Dự kiến 16/9 xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Sơn La

(PLVN)  - TAND tỉnh Sơn La quyết định ngày 16/9 tới đây sẽ xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy tại tỉnh này.

Cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Những người bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La), Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La)…

Các bị cáo đều bị truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Sơn La triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 43 người làm chứng đến tòa. 

HĐXX gồm 5 người, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Quản Hữu Chiến. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo. 

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, 8 bị can đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, cấu kết thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh. Kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến - tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm - đã làm trái với nhiệm vụ được giao.

Yến đã nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh… Khi bị thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi.

Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Yến, Thủy… tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm, cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Khi quét lại, Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. 

Quá trình điểu tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm hơn 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cẩm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm