Du lịch toàn cầu tổn thất 2.000 tỷ USD trong năm 2021 do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 sẽ gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu 2.000 tỷ USD vào năm 2021, cơ quan du lịch của Liên hợp quốc ngày 29/11 cho biết.

 Châu Âu đang đối mặt với sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19.

Châu Âu đang đối mặt với sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19.

Theo AFP, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự báo, ngành du lịch toàn cầu đã mất 2.000 nghìn tỷ USD (1,78 nghìn tỷ euro) vào năm ngoái do COVID-19, khiến đây trở thành một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Mặc dù cơ quan phụ trách xúc tiến du lịch của Liên hợp quốc không có ước tính về hoạt động của ngành này trong năm tới, nhưng triển vọng trung hạn theo dự báo của cơ quan này cũng không đáng khích lệ.

“Bất chấp những tiến bộ gần đây, tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên khắp thế giới và các chủng COVID-19 mới như biến thể Delta và Omicron có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi vốn đã chậm và mong manh”, UNWTO cho biết trong một tuyên bố.

“Đó là một cuộc khủng hoảng lịch sử trong ngành du lịch nhưng một lần nữa du lịch có khả năng phục hồi khá nhanh. Tôi thực sự hy vọng rằng năm 2022 sẽ tốt hơn nhiều so với năm 2021”, người đứng đầu UNWTO Zurab Pololikashvili nói thêm trước khi bắt đầu đại hội đồng thường niên của cơ quan trên tại Madrid.

Theo UNWTO, tổng số 46 điểm đến - chiếm 21% tổng số điểm đến trên toàn thế giới - hiện đã hoàn toàn đóng cửa biên giới với khách du lịch.

55 điểm đến khác đã đóng cửa một phần biên giới đối với du khách nước ngoài, trong khi chỉ có bốn quốc gia đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến virus, bao gồm Colombia, Costa Rica, Dominica và Mexico.

Dự báo của UNWTO có trụ sở tại Madrid được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang phải vật lộn với sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19 và một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên là Omicron đang lan rộng trên toàn cầu.

Theo cơ quan trên, lượng khách du lịch quốc tế trong năm nay sẽ vẫn thấp hơn 70-75% so với 1,5 tỷ lượt được ghi nhận vào năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra. Sự sụt giảm này tương tự như năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm