Dự báo thừa 1,38 triệu đàn ông vào năm 2026

(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác dân số cho cán bộ Mặt trận các tỉnh phía Bắc, do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hôm qua (7/10).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Ths-Bs Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, Việt Nam hiện đã đạt được mức sinh thay thế một cách vững chắc, tuy nhiên, mức sinh không đồng đều giữa các vùng, các tỉnh. Cùng với đó, cơ cấu dân số theo tuổi biến đổi nhanh, dân số Việt Nam đang bước vào quá trình giá hóa và sớm trở thành nước có dân số già.

Đáng chú ý là hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng cao trong những năm gần đây. Theo dự báo của Tổng Cục Thống kê Việt Nam, vào năm 2026, sẽ dư thừa 1,38 triệu đàn ông và nếu không có can thiệp kịp thời để chặn đứng sự gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh thì đến năm 2050, dự báo sẽ chênh lệch giữa số lượng nam và nữ từ 2,3 đến 4,3 triệu người.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự mất cân bằng giới tính khi sinh là từ nhận thức không đúng về bình đẳng giới dẫn đến những hành vi tiêu cực, trong đó có những hành vi mà cả luật pháp và giáo lý, giáo luật của các tôn giáo đều ngăn cấm, như việc lựa chọn giới tính thai nhi thông qua can thiệp bằng kỹ thuật, khoa học. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm