự (cơ sở cũ), Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự và một số huyện dự phòng: Thanh Bình, Tháp Mười.

Về công tác điều trị, tỉnh đã thực hiện phân tầng điều trị, cụ thể: Bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự Tỉnh; Bệnh nhân có triệu chứng điều trị tại các Khu cách ly điều trị của TTYT tuyến huyện; Bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Các đơn vị điều trị tuyến tỉnh thành lập 2-3 đội cơ động phản ứng nhanh để kịp thời hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Các cơ sở khám chữa bệnh bố trí, sắp xếp các khu vực cách ly tiếp nhận người bệnh nghi ngờ, xác định, tối thiểu từ 10–30 giường/đơn vị. Tổ chức phân luồng phân tuyến cho các cơ sở KCB.

Đồng Tháp cũng lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến, dự kiến từ 300–500 giường, tại 3 địa điểm: Bệnh viện Quân dân Y, Trường Quân sự Tỉnh, Phòng khám Đa khoa Quân dân Y Giồng Găng.

Ngành y tế Đồng Tháp hiện có thể xét nghiệm được 600 mẫu đơn/ngày (6.000 mẫu gộp) nếu đủ sinh phẩm. Trong tuần sau, tỉnh sẽ lắp đặt và vận hành thêm 2 máy xét nghiệm PCR công suất 96 giếng/mẻ (Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và CDC tỉnh Đồng Tháp), nâng tổng công suất có thể đạt 12.000 mẫu gộp/ngày.

Từ ngày 15/6/2021 đến nay, tỉnh Đồng Tháp triển khai tiêm 30.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 (được phân bổ từ Bộ Y tế). Đối tượng được tiêm theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ, trong đó 27.000 liều tiêm mũi 1 và 3.000 liều mũi 2 và ưu tiên tiêm cho các đối tượng: lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; giáo viên, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người với tinh thần khẩn trương và an toàn tiêm chủng để đảm bảo tiến độ đề ra.

Công tác khám, sàng lọc trước tiên được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tối đa cho việc tiêm chủng. Hiện nay việc triển khai tiêm vắc-xin là giúp phòng ngừa COVID-19, mặc dù vậy, người được tiêm vắc-xin vẫn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm